Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/10/2023 11:30 GMT+7

Trên “tuyến lửa” Hà Tiên

Biên phòng - Trong không gian tĩnh mịch, chúng tôi theo Trung tá Nguyễn Văn Tùng, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (BPCKQT) Hà Tiên, BĐBP Kiên Giang đi tuần tra đêm dọc tuyến biên giới bằng phẳng chỉ vài bước chạy là sang tới Campuchia. Ánh đèn pin quét loang loáng trên mặt cánh đồng trước mặt không đủ sáng để chúng tôi nhìn thấy bất cứ thứ gì di chuyển. Bỗng dưng, anh Tùng đứng khựng lại, rọi đèn về hàng cây phía đường biên giới, bật bộ đàm gọi các tổ chốt ra lệnh: “Chốt 15 chú ý, nhóm buôn lậu đang tập kết ở chỗ ánh đèn của tôi chờ thời cơ cõng hàng về”.

Cán bộ, chiến sĩ chốt số 16, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên, BĐBP Kiên Giang gia cố làm chốt, đảm bảo công tác phòng, chống dịch lâu dài. Ảnh: Bích Nguyên

Căng mắt quan sát trong đêm

“Cuộc chiến” thực hiện nhiệm vụ “kép” vừa quản lý bảo vệ biên giới, vừa phòng, chống dịch Covid-19, chống buôn lậu, xuất nhập cảnh trái phép của Đồn BPCKQT Hà Tiên đêm nay chính thức bắt đầu.

Trung úy Phạm Phương Đông đảm nhiệm ca trực đầu tiên. Anh đứng trước cửa chốt lia đèn ra phía xa quan sát động tĩnh. Từ phía bên kia cánh đồng lóe lên ánh đèn đáp trả. “Các đối tượng buôn lậu đang theo dõi mình” – Trung úy Đông nói như giải thích cho tôi - “Ở đây, địa thế bằng phẳng, đối tượng buôn lậu có thể vượt biên bất cứ chỗ nào. Chúng rình khi nào mình ít soi đèn là vượt biên ngay”.

Suốt dọc chiều dài 5km đường tuần tra biên giới vừa đi qua, hình ảnh chúng tôi bắt gặp nhiều nhất là bóng cán bộ, chiến sĩ Biên phòng (BP) cầm đèn soi về phía đường biên. Muỗi, dĩn nhiều tới mức anh em phải tự chế chiếc mũ có lớp màn rủ che kín đầu như mũ của người bắt ong để chống muỗi.

Cán bộ Biên phòng dùng đèn của thợ lặn để quan sát di biến động trên đường biên giới. Ảnh: Bích Nguyên

Ở tuyến biên giới Hà Tiên, việc thực hiện nhiệm vụ của BĐBP “nóng bỏng” nhất là lúc đêm về. Cán bộ BP quan sát, theo dõi, ngăn chặn, truy bắt đối tượng buôn lậu, xuất nhập cảnh trái phép suốt đêm. Ngược lại, đối tượng vác hàng lậu (thuốc lá) tổ chức thành từng nhóm rình rập, theo dõi BĐBP, rình sơ hở là đưa hàng qua biên giới. Những người lính BP ở đây bảo rằng, “thế trận” ấy căng thẳng từ mỗi chập tối cho đến sáng sớm, suốt ngày này qua tháng khác. Đối tượng buôn lậu rất manh động, dùng “hàng nóng” tấn công cán bộ BP cướp lại hàng bị bắt khiến cho Hà Tiên luôn là tuyến biên giới “nóng” nhất ở Kiên Giang.

Không “mục sở thị” sẽ rất khó hình dung nỗi gian truân, hiểm nguy mà cán bộ, chiến sĩ BĐBP ở Hà Tiên đã và đang trải qua khi chỉ nhìn vào con số 14,1km đường biên giới trên bộ và 26km bờ biển. Nói biên giới Hà Tiên với nước bạn Campuchia là biên giới mở không sai chút nào. Trên đất liền, đồng ruộng của người dân hai bên biên giới liền kề nhau, chỉ cần vài bước chân là đã có thể sang đất Campuchia và ngược lại. Trên đường thủy, hệ thống kênh, rạch chằng chịt, người dân chạy ghe vài phút là tới nước bạn. Trên biển, tàu thuyền hoạt động tấp nập, khiến công tác kiểm soát lại càng phức tạp hơn. Địa thế ấy vô hình chung tạo thuận lợi cho đối tượng buôn lậu, đối tượng móc nối xuất, nhập cảnh trái phép hoạt động, còn ngược lại, BĐBP vất vả vô cùng. Ngay trong buổi tối chúng tôi tới, Đồn BPCKQT Hà Tiên đã xua đuổi được một toán người đi thuyền từ Campuchia định vượt biển, xâm nhập trái phép vào địa bàn. Tối trước đó, cán bộ, chiến sĩ của đơn vị cũng nằm phục trên biên giới đất liền bắt được một phụ nữ sử dụng ma túy, nhập cảnh trái phép về nước nhằm trốn cách ly.

Nói về những gian nan trong “cuộc chiến” chống buôn lậu, Trung tá Nguyễn Văn Tùng chia sẻ, không kể yếu tố thời tiết khí hậu, điều kiện làm việc thiếu thốn, khó khăn nhất hiện nay là nhận thức của người dân còn rất hạn chế, thủ đoạn của đối tượng tội phạm ngày càng tinh vi. Địa hình biên giới bằng phẳng, người dân có thể đi lại dễ dàng, trong khi lực lượng BP mỏng. Mình chặn chỗ này, đối tượng chạy chỗ khác. Rào kín đường mòn, lối mở trên biên giới, các đối tượng buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép lại dịch chuyển đi đường biển.

Chưa hết, những người lính BP còn luôn phải đối mặt với nguy hiểm bởi đối tượng buôn lậu ngày càng manh động, sẵn sàng chống trả, khi bị thu giữ hàng. Minh chứng rõ nhất là từ đầu năm đến nay trên địa bàn biên giới Hà Tiên, xảy ra 6 vụ chống người thi hành công vụ khiến 11 cán bộ bị thương. Nhiều phương tiện của cán bộ BP tại các chốt trực phòng, chống dịch Covid-19 trên biên giới bị hư hỏng. Cơ quan điều tra BĐBP đã điều tra, khởi tố và đưa ra xét xử 1 vụ, 4 bị cáo.

“Hàng rào sống” gác biên

Trước thông tin tình hình bùng phát dịch Covid-19 tại Campuchia có chiều hướng gia tăng, nguyên nhân lây nhiễm phức tạp, Đồn BPCKQT Hà Tiên lập tức tăng cường kiểm soát chặt chẽ biên giới. “Hàng rào sống” dựng dọc biên giới biển và đất liền được củng cố với sự tăng cường quân từ tuyến sau. “Đã có 41 chốt cố định được dựng lên dọc biên giới để thực hiện nhiệm vụ “kép” vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, đấu tranh với các hoạt động buôn lậu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới 24/24 giờ” - Trung tá Lưu Đắc Nhanh, Đồn trưởng Đồn BPCKQT Hà Tiên cho biết. Tính ra, chưa tới 1km có 1 chốt cố định. Ở những địa bàn có nhiều đường mòn, lối rẽ, chốt trực được bố trí dày hơn, khoảng 500m có 1 chốt. Ngoài ra, còn có 4 tổ cơ động ứng trực cả ngày lẫn đêm để giữ cho biên giới bình yên.

Phút giải lao của chú chó Dy Ra - “người lính” đặc biệt tại chốt phòng, chống dịch Covid-19 số 15. Ảnh: Bích Nguyên

Dưới ánh mặt trời, chúng tôi nhìn rõ hơn nơi ăn, ở, làm việc của người lính BP tại các chốt phòng, chống dịch Covid-19. Đúng như lời của Đại tá Huỳnh Văn Đông, Chính ủy BĐBP Kiên Giang chia sẻ: “Nhìn nơi ăn, ở, làm việc của anh em mà muốn rớt nước mắt”. Chốt số 5 được dựng ngay trên dòng kênh bằng cách đóng cột, vách và mái đều được làm từ lá dừa nước. Không có điện lưới, nước sinh hoạt phải mua... Chốt số 6 là chiếc lều bạt, các chốt số 8, 13, 16 là lều bằng lá dừa giữa đồng không mông quạnh..., điều kiện sinh hoạt vô vùng khó khăn, khiến chúng tôi không khỏi chạnh lòng.

Chúng tôi ghé thăm chốt số 16 khi bóng chiều đã ngả. Nơi đây có 4 cán bộ, chiến sĩ đang thực hiện nhiệm vụ. Anh em phải thay phiên nhau về Trạm BP Sa Kỳ gần đó tắm giặt, lấy cơm về chốt ăn. Nước uống cũng phải chở từng can nhựa từ trạm về. Muỗi, dĩn, bọ nhiều vô kể, anh em phải ăn cơm từ khi trời chưa tối để tránh bọ đậu vào đồ ăn. Quanh chốt số 16 không một bóng cây, những người lính bảo rằng, trời nắng thì khổ vì nóng, trời mưa khổ vì nước hắt 4 phía, ướt nhẹp. Con đường tuần tra biên giới trước cửa chốt cứ mưa xuống là trở thành bãi sình lầy, việc cơ động thực hiện nhiệm vụ bị ảnh hưởng rất nhiều.

Tại chốt số 15, chúng tôi bắt gặp Trung úy Đinh Trung Dũng đang chơi đùa với chú chó Đy Ra. Đây là khoảng thời gian thư giãn cần thiết mà anh dành cho chú chó để cả hai lấy lại sức lực, tinh thần sẵn sàng cho ca tuần tra đêm. Tất cả vì sự bình yên của biên giới!

Từ tháng 1-2020 đến nay, Đồn BPCKQT Hà Tiên đã phát hiện, bắt giữ 64 người nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam; bắt 55 vụ với 74 đối tượng buôn lậu, vận chuyển hàng cấm qua biên giới. Riêng tháng 11-2020, các chốt đã đẩy đuổi khoảng 200 đối tượng có ý định vượt biên từ Việt Nam sang Campuchia để vận chuyển hàng lậu và các đối tượng vận chuyển thuốc lá lậu từ Campuchia vào địa bàn.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO