Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 11/06/2023 04:28 GMT+7

Trên tuyến đầu giúp dân chống lũ

Biên phòng - Mưa... mưa... và mưa, đó là những gì mà người dân tỉnh Quảng Bình đã phải gồng mình gánh chịu trong suốt hơn một tuần qua. Lũ chồng lên lũ đã làm cho nhiều vùng bị ngập chìm trong biển nước. Lương thực cạn kiệt, nước uống vơi dần, mọi nhu yếu phẩm cần thiết đều bị dòng lũ cuốn trôi. Trong thời điểm nguy khó nhất của người dân, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Quảng Bình đã vượt qua mọi hiểm nguy, kịp thời có mặt để ứng cứu và giúp đỡ người dân vượt qua cơn lũ dữ.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Nhật Lệ, BĐBP Quảng Bình tham gia cùng các lực lượng tại địa phương cứu người dân bị nước cuốn trôi.

Đến với dân bằng mệnh lệnh trái tim

Theo thống kê của Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình, từ ngày 7-10 đến ngày 13-10, trên tất cả các địa phương thuộc tỉnh Quảng Bình đều có mưa to đến rất to, có nơi đạt hơn 900mm. Mưa lớn đã gây chia cắt cục bộ 40 bản thuộc 8 xã của 4 huyện biên giới, gồm: Huyện Minh Hóa có 16 bản thuộc 3 xã Trọng Hóa, Dân Hóa và Thượng Hóa; huyện Tuyên Hóa có 3 thôn, bản thuộc xã Thanh Hóa; huyện Bố Trạch có 6 bản thuộc xã Thượng Trạch; huyện Quảng Ninh có 7 thôn, bản thuộc xã Trường Sơn; huyện Lệ Thủy có 7 bản thuộc 2 xã Lâm Thủy và Kim Thủy.

Trên địa bàn 2 tuyến biên giới của tỉnh Quảng Bình, nước lũ đã làm 280 ngôi nhà bị ngập, chìm 1 tàu cá và 1 tàu hư hỏng, cuốn trôi 5 thuyền của người dân; sạt lở 1.330m kè sông, biển; làm ngập 16ha hồ nuôi tôm; cuốn trôi gần 7.000 con gia súc, gia cầm, gây thiệt hại hoàn toàn 76ha hoa màu...

Trong những thời khắc gian nguy ấy, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Quảng Bình đã có mặt tại vùng lũ dữ, chạy đua với thời gian để giúp nhân dân kịp thời ứng phó. Anh Cao Văn Long, Bí thư chi bộ, Trưởng bản Mò O Ồ Ồ, xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa cho biết: “Năm nay, nước lũ vừa lớn lại vừa lên nhanh nên đã gây ngập úng nặng cho bản chúng tôi, nhiều gia đình có trẻ nhỏ và người già chỉ kịp chạy thoát thân, còn tài sản thì đành phó mặc cho nước cuốn trôi. Rất may có bộ đội Đồn Biên phòng Cà Xèng về hỗ trợ kịp thời nên không ai bị thiệt mạng, thế nhưng tài sản, lúa, ngô đều bị trôi hết, năm ni chắc dân bản chúng tôi sẽ bị đói nhiều”.

Trước tình hình thời tiết phức tạp, BĐBP Quảng Bình vẫn tiếp tục duy trì lực lượng gồm hơn 470 cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều phương tiện tại các địa bàn để hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả, vận chuyển lương thực, nước uống đến những vùng hiện đang bị cô lập và ngập sâu trong lũ.

Ông Trần Cảnh Biền, 72 tuổi, ở thôn Tân Sơn, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh chia sẻ: “Năm nào cũng vậy, cứ đến mùa lũ thì thôn Tân Sơn đều bị ngập nhưng lũ năm nay nước lên nhanh và rất lớn, có nhà nước ngập đến hơn 3m, mọi tuyến giao thông đến thôn đều bị ngập sâu nên chúng tôi bị cô lập hoàn toàn. Trong lúc người dân gặp gian nguy nhất thì lực lượng đầu tiên có mặt tại thôn để giúp chúng tôi di dời đến nơi an toàn là cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Làng Mô. Nhìn thấy anh Huân, Đồn trưởng và hơn chục cán bộ, chiến sĩ dầm mình trong nước lũ để bế các cụ già, cháu nhỏ và cứu tài sản cho dân mà chúng tôi vô cùng xúc động. Chúng tôi biết trong số các anh, có nhiều người gia đình ở quê cũng bị lũ lụt nhưng các anh đã hy sinh tình riêng, vượt lên hoàn cảnh cá nhân để dốc lòng, dốc sức giúp dân vượt qua cơn hoạn nạn”.

Khi tôi hỏi: Trước tình hình mưa lũ nguy hiểm như thế, sao các anh vẫn không quản ngại mọi hiểm nguy để đến với dân? Thượng tá Lê Đình Huân, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Làng Mô đã trả lời rất ngắn gọn rằng: “Đến với nhân dân trong lúc hoạn nạn, khó khăn, nguy cấp là mệnh lệnh từ trái tim của người lính Biên phòng”.

Ấm tình quân dân trong cơn lũ

Trong những ngày mưa lũ vừa qua, với phương châm “4 tại chỗ” Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình đã nhanh chóng triển khai lực lượng đến những vùng xung yếu để hỗ trợ nhân dân. Đơn vị tổ chức 3 tổ cơ động gồm 100 cán bộ, chiến sĩ với 10 ô tô, 7 ca nô cơ động ứng cứu trên các địa bàn xung yếu. Các đồn Biên phòng đã duy trì trực 100% quân số để kịp thời giúp dân trong mọi tình huống; phối hợp với địa phương, các lực lượng sắp xếp cho 6.563 tàu, thuyền trên địa bàn neo đậu, di dời hàng trăm hộ dân đến các vị trí an toàn.

Mặc dù mưa to, địa hình phức tạp nhưng khi nhận được tin báo có 15 người dân ở thôn Tân Sơn đi trồng rừng bị mắc kẹt tại rẫy, chỉ huy Đồn Biên phòng Làng Mô đã cử lực lượng phối hợp cùng địa phương xuyên đêm tổ chức cứu nạn đưa 6 người về nhà an toàn, 9 người còn lại vào nghỉ nhờ tại nhà người dân các bản lân cận. Cùng thời điểm đó, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo kịp thời cứu sống 1 người dân ở xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa bị điện giật do cột điện bị đổ...

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Làng Mô giúp người dân thôn Tân Sơn di dời đến nơi an toàn.

Ngay trong thời điểm nhiều vùng bị chia cắt, cô lập, BĐBP Quảng Bình đã kịp thời hỗ trợ người dân ở các vùng bị ngập nặng các nhu yếu phẩm thiết yếu như: 300 thùng mỳ tôm, 150 thùng nước lọc đóng chai, 2.500kg gạo, 70 hộp thịt hộp, 100kg muối, 10kg cá khô, 80 lít nước mắm và 200 suất quà với tổng trị giá trên 150 triệu đồng để người dân vượt qua khó khăn trước mắt. Nhận được gạo, muối, nước mắm từ sự hỗ trợ của Đồn Biên phòng Cà Roòng, bà Y Xu Ni ở bản 61, xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch xúc động chia sẻ: “Mưa lũ to quá nên chúng tôi rất khổ, cái ăn cũng sắp hết rồi, giờ có gạo, mỳ tôm, muối của đồn cho, dân bản chúng tôi không còn sợ đói trong những ngày nước lũ dâng cao”.

Trước tình hình thời tiết diễn biến khó lường, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Quảng Bình xác định nhiệm vụ quan trọng hàng đầu lúc này là cứu hộ, sơ tán người dân ra khỏi khu vực, nguy hiểm và tập trung cứu trợ lương thực, thực phẩm cho nhân dân các vùng bị ngập lụt, đồng thời sẵn sàng ứng phó với các tình huống phức tạp của thời tiết. Những tình cảm, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ BĐBP đối với người dân nơi biên giới khi khó khăn, hoạn nạn luôn là sợi chỉ đỏ, là ngọn nến ấm áp thắp sáng tình quân dân trong lũ dữ.

Nguyễn Thành Phú

Bình luận

ZALO