Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 01/03/2024 02:35 GMT+7

Trên rừng, dưới biển căng sức chống dịch

Biên phòng - Một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà Ban Chỉ đạo, Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Bình luôn nhấn mạnh là kiểm soát chặt các nguồn dịch bệnh lây lan vào địa bàn tỉnh, trong đó, tuyến biên giới đất liền, ven biển được xác định có nguy cơ cao. Cùng với nhiệm vụ giữ vững chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, trong gần 2 năm qua, những người lính mang quân hàm xanh nơi đây luôn nỗ lực hết mình để kiểm soát dịch bệnh, giữ bình yên cuộc sống của nhân dân.

Đại tá Trịnh Thanh Bình (ngoài cùng, bên trái) kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại khu neo đậu tàu thuyền cảng Sông Gianh, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Ảnh: Châu Thành

Dấu chân người lính

Gần 3 tháng nay, Đại tá Trịnh Thanh Bình, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Bình ở tại đơn vị. Thay vì những dịp cuối tuần về thăm gia đình, giờ ông dành hết thời gian để ngược xuôi lên rừng, xuống biển kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh và động viên cán bộ, chiến sĩ (CBCS) làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát trên tuyến biên giới đất liền và ven biển. Với 161 CBCS tham gia 30 tổ, chốt kiểm soát dọc 2 tuyến biên giới, BĐBP Quảng Bình đang nỗ lực kiểm soát chặt tình hình.

Trên tuyến biên giới đất liền của tỉnh, bên cạnh tham gia lực lượng kiểm soát liên ngành tại các cửa khẩu, các tổ, chốt Biên phòng còn lại đóng ở những địa bàn xung yếu, nơi có các đường mòn, lối mở qua biên giới. CBCS luân phiên nhau trực chốt một tuần rồi về đồn để bổ sung nhu yếu phẩm, sạc pin điện thoại. Các đồn Biên phòng đã tăng cường cán bộ để bám bản, bám dân, tuyên truyền, động viên bà con liên hệ, vận động người thân nhập cảnh đúng quy định, khai báo lịch trình và thực hiện nghiêm quy trình chống dịch. Từ năm 2020 đến nay, BĐBP Quảng Bình đã tiếp nhận, bàn giao trên 9.000 công dân nhập cảnh về các khu cách ly an toàn.

Các đơn vị BĐBP Quảng Bình đứng chân trên suốt chiều dài 116km đường bờ biển thực sự là điểm tựa vững chắc của ngư dân, đặc biệt là trong thiên tai, bão lũ. Trong phòng, chống dịch Covid-19, CBCS các đồn Biên phòng là lực lượng tuyến đầu, không quản ngại gian khó, tuần tra, kiểm soát, nắm chắc tình hình, vận động nhân dân thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch bệnh, luôn sẵn sàng hỗ trợ nhân dân ở những thời điểm khó khăn nhất.

Càng khó khăn, càng quyết tâm

Ngày 24-8 là mốc đáng nhớ trong “cuộc chiến” phòng, chống dịch của tỉnh Quảng Bình khi chuỗi lây nhiễm tại cảng cá Nhật Lệ (thành phố Đồng Hới) bùng phát. Riêng với lực lượng BĐBP, nhiệm vụ nặng nề hơn khi tính đến ngày 18-9, số bệnh nhân tại các địa phương thuộc khu vực biên giới biển là trên 750 ca. BĐBP Quảng Bình đã phối hợp với các lực lượng chức năng, ngành y tế, chính quyền địa phương truy vết trên 3.000 trường hợp F1, hỗ trợ khoanh vùng, cách ly và khẩn trương tham gia dập dịch. Đây cũng là thời gian các cơn bão “rình rập”, gần 300 tàu cá của ngư dân xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch - địa bàn đang bị phong tỏa phải đối diện với nguy cơ mưa lớn làm hư hỏng, chìm tàu.

Đại tá Trịnh Thanh Bình đã phân công Hải đội 2 và Đồn Biên phòng Lý Hòa hỗ trợ nhân dân bảo vệ tài sản. Chính quyền tỉnh Quảng Bình cũng chỉ đạo huyện Bố Trạch, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, BĐBP tỉnh hoàn thành phương án bảo vệ tàu cá với sự tham gia của ngư dân. Trong công tác này, BĐBP tỉnh sẵn sàng lực lượng để ứng cứu khi xảy ra các tình huống nguy cấp.

Trung úy Trần Thế Anh, cán bộ Đồn Biên phòng Lý Hòa, BĐBP Quảng Bình đã nhiều tháng liền được phân công bám địa bàn chống dịch. Anh là Chốt trưởng chốt kiểm soát ở thôn Nam Đức, xã Đức Trạch, địa bàn “nóng” nhất của huyện Bố Trạch. Cùng với 7 CBCS các lực lượng, họ đã thay phiên nhau trực 24/24 giờ. Đối mặt với nhiều khó khăn nhưng họ không nản lòng mà quyết tâm cao hơn, đồng hành với nhân dân trong “cuộc chiến” chống dịch bệnh. “Tính từ khi được đơn vị phân công tham gia chống dịch đến nay, gần 3 tháng rồi tôi không về nhà. Lúc tôi đi, con đầu lòng của tôi mới 3 tháng tuổi. Mỗi ngày được ngắm ảnh vợ con, tôi cũng đỡ nhớ nhà và yên tâm làm nhiệm vụ” - Trung úy Trần Thế Anh chia sẻ.

Có lẽ, không riêng gì Trung úy Trần Thế Anh, mà trong cuộc chiến gian khó và hiểm nguy này, có rất nhiều người lính Biên phòng đã nhiều tháng chưa được ăn bữa cơm ấm áp trong không khí gia đình.

Sau những nỗ lực, tỉnh Quảng Bình cũng dần kiểm soát được tình hình dịch bệnh, tuy nhiên, BĐBP luôn phải chủ động, sẵn sàng kế hoạch chống dịch với cấp độ cao hơn.

“Có 3 nguồn lây chính vào khu vực biên giới, đó là việc xét nghiệm, truy vết, cách ly có thể vẫn còn sót, lọt các F0, F1; hoạt động của ngư dân tại các vùng dịch về địa bàn; dịch lây lan từ ngoài biên giới do xuất nhập cảnh trái phép. Xác định được các nguyên nhân đó, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình đã chủ động nắm chắc tình hình, kịp thời tham mưu với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Bình, Bộ Tư lệnh BĐBP, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp lên phương án linh hoạt và phù hợp. Trong thời gian tới, BĐBP Quảng Bình chủ động tăng cường lực lượng, phương tiện kiểm soát, quản lý chặt chẽ biên giới, nhất là tại cửa khẩu, cảng biển, đường mòn, lối mở, phòng chống xuất, nhập cảnh trái phép, góp phần chống dịch hiệu quả trong mọi tình huống, từng bước đưa đời sống nhân dân về trạng thái bình thường mới” - Đại tá Trịnh Thanh Bình cho biết.

Châu Thành - Ngọc Mai

Bình luận

ZALO