Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 01/04/2023 08:27 GMT+7

Trên “công trường” A Róc - A Bả

Biên phòng - Nằm chênh vênh trên sườn núi, bản A Róc - A Bả (cụm bản I Reo, huyện Kà Lừm, tỉnh Sê Kông, Lào) lúc nào cũng quẩn quanh trong bộn bề thiếu thốn. Trước khó khăn của đồng bào, những người lính Đồn Biên phòng Nhâm, BĐBP Thừa Thiên Huế không nề hà vất vả, giúp bà con làm nhà, mang đến từ tấm áo, hạt gạo, cây trồng, vật nuôi và cả trường học cho trẻ em. Nơi đây, khó khăn đang dần đi qua, chỉ còn tình người ở lại.

5ba1c68f22f7c77a2600089e
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Nhâm giúp thi công cống ngầm trên đường sang bản A Róc - A Bả. Ảnh: Trúc Hà

4 giờ sáng, anh nuôi của Trạm Kiểm soát Biên phòng Hồng Thượng đã dậy, nổi lửa nấu cơm để kịp đến 5 giờ cho bộ đội ăn sáng, 5 giờ 30 phút ra “công trường”. Hơn tháng nay, kể từ khi con đường từ bản A Róc - A Bả đi sang Hồng Thượng (huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế, Việt Nam) được thi công, để đẩy nhanh tốc độ, Đồn Biên phòng Nhâm đã nhận giúp đỡ bản A Róc - A Bả thi công các hạng mục đổ cầu, cống. Đó là công việc nặng nhọc nhất, cũng đòi hỏi kỹ thuật cao, sai sót sẽ làm vỡ kết cấu, hậu quả là cống không trụ nổi một mùa mưa.

Là y sĩ, Thượng úy Trần Tuấn Ninh vốn rất cẩn thận, bởi vậy, được anh em tín nhiệm “bầu” làm “tổng công trình sư”, “kĩ sư trưởng”. Anh đọc rất kĩ bản vẽ và yêu cầu mọi người làm đúng từng chi tiết. Thiếu tá Nguyễn Thành Trọng, Phó Đồn trưởng dù công việc nhiều nhưng cũng cố gắng bố trí thời gian để ngày nào cũng có mặt đôn đốc công việc và động viên cán bộ, chiến sĩ thực hiện tốt nhiệm vụ. Con đường dần được hoàn thiện trong sự cố gắng của những người lính Biên phòng và sự mong chờ từng ngày của người dân hai bên biên giới.

Kể từ khi con đường thi công, gần như ngày nào, ông Su Mây, Trưởng bản A Róc - A Bả cũng ra chỗ cán bộ, chiến sĩ Biên phòng Việt Nam đang làm. Trưởng bản Su Mây nói được tiếng Việt nên ông nói chuyện với tất cả mọi người. Nhưng mỗi lần ra công trường, ông đều mong gặp Đội trưởng Đội Kiểm soát hành chính, Đồn Biên phòng Nhâm, đó là Đại úy Lê Minh Nhã. Anh là người Pa Cô, sinh ra và lớn lên ở A Lưới. Ông Su Mây vốn được sinh ra ở Việt Nam, do chiến tranh, loạn lạc, gia đình di cư sang Lào và ở lại luôn từ đó đến nay, nên giờ vẫn còn rất nhiều họ hàng ở A Lưới. Dù ở Lào, nhưng trong bản, nhiều gia đình vẫn giữ phong tục cũ, nói tiếng Pa Cô và tiếng Việt. Đến đây công tác, Đại úy Lê Minh Nhã tự nhận mình là “họ hàng gần nhất” với người dân A Róc - A Bả, Lào.

Vì đường đang ngổn ngang thi công nên chúng tôi khá vất vả mới đến được bản A Róc - A Bả. Đàn ông đi nương, trong bản chỉ còn người già, trẻ con. Trưởng bản Su Mây đưa chúng tôi đi thăm bản, chỉ rõ những “dấu ấn” của BĐBP Việt Nam giúp bà con, như: Điểm trường A Róc - A Bả, dãy nhà xây duy nhất trong bản. Đây là công trình hữu nghị của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tặng cho bản, được Đồn Biên phòng Nhâm giám sát thi công. Đến bây giờ, người dân cụm bản I Reo vẫn chưa hết cảm kích với những người bạn bên kia biên giới vì đã cứu đói kịp thời cho 19 hộ dân.

Do tập tục du canh du cư, một bộ phận dân cư của bản đã di cư đến làm nhà trên vùng đất mới, cách đường biên giới Việt Nam - Lào khoảng 500m. Lương thực dự trữ có hạn nên hơn 1 tháng, 102 nhân khẩu nơi đây phải ăn rau rừng qua ngày. Lúc đó, Đồn Biên phòng Nhâm và xã A Đớt đã ủng hộ 500kg gạo, 100kg muối, cứu đói kịp thời và giúp bà con ổn định nơi sinh sống, định hướng làm ăn bằng việc hỗ trợ giống lúa, sắn để người dân canh tác, không còn đói khi giáp hạt.

3tva_10b
Ông Su Mây lấy nước từ công trình nước tự chảy do Đồn Biên phòng Nhâm xây dựng cho bản A Róc - A Bả. Ảnh: Trúc Hà

Tháng 9-2009, cơn bão số 9 làm sạt lở đất gây ảnh hưởng trực tiếp đến 13 hộ dân của bản A Róc - A Bả, sập 2 ngôi nhà, 7 người chết. Đây là khu vực thường xuyên bị sạt lở nên dân bản phải di cư đến một ngọn đồi cao, cách nơi ở cũ gần 2km để dựng lán trại ở tạm, cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn. Để giúp người dân bản ổn định cuộc sống, Đồn Biên phòng Nhâm đã kịp thời hỗ trợ lương thực, thực phẩm, chăn màn, thuốc chữa bệnh và các loại giống cây, con để sản xuất; đồng thời tham mưu, vận động các hộ dân đến định cư và làm ăn sản xuất ở vùng đất mới an toàn hơn.

Đầu năm 2014, từ nguồn kinh phí gần 200 triệu đồng của Ủy ban MTTQ tỉnh, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Nhâm đã góp hơn 300 ngày công lao động giúp bà con xây dựng 13 ngôi nhà và hệ thống nước tự chảy. Đến giờ, các công trình vẫn đang phát huy hiệu quả, phục vụ bà con trong bản. Thiếu tá Hồ Văn Hà, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Nhâm cho biết: “Mặc dù đơn vị quản lý địa bàn rộng và nhân dân trên địa bàn cũng rất cần được giúp đỡ. Nhưng chúng tôi vẫn dành sự quan tâm cho bà con bản A Róc - A Bả Lào. Đó không chỉ vì tình anh em Lào - Việt, mà còn bởi chúng tôi luôn coi đó là “hậu phương phía trước” của đơn vị”.

Đứng ở đầu bản A Róc - A Bả có thể nhìn bao quát cả một vùng rộng của dải biên cương. Những nóc nhà lá trên núi non trùng điệp ẩn hiện trong mây trắng. Con sông Sê Sáp chảy từ Việt Nam sang Lào như một sự kết nối của tự nhiên, rất hữu tình. Và chúng tôi hiểu rằng, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Nhâm đã góp phần không nhỏ làm nên những ngày tươi đẹp trên biên giới hôm nay.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO