Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 13/05/2021 11:16 GMT+7

Trên chốt tiền tiêu chống dịch

Biên phòng - Từ sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đến nay, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Kiên Giang, cùng các lực lượng liên ngành tuyến biên giới Hà Tiên đã tập trung toàn lực thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh Covid-19 và chống buôn lậu qua biên giới. Với nhiệm vụ quản lý 1 dải biên giới dài, trong khi quân số, phương tiện còn hạn chế, lại phải làm nhiệm vụ suốt ngày đêm, nên đòi hỏi mỗi cán bộ, chiến sĩ trên các tổ, chốt phải vượt qua mọi khó khăn, gác lại tình cảm riêng tư, hết lòng vì nhiệm vụ chung, vừa phòng chống dịch, vừa ngăn chặn các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại qua biên giới.

Đại tá Nguyễn Thế Anh, Chỉ huy trưởng BĐBP Kiên Giang thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ tại chốt chống dịch Covid-19 trên biên giới. Ảnh: Tiến Vinh

Theo chân các đồng chí trong Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Hà Tiên, BĐBP Kiên Giang, chúng tôi đến các chốt dọc tuyến biên giới. Sau khi thăm hỏi sức khỏe, động viên tinh thần anh em trên chốt, Trung tá Phạm Quốc Tuấn, Chính trị viên Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên đã quán triệt nhiệm vụ, chỉ thị, mệnh lệnh của Bộ Tư lệnh BĐBP, Bộ Chỉ huy BĐBP Kiên Giang với tinh thần “chống dịch như chống giặc”.

Ban chỉ huy đơn vị yêu cầu tất cả cán bộ, chiến sĩ cần nêu cao tinh thần đoàn kết, chủ động, có ý thức trách nhiệm cao trong quá trình thực thi nhiệm vụ, tuyệt đối không được lơ là, mất cảnh giác. Bên cạnh đó, cần đặc biệt chú ý tới công tác phòng, chống buôn lậu, gian lân thương mại. Đồng chí Chính trị viên lưu ý: “Nếu chúng ta thắt chặt, chốt chặn các đường mòn, lối mở, trong khi giá cả các mặt hàng cấm, hàng lậu trong nội địa tăng cao, thì các đối tương sẽ dùng mọi phương thức, thủ đoạn tinh vi hơn để chuyển hàng, nhằm qua mắt BĐBP. Do đó, yêu cầu mỗi cán bộ, chiến sĩ phải là một “lá chắn thép nơi biên giới”...”.

Trên đường di chuyển đến các chốt liên ngành khác, qua câu chuyện trao đổi giữa đồng chí Chính trị viên với đồng chí Phó đồn trưởng quân sự, chúng tôi được biết, qua những lần thăm, kiểm tra các chốt, Ban chỉ huy Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên đã nắm bắt, tiếp thu được nhiều ý kiến đề đạt của anh em. Từ đó, có biện pháp giải quyết kịp thời mọi vướng mắc, khó khăn của cán bộ, chiến sĩ. Cũng giống như thời điểm 4 tháng trước, hiện nay, đơn vị tập trung toàn lực cho cuộc chiến chống dịch Covid-19 và chống buôn lậu, gian lận thương mại.

Gần 10 giờ trưa, chúng tôi tới Trạm Kiểm soát Biên phòng Sa Kỳ. Cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ nơi đây đang mỗi người một việc. Trung tá Nguyễn Văn Tùng, Phó đồn trưởng Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên nói: “Từ khi bùng phát dịch bệnh, tình hình buôn lậu diễn biến phức tạp. Do đó, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã tăng cường quân số hỗ trợ đơn vị. Để đảm bảo nhu cầu ăn uống, nước sinh hoạt cho cán bộ, chiến sĩ, chúng tôi đã bố trí 1 tổ nuôi quân tại Trạm Kiểm soát Biên phòng Sa Kỳ. Tổ này ngoài nhiệm vụ chuyên môn, còn kiêm thêm công tác hậu cần đảm bảo, vận chuyển nước sạch, mang cơm, thực phẩm thiết yếu cho anh em trên chốt...”.

Trung úy Lê Doãn Hà Sơn, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng Sa Kỳ niềm nở đưa chúng tôi đi tham quan bếp ăn, vườn rau, củ, quả của trạm. Theo đồng chí Trạm trưởng, để phục vụ tốt nhu cầu ăn uống, cung cấp lượng rau xanh cho hơn 70 đồng chí mỗi ngày, trạm đã tự khắc phục khó khăn, vừa làm nhiệm vụ, vừa tăng gia sản xuất, cải thiện đời sống cho bộ đội. Đã có nhiều giàn mướp, bí, bầu, rau xanh... mọc lên quanh trạm và trên các chốt. Khu chăn nuôi với các loại gia súc, gia cầm như heo, gà, vịt..., đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ.

Tuy nhiên, việc thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, chiến sĩ trên các tổ, chốt vào ban đêm rất khó khăn. Các đối tượng thường lợi dụng đêm tối, lén lút vào địa bàn để tránh bị cách ly y tế. Ngoài ra, các đối tượng buôn lậu cũng tranh thủ đêm tối để tăng cường hoạt động, tuồn hàng cấm, hàng lậu vào địa bàn. Để ngăn chặn hiệu quả tình trạng các đối tượng lợi dụng đêm tối để buôn lậu, nhập cảnh trái phép vào địa bàn nhằm tránh bị cách ly y tế, Bộ Chỉ huy BĐBP Kiên Giang đã bố trí thêm các công cụ, phương tiện hỗ trợ như: Xe ô tô, chó nghiệp vụ, ống nhòm hồng ngoại, tàu tuần tra... cho Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên.

Vườn rau xanh của Trạm Kiểm soát Biên phòng Sa Kỳ. Ảnh: Tiến Vinh

Chứng kiến cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ trên các chốt biên cương, mới thấu hiểu sự vất vả của họ. Tùy theo quân số biên chế, nhưng nhanh nhất cũng 2 tiếng đồng hồ mới thay ca gác một lần. Xong nhiệm vụ, các anh lại tranh thủ giăng võng vào các tàn cây ngủ nghỉ, còn thời gian thì tăng gia, lao động, củng cố nơi ăn, chỗ ở... Ban ngày nắng nóng, đêm về thì gió lùa, sương lạnh, nhưng ai cũng nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ. Để không bị trống địa bàn, lọt đối tượng, các anh phải hiệp đồng di chuyển chéo giữ các chốt. Lúc trời khô tạnh thì không sao, những đêm mưa, đường trơn trượt thì việc di chuyển của anh em vô cùng vất vả trên một đường biên toàn lối mòn bùn đất...

Qua tâm sự, trò chuyện cùng rất nhiều cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ nơi chốt tiền tiêu này, các anh đều có chung một suy nghĩ: Khi nào hết dịch thì mới xin nghỉ phép, nghỉ tranh thủ để về thăm gia đình, vợ con, chứ bây giờ, tất cả đều một lòng, dồn sức để thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch. Được biết, đã có rất nhiều đồng chí tuyến sau viết đơn tình nguyện xin Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh được lên biên giới chung tay chống dịch cùng đồng đội.

Chúng tôi thật cảm kích trước ý chí, nghị lực của những người lính Biên phòng đã bất chấp mọi hiểm nguy, gian khó, gác lại tình riêng để làm tròn nghĩa vụ với Tổ quốc, với nhân dân.

Tiến Vinh

Bình luận

ZALO