Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 29/05/2024 01:55 GMT+7

Trên chốt tiền tiêu chống dịch

Biên phòng - Dù điều kiện địa hình khu vực biên giới hiểm trở, thời tiết khắc nghiệt, các điểm chốt, chặn xa khu dân cư, không điện, thiếu nước sạch... nhưng với phương châm “4 tại chỗ” cùng tinh thần “chống dịch như chống giặc”, các chiến sĩ Biên phòng đã nỗ lực khắc phục khó khăn để giữ bình yên trên tuyến biên giới.

pn9raidm1f-27256_f_k8vo6xxz0_1
 Những chiếc nhà bạt là nơi ở của các chiến sĩ  đang ngày đêm bám biên chống dịch. Ảnh: Võ Tiến

Vượt nắng vùng biên

Những làn khói đen khét lẹt từ chiếc xe máy gằn mình vượt lên dốc, bánh xe vẫn xoay vòng tròn, cuộn theo những lớp đất đỏ dính chặt vào bánh. Đây là chặng đường vất vả nhất để chúng tôi có thể đến được chốt công tác của Đồn Biên phòng Nhâm, BĐBP Thừa Thiên Huế đóng tại thôn Tân Hối, xã Hồng Bắc, huyện A Lưới, Thừa Thiên Huế. Đại úy Cao Quốc Giảng, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Nhâm cho biết: “Thời tiết mấy hôm nay rất thất thường, buổi trưa nắng nóng, buổi tối lại có mưa giông nên buổi sáng hôm sau đường rất trơn và lầy lội”.

Qua thêm một con dốc nữa, chiếc lán nhỏ cuối cùng đã hiện ra trước mắt chúng tôi. Tuy mới hơn 10 giờ sáng mà cái nắng bỏng rát cùng những cơn gió Lào đã làm cho các cây xanh ven đường rủ xuống. Chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 nằm trên gò đất phẳng, cách biên giới Việt - Lào khoảng 2km là nơi ăn ở, làm việc của hơn 10 cán bộ, chiến sĩ Biên phòng và lực lượng Dân quân, Công an xã Hồng Bắc.

Đứng ở gò đất phía trước lán, Đại úy Lê Minh Thiêm, tổ trưởng tổ công tác chỉ tay về phía suối giới thiệu: “Ở vị trí này có thể quan sát bao quát hết khu vực biên giới tiếp giáp với nước bạn Lào và mốc 649. Phía dưới có đường mòn và suối đổ về sông A Lin tiếp giáp với Lào đều có các chiến sĩ thường trực 24/24. Nhiệm vụ của tổ công tác là chốt chặn, kiểm soát chặt chẽ, không để cho các đối tượng xâm nhập biên giới trái phép để ngăn dịch bệnh lây lan”.

r9qykvzusd-27256_f_k8vo6xzd2_3
Những người lính Biên phòng tận dụng nguồn nước suối để tắm rửa, sinh hoạt. Ảnh: Võ Tiến

Bên chiếc lán nhỏ được dựng bên suối cách chốt chừng 20m, những làn khói bốc lên từ chiếc bếp được kê bằng đá, chiến sĩ vẫn miệt mài chuẩn bị bữa trưa. Những giọt mồ hôi trên khuôn mặt đen sạm chưa kịp khô thì giọt khác đã túa ra ướt đẫm áo. Đưa tay gạt những giọt mồ hôi, Thượng úy Lê Văn Cẩn chia sẻ: “Ở đây xa khu dân cư, thiếu nguồn nước sạch nên chúng tôi tận dụng nguồn nước suối để tắm rửa, sinh hoạt. Đối với nước dùng để uống và nấu ăn, cán bộ phụ trách hậu cần phải chở từ tổ đội cách đó hàng chục km”.

Bữa cơm trưa trên biên giới đạm bạc và nhanh chóng kết thúc bên cạnh những phần ăn để dành cho các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ. Dọn dẹp xong, các chiến sĩ lại hành quân đến đường mòn phía cột mốc và phía suối để thay phiên cho các chiến sĩ đang thực hiện nhiệm vụ. Các chiến sĩ sẽ tổ chức tuần tra, kiểm soát tại vị trí được phân công cho đến khi có chiến sĩ khác đến thay phiên.

Trắng đêm tuần tra

Chốt nằm ở đỉnhTrường Sơn với độ cao gần 2.000m. Khi màn đêm buông xuống, cũng là lúc những lớp sương mù dày đặc phủ kín khắp núi rừng. Nhiệt độ xuống thấp, những đống lửa vẫn được đốt hàng đêm để sưởi ấm. Tại đó, buổi giao ban, phân công nhiệm vụ được diễn ra rồi chia nhau mỗi người một nhiệm vụ, người trực tại chốt, người lên đường tuần tra biên giới. Đại úy Lê Minh Thiêm cho biết: “Bên cạnh kiểm soát chặt chẽ 24/24 giờ tại chốt chặn để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, cán bộ, chiến sĩ tại chốt còn tăng cường tuần tra, kiểm soát bất kể ngày đêm để ngăn chặn các hoạt động xâm nhập biên giới trái phép”.

cf16veyjls-27256_f_k8vo6xzm3_4
Đối với nước dùng để uống và nấu ăn, cán bộ phụ trách hậu cần phải chở từ tổ đội cách đó hàng chục km. Ảnh: Võ Tiến

20 giờ 00, tổ gồm 5 chiến sĩ bắt đầu hành quân. Hướng mắt theo những ánh sáng lập lòe phát ra từ những chiếc đèn pin, những bước chân lặng lẽ, đều đặn vẫn nối tiếp nhau trên con đường mòn dọc biên giới. Sương mù phủ kín lối đi cùng với những cơn mưa phùn của cái rét “nàng bân” càng làm cho chặng đường thêm gian nan, vất vả. Những con dốc thẳng đứng, chân người đi trước như đạp lên đầu người đi sau. Mọi thành viên đều căng tai, căng mắt quan sát mọi dấu hiệu trên đường tuần tra. 

Thiếu úy Hà Công Lực, Đội trưởng Phòng chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng Nhâm chia sẻ: “Thực ra thì những chuyến tuần tra như thế này cũng giống như mọi lần anh em chúng tôi đi mật phục, đánh bắt tội phạm. Chính vì thế mọi người đều đã khá quen thuộc với địa hình, khí hậu ở nơi đây. Ai cũng quyết tâm không để bất cứ trường hợp nào xâm nhập biên giới trái phép, đặc biệt là chủ động đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, các hành vi lợi dụng dịch bệnh để vi phạm pháp luật”.  

Còn với Trung tá Nguyễn Thành Lập, nhân viên vận động quần chúng Đồn Biên phòng Nhâm, người đã có nhiều năm gắn bó với vùng biên giới này chia sẻ: “Chỉ cần vượt qua con dốc phía trước nữa là đến mốc 649. Trời mưa, ẩm ướt trên đường đi có rất nhiều vắt. Vì thế mỗi lúc nghỉ dọc đường chúng tôi phải bôi thêm thuốc để không bị vắt cắn. Nếu bị vắt cắn, vết thương sẽ không cầm được máu và rất lâu khỏi. Những người mới đi thì sẽ rất vất vả, vì thế chúng tôi thường xem việc chinh phục những đường biên, cột mốc như thế này làm thước đo cho bản lĩnh, sức khỏe và lòng quyết tâm của người lính”.

eq5wxkyflj-27256_f_k8vo6y055_6
Cán bộ, chiến sĩ vẫn miệt mài nấu ăn dưới chiếc lều nhỏ. Ảnh: Võ Tiến
45e96tvwqr-27256_f_k8vo6y0e6_7
Bữa ăn trưa của các chiến sĩ được diễn ra nhanh chóng. Ảnh: Võ Tiến

Thời gian trôi theo những bước chân, đúng 23 giờ 45 phút, mốc 649 cũng hiện ra trước mặt, mọi người tản ra quan sát xung quanh. Thiếu úy Hà Công Lực cho biết thêm: “Sau khi tuần tra đến mốc, kiểm tra xung quanh an toàn, anh em trong tổ hành quân về lại lán để nghỉ ngơi. Các đồng chí khác sẽ thay phiên tiếp tục tuần tra, kiểm soát. Đây là nhiệm vụ thường xuyên được tổ duy trì 24/24 giờ không kể ngày đêm”.

00 giờ 25 phút, những bước chân lại nối tiếp nhau trở về lán nghỉ ngơi. Quần áo ướt sũng, lấm lem cùng với những vết xước rớm máu. Nhưng sự can trường cộng với trách nhiệm đối với Tổ quốc, những chiến sĩ đã trải qua hàng trăm bữa cơm ăn vội, giấc ngủ không sâu, vẫn đang nỗ lực thầm lặng chốt chặt biên giới, ngăn chặn triệt để tình trạng xuất nhập cảnh trái phép xảy ra, ngăn chặn nguy cơ đưa mầm bệnh từ ngoài biên giới vào trong lãnh thổ.

4salchnq80-27256_f_k8vo6y0r7_8
Dù ngày hay đêm, mưa hay nắng, các chiến sĩ vẫn thay phiên nhau tuần tra, kiểm soát, gác từng đường mòn, lối mở trên tuyến biên giới. Ảnh: Võ Tiến
nb9m1u0zrl-27256_f_k8vo6y0z8_9
Chốt nằm ở đỉnh Trường Sơn với độ cao gần 2.000m. Đêm xuống nhiệt độ xuống thấp, những đống lửa như thế này vẫn được đốt hàng đêm để sưởi ấm. Ảnh: Võ Tiến

Võ Tiến

Bình luận

ZALO