Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/03/2023 06:14 GMT+7

Trên chốt tiền tiêu chống dịch

Biên phòng - Dù ngày hay đêm, nắng nóng hay mưa rét vẫn có những cặp mắt luôn hướng về biên giới. Bữa cơm tại các chốt Biên phòng phải chia 2-3 lần ăn, có lúc còn phải bỏ dở vì phát hiện người nhập cảnh trái phép, đôi mắt thâm quầng vì thiếu ngủ, rau cũng đã xanh bên những ngôi lán giã chiến... Đó là những hình ảnh được ghi nhận từ các chốt của BĐBP để ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép phòng tránh sự lây lan của dịch Covid-19 qua biên giới.

agvm75sr0d-25550_f_k7cimd1i1_1
 Nhà chỉ cách đơn vị 40km nhưng đã 2 tháng nay, Trung tá Ngô Minh Đức, nhân viên Đội Kiểm soát hành chính, Đồn Biên phòng Bản Lầu, BĐBP Lào Cai chưa về thăm nhà. Ảnh: Viết Lam

Bữa cơm… bỏ dở

Bữa cơm của anh, em ở chốt Biên phòng thôn Chung Chải B, thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai vừa được soạn ra thì chuông điện thoại của anh Pờ Sen Dìn dân quân địa phương đổ liên hồi. Sau mấy câu trao đổi bằng ngôn ngữ bản địa với người gọi, anh tắt máy nói lớn với Thượng úy Lương Văn Linh, Đội trưởng Tham mưu hành chính, Đồn Biên phòng Mường Khương, BĐBP Lào Cai, tổ trưởng tổ công tác rằng: “Nhân dân báo phát hiện một người người từ Trung Quốc vừa xâm nhập vào biên giới”. Tất cả đứng bật dậy, rời khỏi mâm cơm, người lấy thêm khẩu trang, người mang bình xịt khử khuẩn chạy ngược dốc núi về hướng đường mòn biên giới. Dường như phát hiện tổ công tác, người phụ nữ trẻ vội bỏ chạy vào những lùm cây gần đó, thấy vậy Thượng úy Linh hô lớn: “Đề nghị chị đứng lại, chị đã vi phạm quy chế biên giới…”.

Lúc này, người phụ nữ mới dừng lại, bước ra phía đường mòn, ngay lập tức Thượng úy Nguyễn Văn Thước, nhân viên kiểm soát hành chính, Đồn Biên phòng Mường Khương đã tiến đến yêu cầu công dân trên đeo khẩu trang y tế và tiến hành phun khử khuẩn xung quanh vị trí và hành lý mang theo. Ngay tại vị trí, Thượng úy Linh mang ra một cuốn sổ tỳ lên đầu gối ghi chi tiết mọi thông tin về người phụ nữ. Đồng thời, giải thích rất cặn kẽ về tình hình dịch bệnh và việc chị phải cách ly, giám sát y tế theo quy định, đề nghị chị hợp tác.

y7p9_2-1
Cán bộ ở chốt của Đồn Biên phòng Bản Lầu chuẩn bị cho bữa cơm chiều. Ảnh: Viết Lam

Sau khi có đầy đủ thông tin cá nhân, hành trình, tình hình sức khỏe của đối tượng, sự việc được báo cáo Ban chỉ huy đồn và y tế địa phương để phối hợp giải quyết. Khi được hỏi về phương án dẫn giải đối tượng, Thượng úy Linh cho biết: “Không còn cách nào khác, chúng tôi sẽ dẫn chị ấy đi bộ khoảng 3km xuống tới đường lớn để bàn giao. Chứ cơ quan y tế làm sao họ lên đến đây được. Mọi việc phải được thực hiện ngay vì ở đây không có khu cách ly”. Đành bỏ dở bữa cơm, Thượng úy Nguyễn Văn Thước cùng một dân quân địa phương nhận nhiệm vụ dẫn đối tượng đi bàn giao. Những người còn lại của tổ công tác trở về chốt, tiếp tục bữa cơm khi đồng hồ đã điểm hơn 1 giờ chiều.

Hơn 4 giờ chiều cùng ngày, khu vực biên giới bản Cốc Lầy, xã Lùng Vai, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai nắng vẫn vàng vọt, tổ tuần tra do Trung tá Ngô Minh Đức, Nhân viên Đội Kiểm soát hành chính, Đồn Biên phòng Bản Lầu, BĐBP Lào Cai làm tổ trưởng đã trở về chốt. Một tổ khác, gồm 2 cán bộ Biên phòng và một công an viên địa phương rời lán dã chiến tiếp tục thực hiện nhiệm vụ tuần tra. Bước vào lán uống vội cốc nước, Trung tá Đức đã phải chạy ra ngoài. “Trời nắng, bên trong nhà bạt như lò sấy chú ơi! Cũng muốn ngả lưng tý để đêm đến tiếp tục bám biên nhưng không thể chịu nổi. Mới tuần trước còn rét run người.” - Trung tá Đức chia sẻ. Nói rồi cán bộ Biên phòng cầm điện thoại gọi cho ai đó. Giọng trẻ con bi bô làm cho nét mặt của Trung tá Đức như căng ra nhưng vẫn không dấu nổi cặp mắt thâm quầng vì thiếu ngủ.

hyzm_3
Cán bộ ở chốt Chung Chải B, Đồn Biên phòng Mường Khương tận dụng nguồn nước suối để sinh hoạt. Ảnh: Viết Lam

Qua câu chuyện mới biết, anh Đức đã gần 30 năm trong quân ngũ, gia đình chỉ cách đơn vị chưa đầy 40km nhưng đã 2 tháng nay chưa về thăm nhà. “Mình trực tết, rồi nhận lệnh lên chốt thực hiện nhiệm vụ đến giờ. Tình hình căng thẳng, cũng nhớ gia đình nhưng không dám đề xuất đơn vị cho nghỉ tranh thủ.” - Anh Đức chia sẻ. Gia đình của cán bộ Biên phòng cũng khá đặc biệt, con gái lớn của anh đã ngoài 20 nhưng cậu con trai chỉ mới 2 tuổi. Nói về hoàn cảnh, anh Đức cười, rồi giải thích: “Bộ đội, chủ yếu xa gia đình, hai vợ chồng mãi mới có với nhau mặt con. Sau bao năm vẫn vậy, cứ nghĩ là “tịt” hẳn rồi nhưng không nghờ lại có thêm cu nhóc. Cháu mới 2 tuổi, qua điện thoại bi bô vui lắm”!

Rau đã xanh bên chốt tiền tiêu

Ở chốt biên giới Cốc Lầy, ngoài anh Đức còn có 3 cán bộ Biên phòng và 2 công an viên của địa phương có nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, phát hiện, ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trên đoạn biên giới khoảng 3km giáp ranh giữa hai xã Bản Lầu và Lùng Vai (huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai). Chốt nằm trong khu vực đất trồng chuối của người dân địa phương và cách đường phân định biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc chỉ vài chục mét. Địa điểm này cách xa khu dân cư nên những người lính vừa thực hiện nhiệm vụ vừa tự đảm bảo mọi sinh hoạt, ăn uống hàng ngày.

Khi hoàng hôn buông xuống, Thượng úy Triệu Tiên Ngân, nhân viên đội Trinh sát Đồn Biên phòng Bản Lầu nhóm lửa bắc vội nồi cơm, rồi quay sang thái hoa chuối rừng. Cạnh bên, anh Vương Văn Long, Công an viên xã Lùng Vai cũng đang nhặt rau chuẩn bị cho bữa ăn chiều. “Thực phẩm hàng ngày chủ yếu mua ở dưới khu dân cư, ngoài ra, anh em cũng hái thêm rau rừng để cải thiện. Nguồn nước sinh hoạt thì xin ở những hộ gia đình gần đây. Dù rất vất vả nhưng chúng tôi cùng anh em BĐBP phải khắc phục mọi khó khăn để thực hiện nhiệm vụ được giao.” - Anh Long chia sẻ.

2y71_4
Rau được cán bộ ở chốt Chung Chải B trồng đang tươi tốt. Ảnh: Viết Lam
lzs5_5
Cán bộ tại chốt Chung Chải B phát hiện và phun thuốc khử khuẩn cho công dân nhập cảnh trái phép qua biên giới. Ảnh: Viết Lam

Trở lại với chốt Biên phòng Chung Chải B của Đồn Biên phòng Mương Khương nằm chênh vênh bên sườn núi dốc, chỉ cách đường biên giới khoảng 30m. Để lên được đây, phải đi bộ qua các bản làng và nương rẫy của đồng bào dân tộc Pa Dí, thời tiết chủ yếu sương mù, mưa và gió lạnh. Vì địa hình dốc, chênh vênh lại lạnh về đêm nên chốt cũng được thiết kế lại cho phù hợp. Ở vị trí cách xa đơn vị và khu dân cư nên mỗi tổ công tác khi lên chốt sẽ ở lại thời gian 3 ngày. Họ phải chuẩn bị đầy đủ nhu cầu về thực phẩm cho ăn uống, sinh hoạt và thực hiện nhiệm vụ. Ở những chốt Biên phòng nơi tiền tiêu, mọi thời điểm trong ngày luôn có những ánh mắt hướng về biên giới và sẵn sàng cơ động thực hiện nhiệm vụ. Trong thời gian nghỉ giải lao giữa hai ca tuần tra, Thượng úy Lương Văn Linh lại ra nhổ cỏ cho luống rau cải đang mọc lên non xanh. Anh nói rằng: “Chúng tôi xác định sẽ còn bám trụ ở đây lâu dài nên tranh thủ thời gian rảnh rỗi xới đất trồng rau”.

Viết Lam

Bình luận

ZALO