Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 23/09/2021 04:35 GMT+7

Trẻ hóa đội ngũ tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật

Biên phòng - Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), Bộ Tư pháp vừa tổ chức tọa đàm “Giải pháp thu hút và phát huy vai trò của sinh viên Luật là người dân tộc thiểu số trong công tác PBGDPL tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số” vào ngày 30-3, tại Trường Đại học Luật Hà Nội. Những người thực hiện công tác PBGDPL mong muốn trẻ hóa đội ngũ, tìm kiếm nhân lực mới mẻ cho công tác này.

Quang cảnh tọa đàm Giải pháp thu hút và phát huy vai trò của sinh viên Luật là người dân tộc thiểu số trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Ảnh: TTH

Với sự tham gia tọa đàm của lãnh đạo Trường Đại học Luật Hà Nội, Ủy ban Dân tộc, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Cục Chính trị BĐBP... và đông đảo các sinh viên Luật theo học tại trường cho thấy mối quan tâm của những người đang thực hiện công tác PBGDPL hiện nay. Việc trẻ hóa đội ngũ trực tiếp làm công tác PBGDPL và cập nhật thông tin nhân lực hiện nay rất quan trọng cho hoạch định chính sách. Không thể chối bỏ sự thật rằng, công tác này hiện nay còn nhiều bất cập. Việc đưa ra giải pháp thu hút và phát huy vai trò của sinh viên Luật cũng là phương án đáp ứng nhu cầu từ nhiều phía: Địa phương cần người trẻ làm cán bộ tư pháp và sinh viên Luật ra trường cần hỗ trợ để tìm kiếm việc làm tại quê hương.

Một khía cạnh quan trọng khác là đội ngũ sinh viên Luật xuất thân là người dân tộc thiểu số, am hiểu tâm lý đồng bào dân tộc mình, lại là đội ngũ có kiến thức, có hiểu biết và nắm trong tay thượng tầng kiến thức pháp luật. Đây là nguồn nhân lực chủ chốt cho công tác PBGDPL, nhất là đối với vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng biên giới, hải đảo rất cần PBGDPL.

Ông Lê Vệ Quốc, Vụ trưởng Vụ PBGDPL, Bộ Tư pháp khẳng định, trong những năm qua, mặc dù công tác PBGDPL đã được tăng cường nhưng nhận thức và nhu cầu pháp luật của vùng đồng bào dân tộc thiểu số vẫn chưa được đáp ứng đủ. Tỷ lệ nhận thức một số vấn đề pháp luật liên quan đến quyền cơ bản của con người còn hạn chế. Công tác PBGDPL dành cho đồng bào dân tộc thiểu số, vùng miền núi chưa đảm bảo độ sâu và tính bền vững. Rất nhiều nơi thiếu nhiều thông tin, kiến thức pháp luật. Nhu cầu tăng cường đội ngũ làm công tác PBGDPL về địa phương là cấp thiết và đây sẽ là phương án thay đổi nhận thức về pháp luật lâu dài trong cộng đồng.

Trường Đại học Luật Hà Nội hiện có hơn 20% sinh viên là người dân tộc thiểu số, trong đó, có cả các sinh viên dân tộc rất ít người. Các sinh viên biết nói tiếng của dân tộc mình là một lợi thế trong việc tuyên truyền, PBGDPL cho đồng bào. Bởi thực tế, rất nhiều dân tộc thiểu số hiện nay còn nhiều người không biết tiếng phổ thông. Họ không tiếp cận được bất cứ phương tiện thông tin đại chúng hiện đại nào vì không nghe, hiểu. Thử thách đối mặt với việc tuyên truyền về dịch Covid-19 vừa qua là một cuộc tập dượt thực tiễn của những người làm công tác PBGDPL.

Đại tá Văn Ngọc Quế, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP phát biểu tại tọa đàm cho biết, cán bộ, chiến sĩ BĐBP đã có sáng kiến dùng loa di động, buộc vào sau xe máy để vừa đi khắp bản làng, vừa phát loa tuyên truyền cho bà con tự bảo vệ mình, chống xuất, nhập cảnh trái phép, thực hiện cách ly, giãn cách, đeo khẩu trang... Mô hình “Tiếng loa Biên phòng” một lần nữa cho thấy việc tuyên truyền, PBGDPL càng cụ thể, dễ hiểu, trực tiếp thì càng có hiệu quả đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Ông Vừ Bá Thông, Vụ Pháp chế, Ủy ban Dân tộc cho hay, để PBGDPL cho đồng bào dân tộc thiểu số một cách hiệu quả, phải có những giải pháp triển khai phù hợp với điều kiện, phong tục tập quán của đồng bào. Nếu chính sách trước hết sinh ra để khuyến khích vùng đồng bào dân tộc thiểu số thì phải dành riêng và đãi ngộ riêng cho vùng này. Chưa kể, sự khác biệt về văn hóa khiến các cơ chế, chính sách để huy động, thu hút đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên cập kênh. Phong tục, tập quán không phải là rào cản mà là phương tiện để PBGDPL. Cần tận dụng yếu tố văn hóa cho công tác tuyên truyền, đồng thời, sử dụng nguồn nhân lực trẻ, nhiệt huyết, sức cống hiến mạnh mẽ.

Từng sinh ra và lớn lên tại các vùng dân tộc thiểu số, các sinh viên Luật chia sẻ thực trạng công tác PBGDPL tại địa phương mình. Sinh viên Lò Thị Lệ Trang, quê ở Điện Biên chia sẻ, cán bộ tư pháp xã hiện nay ở địa phương phần lớn thời gian ngồi làm việc ở văn phòng ít chú trọng hỗ trợ kiến thức pháp luật cho nhân dân, đi vào vụ việc cụ thể giải đáp pháp luật càng không. Mặt khác, cán bộ tư pháp thiếu kỹ năng tiếp xúc với nhân dân để giải quyết thủ tục hành chính thông thường. Người dân khi tiếp cận với cán bộ tư pháp gặp thái độ nóng vội thì nản lòng, lần sau từ chối tư vấn pháp lý. Theo những sinh viên này, rèn luyện đạo đức nghề nghiệp và văn minh công chức xã cũng là một yếu tố quan trọng để xây dựng nguồn nhân lực làm công tác PBGDPL.

Ở các vùng khác, các sinh viên còn cho biết, hình thức PBGDPL hiện nay còn nửa vời, hình thức. Có những cuộc họp dân, người dân chỉ đến nhận quà, nghe văn nghệ rồi ra về. Chính vì vậy, việc sử dụng cán bộ giỏi về quan hệ công chúng sẽ có thành công. Việc đổi mới cách thức tuyên truyền, sử dụng nghệ thuật sân khấu hóa, kịch thông tin mới thu hút được bà con.

Vấn đề đặt ra là khi đã có chế độ, chính sách để sinh viên Luật trở về làm công tác PBGDPL tại địa phương thì các sinh viên có sẵn sàng về quê hương để làm công này không? Trả lời câu hỏi này, các sinh viên đều cho hay, họ sẵn sàng về lại địa phương sau khi tốt nghiệp đại học để bổ sung cho đội ngũ cán bộ PBGDPL. Mong muốn được cống hiến cho quê hương, xây dựng vùng đồng bào dân tộc thiểu số phát triển, đồng thời, báo hiếu bố mẹ ở quê nhà là nhu cầu thiết thực của các sinh viên dân tộc thiểu số. Khi mong muốn và khao khát cống hiến gặp các chính sách phù hợp của Nhà nước thì công tác PBGDPL sẽ có hiệu quả cao.

Trong bối cảnh lực lượng tại chỗ ở địa phương cho công tác PBGDPL còn thiếu và yếu thì đội ngũ sinh viên người dân tộc thiểu số chính là nguồn nhân lực quan trọng thực hiện hiệu quả chương trình PBGDPL cho chính đồng bào trên quê hương mình. Trong thời gian tới, Bộ Tư pháp sẽ xây dựng cơ chế, chính sách thu hút đội ngũ nhân lực này để góp phần nâng cao trình độ hiểu biết pháp luật cho đồng bào.

Thúy Hằng

Bình luận

ZALO