Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 06/02/2023 11:01 GMT+7

Trao yêu thương, nhận “quả ngọt”

Biên phòng - Hàng nghìn em học sinh vùng biên cương Tổ quốc đã được trao món quà yêu thương từ cán bộ, chiến sĩ BĐBP để vượt qua khó khăn, trắc trở hiện hữu trước mắt. Không chỉ giúp trẻ em nghèo đủ ăn, đủ mặc, hơn tất cả giá trị vật chất, những người lính Biên phòng (BP) đã giúp các em có đủ tự tin và hành trang cần thiết để vững bước trên con đường phía trước.

Cán bộ Đồn BP Đức Long, BĐBP Cao Bằng dạy con nuôi của đơn vị học bài (ảnh chụp trước ngày 27-4-2021). Ảnh: Bích Nguyên

Lan tỏa yêu thương

Tôi nhớ mãi gương mặt tươi vui, ánh mắt tràn đầy hy vọng của chị Lê Thị Liên, xã Quảng Hải, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa trong lần cùng cán bộ Đồn BP Sầm Sơn, BĐBP Thanh Hóa tới thăm nhà chị. Sau khi chồng qua đời vì bạo bệnh, chị Liên một mình nuôi 2 con trong khi không có công ăn việc làm ổn định.

Giữa lúc cùng cực nhất, chị Liên bất ngờ đón những người lính Đồn BP Sầm Sơn tới thăm với tin vui sẽ đỡ đầu con gái chị cho đến khi cháu học hết lớp 12. Chị Liên tâm sự: “Tôi đi làm thuê, mỗi tháng chỉ được vài trăm nghìn đến hơn 1 triệu đồng, vì thế, số tiền 500.000 đồng mỗi tháng mà Đồn BP Sầm Sơn hỗ trợ cho con tôi rất đáng quý. Nó giúp tôi nhẹ được một bên gánh nặng, giúp con gái tôi có cơ hội học hành đầy đủ như chúng bạn”. Nhờ sự giúp đỡ của Đồn BP Sầm Sơn, con gái chị Liên đã học hết cấp ba và tìm được việc làm ổn định.

Cùng với chị Liên, hàng nghìn hộ dân khác ở khu vực biên giới đã nhận được sự giúp đỡ của BĐBP để chăm lo cho con em mình thông qua Chương trình “Nâng bước em tới trường”. Ngược thời gian 5 năm về trước, từ thực tế, nhiều trẻ em khu vực biên giới gặp khó khăn, có nguy cơ không được học hành đầy đủ, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã triển khai Chương trình “Nâng bước em đến trường”. Các em học sinh do các đơn vị BĐBP đỡ đầu được tặng 500.000 đồng mỗi tháng, cho đến khi học hết lớp 12. Nguồn kinh phí hỗ trợ, nuôi dưỡng các em học sinh do cán bộ, chiến sĩ BĐBP tự nguyện trích tiền lương đóng góp. Con số học sinh được BĐBP đỡ đầu biến động trong khoảng gần 3.000 lượt học sinh. Trong đó, ngay năm đầu tiên triển khai chương trình (năm học 2016-2017), BĐBP đã nhận hỗ trợ 2.844 em (trong đó, có 80 em học sinh người Lào, 99 em học sinh người Campuchia). Năm học 2020-2021, có 2.549 em (trong đó, 77 em học sinh người Lào, 96 em học sinh người Campuchia) được các đơn vị BĐBP hỗ trợ. Bên cạnh việc hỗ trợ vật chất, các đồn BP còn cử cán bộ thường xuyên gặp gỡ, động viên tinh thần vượt khó, trao đổi, hướng dẫn các em học tập, rèn luyện. Đồng thời, triển khai nhiều hoạt động thiết thực giúp các em có điều kiện học tập tốt hơn, như: Tặng xe đạp, đồ dùng học tập, quần áo, hỗ trợ lương thực, thực phẩm...

Sau 5 năm thực hiện, Chương trình “Nâng bước em tới trường” đã đem lại những kết quả tích cực. Các em học sinh được BĐBP đỡ đầu tiến bộ rõ rệt về học tập, rèn luyện và thể chất. Nhiều em từ chỗ tính cách còn rụt rè, nhút nhát, nay đã mạnh dạn và tự tin hơn, kết quả học tập tiến bộ mỗi ngày. Tỉ lệ học sinh khá, giỏi năm sau đều cao hơn năm trước. Trong đó, có gần 3.000 em đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp trường; 3 em đạt giải tại các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia; 24 em đạt giải tại các kỳ thi cấp tỉnh; 32 em đạt giải các kỳ thi cấp huyện. Đến nay, đã có 297 em tốt nghiệp phổ thông trung học; 132 em đỗ các trường đại học, cao đẳng.

Nhận niềm tin yêu

Tiếp tục triển khai Chương trình “Nâng bước em tới trường”, năm 2019, các đơn vị BĐBP đã đón một số học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mồ côi cha hoặc mẹ, không nơi nương tựa về đồn chăm sóc, nuôi dưỡng. Hiện, các đồn BP đang nhận nuôi 356 em, trong đó có 41 em mồ côi cả cha và mẹ; 180 em mồ côi cha hoặc mẹ; 5 em là con liệt sĩ; 3 em bị tật nguyền; 250 em là người dân tộc thiểu số.

Các em học sinh được bố trí nơi ăn, ở, góc học tập riêng. Cán bộ, chiến sĩ coi các em như con, cháu của mình, chỉ bảo từng việc nhỏ trong sinh hoạt cũng như kèm cặp, củng cố kiến thức học ở nhà trường. Được sự chăm sóc tận tình, chu đáo của những “ông bố” BP, đến nay, các “con nuôi đồn BP” đều khỏe mạnh, ý thức tự giác, tính tự lập, sự tự tin của các cháu được nâng lên. Đó là thành quả mà ngay cả người trong cuộc cũng bất ngờ, như lời tâm sự của rất nhiều người mẹ gửi con cho BĐBP mà tôi đã gặp.

Chương trình “Nâng bước em tới trường” đã được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trao tặng Giải thưởng Chương trình Thanh niên tiêu biểu nhiệm kỳ 2012 - 2017 và Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia năm 2019.​​​​

Trò chuyện với tôi, chị Hoàng Thị Ánh, một người mẹ trẻ ở xã Đức Long, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng đã gửi con cho BĐBP nuôi dưỡng 3 năm qua, phấn khởi nói: “Tôi rất yên tâm khi gửi gắm con mình cho BĐBP. Về ở với bộ đội, cuộc sống của con tôi đầy đủ hơn. Thằng bé lớn bổng lên, tự lập và có những suy nghĩ sâu sắc hơn so với tuổi”.

Gia cảnh của chị Ánh thuộc diện khó khăn trong xã Đức Long. Năm 2010, chồng chị đột ngột qua đời, để lại cho chị 3 đứa con thơ. Những người lính Đồn BP Đức Long thương cảm với hoàn cảnh của chị đã tới nhà nhận nuôi dưỡng giúp chị người con trai út tên Truyền. Từ ngày về ở với những “người bố nuôi”, Truyền chững chạc hẳn lên, ngoan ngoãn, lễ phép, ai cũng quý mến. Nhìn con mình lớn lên từng ngày, học hành chăm chỉ, chị Ánh càng thêm tin tưởng BĐBP. “Tôi luôn biết ơn BĐBP vì đã mở ra tương lai tốt đẹp hơn cho con tôi” - chị Ánh chia sẻ.

Tôi biết, không riêng chị Ánh, rất nhiều bậc cha, mẹ khác ở khu vực biên giới đều đặt niềm tin vào người lính BP bởi những việc làm hết sức nhân văn mà BĐBP đang triển khai như Chương trình “Nâng bước em tới trường”, “Con nuôi đồn BP”. Ở một góc độ khác, BĐBP lại coi những chương trình đó là sự tri ân với đồng bào các dân tộc nơi biên giới và ươm mầm nhân lực bảo vệ biên giới trong tương lai.

Nguyễn Bích

Bình luận

ZALO