Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 08/06/2023 03:32 GMT+7

Trao yêu thương đến với trẻ em nghèo vùng biên

Biên phòng - Xuất phát từ tình yêu thương, chia sẻ, BĐBP đã nhận đỡ đầu hàng nghìn em học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở khu vực biên giới (KVBG). Không chỉ vậy, những người lính Biên phòng (BP) còn đón nhận nhiều trẻ em là người dân tộc thiểu số mồ côi cha, mẹ về chăm sóc, nuôi dưỡng tại đơn vị. Nghĩa cử cao đẹp của người lính BP đã và đang giúp cho nhiều em nhỏ vượt qua những gam “màu xám” trong cuộc sống để vươn lên, hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn.

Cán bộ Đồn BP Lộc Thiện luôn quan tâm, chăm sóc và chỉ dạy tận tình cho cậu con nuôi Phi Long (ảnh chụp trước thời điểm bùng phát dịch Covid-19). Ảnh: Văn Vũ

Món quà yêu thương

Ksor Chơnh, 13 tuổi, người dân tộc Jrai, xã Ia O, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai nhớ mãi ngày được các chú BĐBP tới thăm nhà cách đây 3 năm. “Trong một buổi tan học trở về nhà, con thấy các chú BĐBP Đồn Ia O đến nhà. Con nghĩ cũng như mọi lần, các chú đến thăm, động viên chị em con, nhưng nghe chị gái nói lại, con mới biết các chú đến xin phép gia đình nhận con làm con nuôi. Con vừa mừng, vừa lo lắng, mừng vì được các chú BĐBP quan tâm, giúp đỡ, nhưng lại lo lắng vì con chưa từng xa gia đình, làng xóm và thói quen sinh hoạt, ăn ở khác với các chú bộ đội”.

Từ ngày làm con nuôi của bộ đội, cuộc sống của Ksor Chơnh bước sang trang mới. “Lúc đầu, con cảm thấy rất bỡ ngỡ vì môi trường sinh hoạt, học tập, ăn uống, ngủ nghỉ hoàn toàn khác so với ở nhà. Nhờ các chú bộ đội đã yêu thương, tận tình dạy bảo con, mọi thứ dần trở nên thân thuộc. Các chú sắp xếp cho con phòng ở riêng, có đầy đủ đồ dùng. Tối đến, con được các chú kèm cặp, hướng dẫn học tập, làm bài tập về nhà. Từ đó, học lực của con ngày một tốt hơn. Năm lớp 7, con đã đạt danh hiệu học sinh giỏi” - Ksor Chơnh kể.

Phải thật sự biết rõ hoàn cảnh của Ksor Chơnh mới có thể cảm nhận được niềm vui và hạnh phúc của cô bé khi được làm con của những người lính BP. Ksor Chơnh là con út trong một gia đình nghèo có 4 người con. Năm em 4 tuổi, bố mẹ em không may qua đời vì bệnh hiểm nghèo. Cuộc sống của 4 chị em vô cùng vất vả. Ksor Chơnh không muốn tạo gánh nặng cho các chị nên đã có lúc nghĩ đến chuyện bỏ học để lên nương, lên rẫy phụ giúp các chị. Thế rồi, may mắn đã đến với em khi nhận món quà yêu thương từ những người lính Đồn BP Ia O. “Các chú là người cha, là người mẹ thứ hai trong cuộc đời mà con may mắn có được. Con hứa sẽ cố gắng, nỗ lực trong học tập, rèn luyện để không phụ công ơn của các chú và để thực hiện được ước mơ trở thành bác sĩ chữa bệnh cho dân làng” - Ksor Chơnh chia sẻ.

Một em nhỏ khác cũng nhận được tình yêu thương của BĐBP là cậu bé Đặng Phi Long, 10 tuổi, ở xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước. Cha của Long mất sớm, mẹ đi lấy chồng khi em mới được 2 tuổi. Cậu bé ở với bà ngoại từ nhỏ, ngặt nỗi, bà hay bị bệnh, không còn sức lao động nên không có nguồn thu nhập. Đồn BP Lộc Thiện, BĐBP Bình Phước biết được hoàn cảnh của 2 bà cháu nên đã nhận Long làm con nuôi.

Thiếu tá Trịnh Văn Vũ, Chính trị viên Đồn BP Lộc Thiện cho biết: “Chúng tôi cử 1 đồng chí có kinh nghiệm nhiều năm tham gia dạy xóa mù chữ trên địa bàn trực tiếp quản lí, giáo dục, hướng dẫn Long làm quen với giờ giấc sinh hoạt, học tập tại đơn vị. Chúng tôi cũng bố trí góc học tập riêng và đảm bảo đầy đủ mọi đồ dùng cho em. Cán bộ của đơn vị trực tiếp đưa em đi học hàng ngày, hướng dẫn ăn uống, ngủ, nghỉ theo các quy định của đơn vị. Lúc đầu, Long còn bỡ ngỡ chưa quen, nhưng bây giờ, em đã thích nghi với điều kiện học tập, rèn luyện tại đơn vị, hằng năm đều có kết quả học tập, rèn luyện tốt”.

Ngoài nhận nuôi Long, Đồn BP Lộc Thiện còn đỡ đầu 4 học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn khác, trong đó có 1 em học sinh người Campuchia trong Chương trình “Nâng bước em tới trường”. Mỗi em được hỗ trợ 500.000 đồng/tháng và được đơn vị ủng hộ thêm kinh phí mua sách vở, đồ dùng học tập, phương tiện đi học.

Lan tỏa những điều tốt đẹp

Ngoài Ksor Chơnh và Long, còn có 354 học sinh mồ côi khác được các đơn vị BĐBP nhận nuôi dưỡng, chăm sóc trong mô hình “Con nuôi đồn BP” (được triển khai từ năm 2019). Trong tình yêu thương của người lính, các em đã có tiến bộ rõ rệt. Do được ăn uống đảm bảo dinh dưỡng, tập luyện thường xuyên, thể lực của các em được cải thiện rõ rệt. Nhận thức và ý thức trách nhiệm, tính tự lập của các em được nâng lên, kết quả học tập tốt hơn. Trong giao tiếp xã hội, các em cũng mạnh dạn, tự tin hơn hẳn.

Với thành tích học tập đạt loại giỏi, Ksor Chơnh đã được những người bố nuôi dành tặng phần thưởng xứng đáng. Ảnh: Kim Nga

Năm 2016, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP phát động Chương trình “Nâng bước em tới trường” nhằm giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên KVBG có điều kiện học tập đầy đủ. Chương trình mang ý nghĩa hết sức nhân văn này ngay lập tức đã nhận được sự đồng lòng, hưởng ứng của tất cả cán bộ, chiến sĩ, từ người chiến sĩ tới các đồng chí lãnh đạo cấp cao nhất của lực lượng. Trong đó, mỗi cá nhân Thủ trưởng Bộ Tư lệnh, Thủ trưởng Bộ Tham mưu, các Cục, các cơ quan, đơn vị đều nhận hỗ trợ từ 2 em trở lên. Mỗi đơn vị cơ sở nhận hỗ trợ 2 em. Theo thống kê, năm học 2020-2021, chương trình đang hỗ trợ 2.549 em, trong đó, có 77 em người Lào, 96 em người Campuchia.

Qua 5 năm thực hiện, đến nay, Chương trình “Nâng bước em tới trường” đã cho “hoa thơm, quả ngọt”. Các em được BĐBP đỡ đầu tiến bộ về học tập, rèn luyện, có sức khỏe tốt, mạnh dạn và tự tin hơn. Có 3 em đạt giải tại các kỳ thi quốc gia; 24 em đạt giải tại các kỳ thi cấp tỉnh; 32 em đạt giải tại các kỳ thi cấp huyện. 297 em tốt nghiệp phổ thông trung học; 132 em đỗ các trường đại học, cao đẳng.

Điều đáng mừng là việc làm nhân văn của BĐBP đã lan tỏa trong xã hội, thu hút được nhiều tổ chức, cá nhân quan tâm ủng hộ, giúp đỡ các đơn vị BĐBP hỗ trợ, nuôi dưỡng các em học sinh, tiêu biểu như: Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Sơn La Lò Minh Hùng nhận hỗ trợ 2 em ở KVBG tỉnh Sơn La. Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội hỗ trợ 10 em ở KVBG tỉnh Kon Tum. Truyền hình Quốc phòng Việt Nam nhận hỗ trợ 1 em ở KVBG tỉnh Cao Bằng và 3 em ở KVBG tỉnh Sơn La.

Đồng thời, phối hợp vận động các nhà hảo tâm nhận đỡ đầu 19 em khác; trực tiếp vận động và thực hiện Chương trình “Đưa công nghệ số đến vùng biên” lắp đặt máy vi tính để tổ chức các giờ học thêm cho các em tại các đồn BP thuộc BĐBP Sơn La. Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam trao tặng 350 chiếc xe đạp cho các em là “Con nuôi đồn BP”. Ngân hàng Agribank chi nhánh Kon Tum xây tặng 1 nhà Tình nghĩa cho gia đình 1 em là “Con nuôi đồn BP” tỉnh Kon Tum... Đây là sự sẻ chia ý nghĩa nhất, thể hiện sự chung tay, góp sức của cả xã hội với BĐBP để xây dựng KVBG ngày càng vững mạnh.

Nguyễn Bích

Bình luận

ZALO