Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 05/12/2023 06:31 GMT+7

Trao yêu thương cho trẻ em nghèo nơi biên giới

Biên phòng - Không chỉ chắc tay súng bảo vệ bình yên biên giới, những năm qua, BĐBP còn giúp nhân dân xóa đói giảm nghèo, xây dựng cuộc sống mới, quan tâm, chăm lo cho các em thiếu nhi ở biên giới, nhất là những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn bằng những mô hình, phong trào, chương trình hiệu quả, thiết thực. Sự quan tâm ấy đã giúp nhiều em nhỏ nơi biên giới được hưởng cuộc sống no ấm, được học hành như bao bạn bè cùng trang lứa, mở ra tương lai tươi sáng hơn cho các em trên ngưỡng cửa cuộc đời.

Gia đình học sinh Vũ Khánh Ngọc, dân tộc Thái, bản Tiên Sơn, xã Chiềng Khương, huyện Sông Mã được Đồn Biên phòng cửa khẩu Chiềng Khương, BĐBP Sơn La quan tâm, hỗ trợ qua chương trình “Nâng bước em tới trường”. Ảnh: Thanh Thuận

Quan tâm, chăm lo cho trẻ em biên giới

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Trẻ em như búp trên cành”. Người luôn dành cho các cháu thiếu niên, nhi đồng tình thương yêu và sự quan tâm đặc biệt. Người thường xuyên quan tâm nhắc nhở và giao nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc trẻ em cho các ngành, đoàn thể. Do đó, Đảng và Nhà nước luôn có những chính sách ưu tiên cho sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc trẻ em, nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho trẻ em. Thấm nhuần lời dạy của Bác, những người lính Biên phòng luôn coi nhiệm vụ bảo vệ và quan tâm, chăm lo cho trẻ em nơi biên giới là một trong những việc làm thiết thực góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Biên phòng. Sự quan tâm đó đã được thể hiện rõ nét vào Ngày Quốc tế thiếu nhi (mùng 1-6).

Trước đây, do điều kiện khó khăn, nhiều trẻ em ở vùng sâu, vùng xa, biên giới không biết đến ngày Tết thiếu nhi. Để các em nhỏ nơi đây có một ngày Tết thiếu nhi như bao bạn bè cùng trang lứa vùng đồng bằng, miền xuôi, ĐBBP đã phối hợp với các đoàn thể, tổ chức nhiều chương trình, hoạt động bổ ích, với mong muốn giúp đỡ cả về thể chất và tinh thần cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em là người dân tộc thiểu số nơi biên giới có ngày Tết thiếu nhi vui vẻ và ý nghĩa. Những món quà được trao đi có thể chỉ là bánh, kẹo, sách vở, bút, quần áo... cùng với các tiết mục văn nghệ, trò chơi do các chú bộ đội tổ chức đã mang đến không khí sôi nổi, hấp dẫn, thu hút đông đảo các em nhỏ tham gia.

Những hoạt động đó không chỉ mang đến niềm vui mà còn động viên, khích lệ các em chăm chỉ học hành, phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi. Cũng qua những hoạt động hướng về các cháu thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở khu vực biên giới đã góp phần gắn kết tình quân - dân, làm sáng đẹp hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” nơi biên giới.

Dịp Tết thiếu nhi năm 2021, do diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid-19, cả nước đang dồn sức chống dịch, hạn chế tụ tập đông người, nên các đồn Biên phòng không tổ chức các hoạt động vui Tết thiếu nhi cho các cháu thiếu niên, nhi đồng. Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em, một số đồn Biên phòng phối hợp với các tổ chức, đoàn thể, chính quyền địa phương tổ chức các hoạt động tuyên truyền về các chế độ, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước liên quan đến công tác bảo vệ trẻ em, Luật Trẻ em, các kiến thức, kĩ năng phòng chống xâm hại trẻ em...

Thiếu tá Mùa Lao Thắng, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng cửa khẩu Chiềng Khương, BĐBP Sơn La cho biết: “Tết thiếu nhi năm nay vào đúng lúc tình hình dịch Covid-19 căng thẳng, không được phép tụ tập đông người nên đơn vị không tổ chức chương trình vui Tết thiếu nhi cho các cháu trong xã. Tuy nhiên, đơn vị vẫn dành tặng những suất quà cho những cháu được đơn vị nhận đỡ đầu trong chương trình “Nâng bước em tới trường”, “Con nuôi đồn Biên phòng” nhằm động viên tinh thần, khích lệ các cháu vươn lên trong học tập”.

“Nâng bước em tới trường”

Cùng với sự quan tâm của các cấp, ngành và toàn xã hội đến công tác chăm sóc trẻ em, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP cũng đã có những chủ trương, chương trình hành động cụ thể đến đối tượng là trẻ em nơi biên giới. Từ năm 2016, chương trình “Nâng bước em tới trường” được Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức, chỉ đạo BĐBP các tỉnh, thành phố thực hiện nhằm hỗ trợ các em học sinh có hoàn cảnh éo le hoặc khó khăn tại những địa bàn biên giới, hải đảo được tiếp tục con đường học tập. Các em học sinh được nhận đỡ đầu được BĐBP hỗ trợ mỗi tháng 500.000 đồng cho đến khi học hết lớp 12. Nguồn kinh phí thực hiện chương trình đều do cán bộ, chiến sĩ BĐBP trích từ tiền lương hàng tháng của mình.

Nhờ sự hỗ trợ từ chương trình, nhiều em học sinh không có điều kiện đến trường học, đã tiếp tục giấc mơ học hành. Cùng với đó, cán bộ, chiến sĩ của đồn Biên phòng sẽ định kỳ hàng tuần, hàng tháng đến tận nhà để bảo ban, nắm tình hình học tập và trao tiền hỗ trợ cho người thân để lo sinh hoạt và học tập cho các em.

Tại buổi làm việc với Cục Chính trị BĐBP về kết quả thực hiện chương trình “Nâng bước em tới trường”, Thiếu tướng Trần Văn Bừng, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP cho biết: “Thực hiện chương trình “Nâng bước em tới trường”, từ năm học 2016-2017, các đơn vị BĐBP đã nhận đỡ đầu 2.844 cháu học sinh ở khu vực biên giới có hoàn cảnh khó khăn. Qua mỗi năm học, số lượng học sinh do BĐBP đỡ đầu có sự biến động tăng, giảm do một số cháu học sinh đã tốt nghiệp Trung học phổ thông. Đến năm học 2020-2021, các đơn vị trực tiếp nhận đỡ đầu 2.549 cháu (trong đó, có 82 học sinh Lào, 102 học sinh Campuchia). Các đơn vị Biên phòng cũng đã nhận nuôi 356 cháu học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mồ côi bố, mẹ...”.

Những người cha nuôi nơi biên cương

Từ hiệu ứng tích cực của chương trình “Nâng bước em tới trường”, Bộ Tư lệnh BĐBP tiếp tục triển khai mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng” từ tháng 7-2019. Với mô hình này, những em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mồ côi cha, mẹ, không có điều kiện đến trường ở khu vực biên giới sẽ được đưa về nuôi tại đồn Biên phòng. Các cán bộ, chiến sĩ Biên phòng sẽ có thêm vai trò mới, là trở thành "cha nuôi" của những em nhỏ được đồn nhận nuôi. Hiện nay, trên cả nước đã có 207 đồn Biên phòng nhận nuôi 356 em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Sống tại đồn Biên phòng, các em nhỏ không chỉ nhận được tình yêu thương, sự quan tâm, chăm sóc trực tiếp từ những người lính Biên phòng, mà còn được rèn luyện đức tính gọn gàng, ngăn nắp, sạch sẽ của các chú bộ đội. Có dịp đến nhiều đồn Biên phòng công tác, tôi được chứng kiến nhiều em học sinh đã tự giác thức dậy cùng các chú bộ đội ngay từ sáng sớm, gấp chăn, màn gọn gàng, vệ sinh phòng ở và thân thể sạch sẽ trước khi đi học. Điều đó, khi ở nhà với người thân, các em không dễ gì làm được.

Thiếu tá Đỗ Đăng Nhiệm, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Lũng Cú, BĐBP Hà Giang, nơi đang nhận nuôi 3 học sinh tại đơn vị, chia sẻ: “Thời gian đầu, chúng tôi cũng vất vả để giúp các cháu là người dân tộc Mông quen với nhịp sinh hoạt của đơn vị. Sau khi đã vào nếp thì mọi chuyện cũng dễ dàng. Cán bộ, chiến sĩ đóng vai trò là những người cha đúng nghĩa, không chỉ dạy dỗ, đưa đón các cháu đến trường, mà còn thay bố, mẹ bảo ban các cháu trong cách ứng xử, giao tiếp hằng ngày, thực hiện nội quy của đơn vị. Trải qua thời gian, các cháu ngày càng trưởng thành hơn, ngoan hơn, đạt kết quả tốt hơn trong học tập. Tôi tin, các cháu sẽ có một tương lai tốt đẹp phía trước”.

Thanh Thuận

Bình luận

ZALO