Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 28/09/2023 04:38 GMT+7

Đồn Biên phòng Lũng Cú:

Trao trả 17 công dân Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Biên phòng - Sáng 16-9, tại khu vực lối mở mốc giới số 413 thuộc địa bàn xã Má Lé, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, Đồn Biên phòng Lũng Cú, BĐBP Hà Giang đã trao trả 17 công dân Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam cho Phân Trạm Mã Lâm, Trạm Kiểm soát Biên phòng xuất nhập cảnh Thiên Bảo, Trung Quốc.

Lực lượng chức năng hai bên tiến hành các thủ tục pháp lý để bàn giao các đối tượng nhập cảnh trái phép. Ảnh: Trần Đức Hưng

Sau khi bị bắt giữ, 17 công dân trên đã được đưa vào khu vực cách ly, hoàn thành cách ly y tế và phục vụ công tác điều tra, xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật và của ngành Y tế về phòng, chống dịch Covid-19.

Tại địa điểm trao trả, lực lượng chức năng hai bên đã tiến hành các thủ tục pháp lý, thực hiện các quy định về phòng, chống dịch bệnh của hai nước; ký biên bản và giao, nhận 17 công dân trên theo quy định.

Trước đó, lúc 23 giờ 30 phút ngày 31-8, tại khu vực giáp biên giới thuộc địa bàn xã Má Lé, huyện Đồng Văn, Đội tuần tra kiểm soát thuộc Đồn Biên phòng Lũng Cú phát hiện, bắt giữ 17 công dân Trung Quốc cùng 4 đối tượng người Việt Nam là Vũ Xuân Trường, sinh năm 1987, trú tại thị trấn Đồng Văn; Giàng Mí Dia, sinh năm 1997, trú tại xã Thài Phìn Tủng; Mua Chứ Mua, sinh năm 1991, trú tại xã Lũng Táo (huyện Đồng Văn) và Bùi Văn Niên, sinh năm 1986, trú tại huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang đang tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc.

Các công dân Trung Quốc khai nhận đã được một số đối tượng người Trung Quốc cấu kết với các đối tượng người Việt Nam để đưa đi du lịch “chui” tại Việt Nam, nhưng khi vào đến biên giới Việt Nam thì bị lực lượng BĐBP truy đuổi, nên họ đã thuê 4 đối tượng người Việt Nam đưa ra khu vực biên giới thuộc Đồn Biên phòng Lũng Cú quản lý để vượt biên giới trở về Trung Quốc, khi đang trên đường đi thì bị bắt giữ.

Căn cứ vào chứng cứ, tài liệu thu thập được, Đồn Biên phòng Lũng Cú đã khởi tố vụ án hình sự về hành vi tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép, hoàn chỉnh hồ sơ, bàn giao vụ án và 4 đối tượng người Việt Nam cho Công an tỉnh Hà Giang xử lý theo quy định của pháp luật.

Hà Đô

Bình luận

ZALO