Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 13/06/2021 07:14 GMT+7

Trao thưởng các đơn vị đạt thành tích xuất sắc trong đấu tranh các chuyên án ma túy

Biên phòng - Sáng 16-7, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức trao thưởng thành tích đặc biệt xuất sắc đấu tranh các chuyên án 026Av, 378L, 379L và 380L. Dự, phát biểu chỉ đạo và trao thưởng có đồng chí Lê Hồng Vinh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An.

uqtai9vyrf-16759_f_jy56r2qb3_TT_4
Đồng chí Lê Hồng Vinh phát biểu chỉ đạo tại buổi trao thưởng. Ảnh: Hùng Phong

Thời gian qua, tình hình hoạt động của các đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy trên địa bàn biên giới tỉnh Nghệ An diễn biến phức tạp. Một số đối tượng người Mông (Lào) ở bên kia biên giới vẫn lén lút, móc nối với các đối tượng ở địa bàn biên giới để mua bán trái phép chất ma túy. Chúng lợi dụng vào các quan hệ thân tộc, dòng họ và làm ăn buôn bán giữa hai bên biên giới để thuê người vận chuyển ma túy từ Lào qua các địa bàn giáp ranh hoặc qua các đường mòn vào sâu trong nội địa Việt Nam tiêu thụ.

Khi vận chuyển, giao, nhận ma túy các đối tượng luôn mang theo vũ khí nóng (súng ngắn, AK, lựu đạn...) và liều lĩnh chống trả lực lượng chức năng khi bị phát hiện, vây bắt. Vì vậy, hoạt động của tội phạm ma túy trên tuyến biên giới tỉnh Nghệ An (Việt Nam) và các tỉnh của nước bạn Lào có chung đường biên giới được xác định là đầu mối quan trọng chi phối hoạt động mua bán ma túy vào Việt Nam và là địa bàn trung chuyển đến các nước thứ 3 tiêu thụ.

Trước diễn biến tình hình trên, Thường vụ Đảng ủy Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị trên hai tuyến biên phòng, quán triệt các Chỉ thị, Nghị quyết của trên, đặc biệt là Nghị quyết chuyên đề về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và thực hiện các kế hoạch của UBND tỉnh Nghệ An và Bộ Tư lệnh BĐBP về mở đợt cao điểm tuyên truyền, tấn công trấn áp tội phạm ma túy tuyến biên giới Việt Nam - Lào, gắn với thực hiện Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2019; Lực lượng Phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP) đã triển khai lực lượng, tăng cường công tác nắm tình tình, phát hiện các đường dây tội phạm ma túy và kịp thời tham mưu đề xuất Thường vụ, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh xác lập các chuyên án để đấu tranh.

Thông qua công tác nghiệp vụ, Phòng PCMT&TP BĐBP tỉnh đã phối hợp với Cục PCMT&TP BĐBP và các đồn Biên phòng, chủ động triển khai các biện pháp nghiệp vụ điều tra, tìm nguồn xác lập chuyên án để đấu tranh.

Sau khi nghiên cứu và thu thập đầy đủ các tài liệu liên quan đến đường dây mua bán, vận chuyển trái chất ma túy từ Lào vào địa bàn biên giới tỉnh Nghệ An là chính xác, có cơ sở, đủ điều kiện, cần thiết phải tiến hành xác lập chuyên án đấu tranh, Phòng PCMT&TP chủ động báo cáo, đề xuất Cục PCMT&TP BĐBP và Thường vụ Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh xác lập 4 chuyên án mang bí số 026Av, 378L, 379L và 380L. Kết quả trong vòng hơn 1 tháng đã triệt phá thành công 4 chuyên án đảm bảo các yêu cầu về chính trị, pháp luật, nghiệp vụ; tuyệt đối an toàn về người, vũ khí trang bị, bắt giữ 4 đối tượng, thu 30 bánh heroin, 1 kg ma túy dạng đá, 13.550 viên ma túy tổng hợp và nhiều tang vật có liên quan.

Điển hình như: ngày 10-6, Phòng PCMT&TP, Đồn Biên phòng Thông Thụ, BĐBP Nghệ An phối hợp với Cục PCMT&TP BĐBP và Công an tỉnh Hủa Phăn, Lào đấu tranh thành công Chuyên án 026Av, bắt 1 đối tượng, thu 30 bánh heroin.

Ngày 7-7, tại khối 2, thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, Phòng PCMT&TP phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu Nậm Cắn, BĐBP Nghệ An và Công an huyện Kỳ Sơn đấu tranh thành công Chuyên án 380L, bắt giữ đối tượng Trần Xuân Vượng (SN 1980, trú tại xóm Hồng Thịnh, xã Diễn Hồng, huyện Diễn Châu) đang có hành vi mua bán trái phép chất ma túy, tang vật thu giữ gồm 6.000 viên ma túy tổng họp, 1 kg ma túy dạng đá cùng nhiều tài liệu, vật chứng liên quan.

pfmc_tt-2
Đồng chí Lê Hồng Vinh trao thưởng cho các ban chuyên án. Ảnh: Hùng Phong

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, đồng chí Lê Hồng Vinh đã nhiệt liệt biểu dương thành tích của các lực lượng đánh án; đồng thời đề nghị trong thời gian tới, BĐBP tỉnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các lực lượng liên quan điều tra, phát hiện, triệt phá các đường dây, tụ điểm buôn bán vận chuyển ma túy góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới.

Tại buổi lễ, UBND tỉnh Nghệ An đã trao thưởng số tiền 60 triệu đồng cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong đấu tranh phòng chống tội phạm.

8dj9_tt-3
Thừa ủy quyền của Bộ Tư lệnh BĐBP, Đại tá Trần Hải Bình, Chỉ huy trưởng BĐBP Nghệ An; Đại tá Lê Như Cương, Chính ủy BĐBP Nghệ An đã trao thưởng cho lực lượng tham gia các chuyên án. Ảnh: Hùng Phong

Để kịp thời biểu dương thành tích của lực lượng đánh án, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tặng Bằng khen, Giấy khen và thưởng cho các Ban chuyên án số tiền 40 triệu đồng.

Hùng Phong

Bình luận

ZALO