Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 13/04/2024 10:26 GMT+7

Trao niềm tin cho ngư dân vững tâm bám biển

Biên phòng - Vừa qua, Đồn Biên phòng Gành Hào (BĐBP Bạc Liêu) đã phối hợp với UBND huyện Đông Hải và Chi cục Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Bạc Liêu cùng Báo Lao động tổ chức trao tặng 5.000 lá cờ Tổ quốc và ảnh Bác Hồ cho ngư dân biên giới biển huyện Đông Hải. Trên mỗi con tàu đánh cá của ngư dân, hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng tung bay phấp phới như những “cột mốc sống” khẳng định chủ quyền biển, đảo thiêng liêng và bất khả xâm phạm của Tổ quốc.

5jap_16
Trung tá Lê Bá Thuyên, Đồn Biên phòng Gành Hào tặng cờ Tổ quốc và ảnh Bác Hồ cho ngư dân huyện Đông Hải. Ảnh: Hồ Phúc

Những ngày này, tại cảng cá Gành Hào thuộc thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải, các phương tiện tàu cá của ngư dân ra vào cảng tấp nập, trên mỗi con tàu là lá cờ đỏ sao vàng tươi mới tung bay trong gió. Vừa cập bến sau gần hai tháng khai thác thủy sản trên biển, 3 chiếc tàu của ngư dân Trần Văn Hòa (sinh năm 1955), trú tại ấp 1, thị trấn Gành Hào tấp nập các thương lái đến mua hàng. Khi những con cá, mực cuối cùng trong khoang tàu được bán hết thì cũng là lúc ông Hòa cùng một thuyền viên khác leo lên boong tàu, nhanh chóng thay lá cờ cũ bằng lá cờ đỏ tươi mới mà người nhà ông mới nhận tại Đồn Biên phòng Gành Hào trước đó.

Ông Hòa cho biết, sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống nghề biển, tính đến nay, ông cũng đã có hơn 25 năm gắn bó với biển khơi. Trong ngần ấy năm, tuy cuộc đời có lúc thăng, lúc trầm, lúc gặp không ít khó khăn, vất vả, nhưng ông vẫn quyết tâm theo nghiệp biển mà ông cha để lại. Đối với ông Hòa, mỗi chuyến kéo dài hơn tháng trời, công việc khá vất vả, nhưng với ông, hạnh phúc nhất là được vươn khơi, đánh bắt thủy sản. Đặc biệt, từ nhiều năm nay, sau mỗi chuyến khai thác, đánh bắt trên các vùng biển cách đất liền khoảng hơn 100 hải lý, khi trở về cảng cá Gành Hào cập bến, ông luôn tự mình lên tàu, treo lại lá cờ Tổ quốc mới để thay cho lá cờ đã bạc rách do sóng gió sau những ngày lênh đênh trên biển. 

“Nghề đi biển nên thời gian ở trên biển còn nhiều hơn thời gian ở nhà, lúc đầu, tôi và nhiều ngư dân khác cũng không hiểu hết ý nghĩa của chương trình tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân. Thế nhưng, sau những lần ra khơi, có dịp theo dõi trên báo, đài rồi được các cán bộ Đồn Biên phòng Gành Hào đến thăm hỏi, tuyên truyền, tôi mới thấy được sự quan tâm của chính quyền các cấp, các tổ chức chính trị xã hội và nhân dân dành cho ngư dân chúng tôi. Có những lá cờ Tổ quốc đồng hành cùng ngư dân trên những chuyến ra khơi, chúng tôi sẽ vững tâm bám biển, không e ngại hiểm nguy vì biết rằng sau lưng mình còn có hơi ấm của cả dân tộc”, ông Hòa tâm sự. 

Trung tá Lê Bá Thuyên, Chính trị viên Đồn Biên phòng Gành Hào cho biết: “Nhiều năm nay, mỗi lần ra khơi, hình ảnh cờ Tổ quốc đều tung bay trên mỗi phương tiện của ngư dân. Việc trao tặng những lá cờ Tổ quốc và ảnh Bác Hồ đến tận tay ngư dân góp phần nâng cao ý thức bảo vệ chủ quyền biển, đảo cho bà con”. 

Cũng giống như ông Hòa, ngư dân Nguyễn Văn Hưng (sinh năm 1955), chủ phương tiện BL 93029TS, mỗi lần lênh đênh trên biển cả mênh mông, thấy được lá cờ Tổ quốc tung bay thì cảm giác sung sướng, tự hào cứ tràn ngập trong lòng ông và các thuyền viên đi cùng.

Bởi, qua những đợt tuyên truyền của cán bộ Đồn Biên phòng Gành Hào và chính quyền địa phương, ông Hưng hiểu được rằng, mỗi lần ra khơi không chỉ đánh bắt để mưu sinh mà còn làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước. Chỉ tay về lá cờ đang bay phấp phới trên tàu mình, ông Hưng nói: “Tôi rất trân trọng và sẽ cắm lá cờ Tổ quốc trên đỉnh tàu trong mỗi chuyến ra khơi để thể hiện sự trang nghiêm và niềm tự hào của dân tộc. Tôi rất vui và cảm ơn các anh BĐBP và chính quyền địa phương đã luôn quan tâm đến ngư dân chúng tôi”.

Những lá cờ đỏ sao vàng tung bay trên mỗi con tàu là linh hồn của Tổ quốc đồng hành cùng ngư dân vươn khơi bám biển. Đó cũng là biểu tượng của ý chí, nghị lực, sự quyết tâm, vững vàng vượt qua mọi sóng gió, thử thách thức trong mỗi lần ra khơi.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO