Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 26/09/2023 11:29 GMT+7

Trao Giải thưởng báo chí toàn quốc về công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2020

Biên phòng - Ngày 26-6, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức lễ tổng kết và trao Giải thưởng báo chí toàn quốc về công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2020. Dự lễ trao giải có đồng chí Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam.

Đồng chí Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trao giải Nhất cho 2 nhóm tác giả của Báo Thanh Niên và Báo Tiền Phong. Ảnh: Thùy Chi

Giải thưởng báo chí toàn quốc về công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức thường niên nhằm động viên, khích lệ những người làm báo chuyên và không chuyên có nhiều bài viết phản ánh sinh động đời sống giới trẻ, đi sâu nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng, cổ vũ ý chí, khát vọng lập thân, lập nghiệp, tình nguyện cống hiến của thanh niên. Đồng thời, có những đề xuất góp phần đổi mới nội dung và phương thức hoạt động trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trong giai đoạn hiện nay.

Theo đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương, các tác phẩm tham gia giải năm nay đã phản ánh toàn diện, đa dạng và có chiều sâu, nhiều nét mới về công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trên khắp các vùng miền, lĩnh vực; phong phú về chủ đề, đa dạng về loại hình, sâu sắc về nội dung, hình thức thể hiện có nhiều đổi mới. Nhiều tác phẩm đi sâu phân tích các khía cạnh của công tác Đoàn, phát hiện, phản biện những vấn đề còn bất cập, khó khăn trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.

Đặc biệt, nhiều vấn đề “nóng” có tính thời sự liên quan đến thanh thiếu nhi được phản ánh kịp thời với nhiều giải pháp, kiến nghị xác đáng, đặc biệt liên quan đến vấn đề vi phạm pháp luật trong thanh thiếu niên, phòng, chống bạo lực học đường, phòng, chống tai nạn thương tích và bạo hành, xâm hại trẻ em. Qua đó, gợi mở để tổ chức Đoàn các cấp, các cơ quan chức năng tìm các giải pháp hiệu quả, phù hợp thúc đẩy công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.

Các tác phẩm tham gia giải gồm 2 nhóm: Phóng sự, phỏng vấn, bài viết chuyên đề về công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi và các tác phẩm giới thiệu gương điển hình thanh thiếu nhi tiêu biểu. Năm nay, Ban tổ chức đã nhận được 344 tác phẩm, trong đó có 237 phóng sự, phỏng vấn, bài viết viết về công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi; 107 bài viết về cán bộ Đoàn tiêu biểu, gương điển hình thanh thiếu nhi tiêu biểu.

Tại vòng chung khảo, Hội đồng giám khảo đã chọn ra 22 tác phẩm xuất sắc để trao giải. Cụ thể, ở thể loại phóng sự, phỏng vấn, bài viết về công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, giải Nhất đã được trao cho nhóm tác giả của Báo Tiền Phong với tuyến bài “Tuổi trẻ học tập và làm theo lời Bác”; 2 giải Nhì được trao cho nhóm tác giả của Báo Nghệ An với tác phẩm “Tạo “năng lượng” mới cho hoạt động Đoàn thanh niên” và tác giả Chu Hải của Báo Thiếu niên tiền phong và Nhi đồng với loạt bài về quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em. Ngoài ra, Ban tổ chức đã trao 3 giải Ba và 5 giải Khuyến khích cho các tác giả, nhóm tác giả.

Các đoàn viên thanh niên tham quan khu trưng bày các tác phẩm đoạt Giải thưởng báo chí toàn quốc về công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2020. Ảnh: Thùy Chi

Ở dạng bài gương người tốt, việc tốt trong thanh thiếu nhi, giải Nhất được trao cho nhóm tác giả của Báo Thanh Niên với tuyến bài “Những người trẻ trên tuyến đầu chống dịch”; 2 giải Nhì được trao cho nhóm tác giả của Báo Tiền Phong với tuyến bài “Những người trẻ truyền cảm hứng” và nhóm tác giả của Báo Thiếu niên tiền phong và Nhi đồng với chủ đề giáo dục nhân cách thông qua các bài viết về các cầu thủ bóng đá. Ngoài ra, Ban tổ chức đã trao 3 giải Ba và 5 giải Khuyến khích cho các tác giả, nhóm tác giả.

Thùy Chi

Bình luận

ZALO