Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 24/03/2023 07:14 GMT+7

Trao giải Liên hoan nghệ thuật về “Hình tượng người chiến sĩ Công an nhân dân”

Biên phòng - Tối 2-8, tại Hà Nội, Bộ Công an phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tổ chức lễ tổng kết, trao giải Liên hoan nghệ thuật sân khấu toàn quốc về “Hình tượng người chiến sĩ Công an nhân dân (CAND)” lần IV năm 2020.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành trao giải cho các vở diễn đọat Giải Vàng. Ảnh: Nguyễn Nam

Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban tổ chức Liên hoan; Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; đồng chí Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Nghệ sĩ nhân dân (NSND) Trịnh Thúy Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam dự liên hoan.

Liên hoan nghệ thuật sân khấu toàn quốc về “Hình tượng người chiến sĩ CAND” lần IV năm 2020 đã chính thức khép lại sau 3 tuần diễn ra liên tục (từ ngày 16-7 đến 2-8). Tham gia Liên hoan có gần 1.000 cán bộ, nghệ sĩ, diễn viên đến từ 27 nhà hát, đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp trên cả nước, với 33 vở diễn thuộc các loại hình nghệ thuật: Chèo, cải lương, dân ca kịch, kịch nói.

Các vở diễn đã khai thác rất thật về đời sống, chiến đấu, lao động, học tập của người chiến sĩ CAND, đem đến cho người xem nhiều cảm xúc và để lại ấn tượng khó quên trong lòng công chúng Thủ đô nói riêng, người yêu nghệ thuật sân khấu nói chung.

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa và Thượng tướng Bùi Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an trao giải cho các nghệ sĩ đoạt Huy chương Vàng. Ảnh: Nguyễn Nam

Các Nhà hát, đoàn nghệ thuật tham gia Liên hoan đã có sự đầu tư nghiêm túc về kịch bản, dàn dựng công phu và có nhiều sáng tạo, khai thác nhiều góc khuất, sâu lắng của lực lượng CAND trên các lĩnh vực công tác, góp phần đưa hình ảnh người chiến sĩ CAND gần dân, gắn bó với nhân dân, làm cho nhân dân hiểu, tin tưởng, gần gũi hơn với lực lượng CAND, tích cực cùng lực lượng Công an trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.

Các đoàn nghệ thuật tham gia Liên hoan đã mạnh dạn khai thác các đề tài khó và nhạy cảm như công tác đấu tranh, phòng chống tham nhũng tiêu cực; cập nhật chủ trương lớn của Công an trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm phi truyền thống như tội phạm công nghệ cao, tội phạm ma túy xuyên quốc gia, tội phạm buôn tiền, tội phạm khủng bố…

Tiết mục văn nghệ tại lễ bế mạc liên hoan.

Đoàn quân đội tham gia liên hoan có Nhà hát Chèo Quân đội với vở diễn “Ngày trở về” và Nhà hát Kịch nói Quân đội với vở “Những ngày không bình yên”. Cả 2 vở diễn đều có chủ đề về các chiến sĩ CAND vũ trang hoạt động trong lòng địch tại mảnh đất Sài Gòn năm xưa. Cả hai vở diễn thể hiện sự nhập cuộc của các đơn vị nghệ thuật Quân đội với hoạt động nghệ thuật sân khấu của cả nước. Bên cạnh đó đã cho thấy nỗ lực của tập thể diễn viên các đoàn nghệ thuật quân đội khi hóa thân vào vai diễn khắc họa hình tượng người chiến sĩ CAND.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã trao tặng 7 Huy chương Vàng, 9 Huy chương Bạc cho các vở diễn; trao tặng 59 Huy chương Vàng, 72 Huy chương Bạc cho các nghệ sĩ.

7 vở diễn đoạt Huy chương Vàng gồm: “Ngày trở về” của Nhà hát Chèo Quân đội, “Nhân danh công lý” của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, “Tái sinh” của Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội, “Vụ án Am Bụt Mọc” của Trung tâm Bảo tồn và phát huy di sản dân ca xứ Nghệ,. “Tình bạn và công lý” của Sân khấu Lệ Ngọc, “Kẻ trộm” của Nhà hát Kịch Hà Nôi, “Vẫn sống” của Nhà hát CAND.

9 vở diễn đoạt Huy chương Bạc gồm: “Những ngày không bình yên” của Nhà hát Kịch nói Quân đội, “Bộ cảnh phục” của Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam, “Lằn ranh” của Nhà hát kịch thành phố Hồ Chí Minh, “Tiếng chuông” của Nhà hát Chèo Hưng Yên, “Đóa sen Việt” của Nhà hát Thế giới Trẻ, “Chuyện của Dung” của Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Long An, “Bão ngầm” của Nhà hát Cải lương Việt Nam, “Búp bê không biết khóc” của Công ty TNHH Hero Film, “Thầm lặng những chiến công” của Nhà hát Ca Múa Kịch Lam Sơn.

Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao Giải Đạo diễn xuất sắc cho Nghệ sĩ ưu tú Bùi Như Lai (đạo diễn vở “Tái Sinh” của trường Đại học sân khấu điện ảnh Hà Nội), giải Tác giả xuất sắc cho Trung tướng, nhà văn Hữu Ước (tác giả vở “Tiếng chuông” của đoàn Chèo Hưng Yên); giải Họa sĩ xuất sắc cho họa sĩ Trần Hồng Vân (họa sĩ vở “Lằn ranh” của Nhà hát kịch Thành phố Hồ Chí Minh), Giải Nhạc sĩ xuất sắc cho NSƯT Bùi Đình Đắc (nhạc sĩ vở “Vụ án Am Bụt Mọc” của Trung tâm bảo tồn và phát huy dân ca xứ Nghệ); Giải Diễn viên thể hiện xuất sắc hình tượng người chiến sĩ CAND - diễn viên Ngô Lệ Quyên, vai “Thanh” trong vở “Bộ cảnh phục” của Nhà hát tuổi trẻ Việt Nam. Ban tổ chức tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an cho nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp, tổ chức Liên hoan.

Thanh Thuận

Bình luận

ZALO