Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 01/06/2023 10:45 GMT+7

Trao giải CVĐ sáng tác văn học, nghệ thuật về tình đoàn kết chiến đấu Việt-Lào-Campuchia

Biên phòng - Chiều 18-1, tại Hà Nội, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam đã tổ chức lễ tổng kết, trao giải Cuộc vận động sáng tác văn học, nghệ thuật về tình đoàn kết chiến đấu giữa 3 nước Việt Nam – Lào – Campuchia. Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam chủ trì buổi lễ.

9yb2_2
Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu chỉ đạo tại lễ tổng kết. Ảnh: Thanh Thuận

Cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật về “Tình đoàn kết chiến đấu ba nước Việt Nam – Lào – Campuchia” do Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam tổ chức phát động từ đầu năm 2017 đã nhận được sự hưởng ứng, tham gia đông đảo của cán bộ, chiến sĩ và cựu chiến binh của Quân đội 3 nước Việt Nam, Lào và Campuchia.

Qua 9 tháng triển khai, Ban tổ chức đã nhận được 1.707 tác phẩm của 791 tác giả, qua đó đã chọn ra 133 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải. Kết quả, giải A được trao cho 14 tác phẩm, trong đó Việt Nam có 5 tác phẩm, Lào có 4 tác phẩm, Campuchia có 5 tác phẩm. Giải B có 27 tác phẩm, trong đó Việt Nam có 10 tác phẩm, Lào có 8 tác phẩm và Campuchia có 9 tác phẩm. Giải C có 40 tác phẩm, trong đó Việt Nam có 15 tác phẩm, Lào có 12 tác phẩm, Campuchia có 13 tác phẩm. Ngoài ra, Ban tổ chức cũng đã trao 52 tác phẩm đoạt giải Khuyến khích. 

zdmn_4
Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa trao giải A cho các tác giả đoạt giải. Ảnh: Thanh Thuận

Phát biểu tại lễ tổng kết, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa cho biết, đa số các tác giả, tác phẩm dự thi đều bám sát chủ đề, nội dung, trong đó nhiều tác phẩm có giá trị nội dung, nghệ thuật cao, thực sự có ý nghĩa góp phần ca ngợi, tuyên truyền, giới thiệu, củng cố tình đoàn kết chiến đấu 3 nước Việt Nam – Lào – Campuchia, đồng thời góp phần bổ sung, làm phong phú kho tàng di sản văn học, nghệ thuật của mỗi nước. Đây cũng là một hoạt động tiêu biểu trong “Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Lào”, “Năm hữu nghị Việt Nam – Campuchia”.

Với số lượng lớn tác phẩm tham gia cuộc vận động, đảm bảo về giá trị nội dung tư tưởng và nghệ thuật, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa tin tưởng, đây sẽ là những sản phẩm sáng tạo thấm đẫm những yếu tố lịch sử, văn hóa và tinh thần đoàn kết, hữu nghị quốc tế, phục vụ tốt cho công tác tuyên truyền nhân dịp kỷ niệm các sự kiện trọng đại của 3 nước và Quân đội 3 nước, phục nhu cầu đời sống văn hóa tinh thần thường xuyên của bộ đội và nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi công tác đối ngoại quốc phòng trong thời gian tới.

290u_8
Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa trao bằng khen của Bộ Quốc phòng cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong tổ chức Cuộc vận động. Ảnh: Thanh Thuận

Được biết, 5 tác phẩm của Việt Nam đoạt giải A gồm: 2 tác phẩm văn học “Từ Toul Sleng đến Angkor” và “Đêm nghe tiếng còi tàu ở Pursat” của tác giả Nguyễn Anh Ngọc; tranh cổ động “Uống chung dòng nước Mekong, núi non liền dải nghĩa tình sắt son” của tác giả Nguyễn Tuấn Long; ca khúc “Nơi ấy tình yêu bắt đầu” của tác giả Phạm Anh Thông; kịch bản điện ảnh “Chủ tịch Hồ Chí Minh với 3 nước Đông Dương” của nhóm tác giả: NSƯT Nguyễn Sĩ Chung và NSND Lê Thi; tác phẩm nhiếp ảnh “Bài ca hữu nghị Việt Nam – Campuchia” của tác giả Nguyễn Trung Trực.

Theo kế hoạch, Ban tổ chức cuộc vận động sẽ phối hợp với Quân đội Nhân dân Lào và Quân đội Hoàng gia Campuchia tổ chức trao giải tại mỗi nước trong tháng 1-2018.

Thanh Thuận

Bình luận

ZALO