Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 05/12/2020 01:00 GMT+7

Trao giải cuộc thi viết về đề tài thương binh, liệt sĩ

Biên phòng - 42 tác phẩm xuất sắc đã được trao giải trong Cuộc vận động sáng tác văn học về đề tài thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng, do Hội Nhà văn Việt Nam phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức chiều 17-7, tại Hà Nội.

bo-truong-dao-ngoc-dung-trao-gia-nhat-cho-cac-tac-gia
Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung trao giải Nhất cho các tác giả. Ảnh: Hà Phương

Cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật về đề tài thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng được phát động từ tháng 1-2017 đến tháng 6-2017 đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng tham gia của các nhà văn, nhà thơ, các cây bút chuyên nghiệp khắp mọi miền Tổ quốc. Kết quả, đã có hơn 800 tác phẩm gửi về tham dự, trong đó có nhiều tác phẩm mới chưa từng công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng. Ban Tổ chức đã lựa chọn 42 tác phẩm tiêu biểu để trao các giải thưởng.

Phát biểu tại lễ trao giải, nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam nhấn mạnh: Cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật về đề tài thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ đã thành công tốt đẹp. Đó là một việc làm thiết thực tri ân những người đã không tiếc xương máu hy sinh vì nền độc lập, tự do của dân tộc.

thu-truong-bo-ldtbxh-doan-mau-diep-va-thu-truong-bo-vhttdl-le-khanh-hai-trao-giai-cho-cac-tac-gia
Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và xã hội Doãn Mậu Diệp và Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Khánh Hải trao giải cho các tác giả. Ảnh: Hà Phương

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, trong các tác phẩm văn học viết về đề tài thương binh, liệt sĩ được xét chọn trải dài suốt 70 năm (từ năm 1947 đến năm 2017), có nhiều tác phẩm đã tạo dấu ấn lớn trong lòng bạn đọc, đi cùng năm tháng, gắn bó với nhiều thế hệ người Việt Nam, hun đúc ý chí quyết tâm, lý tưởng cách mạng của nhiều thế hệ thanh niên nhập ngũ lên đường cầm súng chiến đấu vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, 42 tác phẩm đoạt giải đã tái hiện một bức tranh thu nhỏ của cách mạng Việt Nam trong một giai đoạn lịch sử hào hùng. Nhiều tác phẩm viết về những sự kiện lịch sử, như các vụ thảm sát đầu độc của Mỹ - Diệm từ năm 1959 đến năm 1964; cuộc Tổng tấn công và nổi dậy mùa xuân 1968 trên các chiến trường Miền Nam; 12 ngày đêm trong trận "Điện Biên Phủ trên không" ở Thủ đô Hà Nội năm 1972; cuộc đấu tranh của các chiến sĩ cách mạng ở các nhà tù của Pháp và Mỹ...

Về mặt nghệ thuật, 42 tác phẩm đoạt giải là 42 cách tiếp cận hiện thực với giọng điệu và phong cách khác nhau. Nhiều tác phẩm được chau chuốt kỹ lưỡng và cũng có những tác phẩm mộc mạc, như một dạng nhật ký hay những ghi chép, nhưng rất xúc động đối với người đọc.

Hà Phương

Bình luận

ZALO