Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 01/06/2023 10:00 GMT+7

Trao giải Cuộc thi viết “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới” lần thứ 2

Biên phòng - Tối 26/4, tại Hà Nội, Báo Quân đội nhân dân phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội tổ chức Lễ tổng kết, trao giải Cuộc thi viết “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới” lần thứ 2; phát động Cuộc thi viết “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới” lần thứ 3 (năm 2023-2024).

Trung tướng Trịnh Văn Quyết, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, Trưởng Ban chỉ đạo cuộc thi phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ. Ảnh: Hồng Pha

Dự buổi lễ có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Đại tướng Phan Văn Giang, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; cùng các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng; lãnh đạo một số bộ, ngành, cơ quan Trung ương.

Được phát động từ tháng 4 năm 2022 đến hết tháng 3 năm 2023, Cuộc thi viết “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới” lần thứ 2 (năm 2022-2023) do Báo Quân đội nhân dân phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội tổ chức đã nhận được hơn 640 tác phẩm dự thi đến từ gần 40 cơ quan báo chí trong cả nước ở 3 khối: Khối báo Trung ương, Khối báo địa phương và Khối tạp chí.

Trong đó, có 120 tác phẩm được lựa chọn đăng trên Báo Quân đội nhân dân. Ban Tổ chức cho biết, các tác giả tham dự cuộc thi đã tiếp tục làm sáng tỏ nhiều khía cạnh, nhiều góc độ, góp phần làm cho công chúng ngày càng hiểu biết đầy đủ, nhận thức sâu sắc hơn những giá trị căn cốt về hệ tư tưởng của Đảng ta là chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh.

Các đại biểu dự Lễ trao giải. Ảnh: Hồng Pha

Nhiều tác phẩm tiếp tục đi sâu phân tích những vấn đề lý luận về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam; bảo vệ và khẳng định những giá trị truyền thống tốt đẹp của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Một số tác phẩm thể hiện tính mới mẻ khi đưa ra những luận cứ, luận điểm, luận chứng sâu sắc để bóc mẽ sự xuyên tạc của các thế lực thù địch về vấn đề giải phóng con người, bảo vệ nhân phẩm và quyền con người của Chủ nghĩa Mác; giá trị công bằng xã hội trong Chủ nghĩa Mác.

Hội đồng Chung khảo đã thống nhất lựa chọn 30 tác phẩm xuất sắc để trao 3 loại giải, gồm: Giải dành cho báo Trung ương; giải dành cho báo địa phương; giải dành cho tạp chí. Trong đó có: 3 giải Nhất, 6 giải Nhì, 9 giải Ba và 12 giải Khuyến khích.

Giải Nhất Khối báo Trung ương được trao cho GS, TS Hoàng Chí Bảo, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương với tác phẩm: “Kiên quyết bảo vệ tính khoa học, tính cách mạng, tính nhân văn trong tư tưởng Hồ Chí Minh” đăng trên Báo Quân đội nhân dân.

Giải Nhất khối báo địa phương được trao cho nhóm tác giả Hồ Công Lĩnh, Nguyễn Đức Cương, Đặng Huy Cường, Đặng Vũ Hoàng Thái (Báo Quân khu 4) với tác phẩm: “Phát huy “tại chỗ” trong đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng” đăng trên Báo Quân khu 4.

Giải Nhất khối tạp chí được trao cho tác giả Nguyễn Mạnh Cường, Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội với tác phẩm: “Hoàn thiện cơ chế kiểm soát quyền lực để phòng, chống “lợi ích nhóm” trong hoạt động xây dựng chính sách, pháp luật” đăng trên Tạp chí Cộng sản.

Bà Ekaterina Nikolaevna Bakeeva, Tham tán công sứ Liên bang Nga tại Việt Nam, thừa ủy quyền của tác giả G.S.Bezdetko với tác phẩm “Không thể bóp méo sự thật về Ngày Chiến thắng 9/5” lên sân khấu nhận thưởng "Tác giả là người nước ngoài có tác phẩm xuất sắc". Ảnh: Hồng Pha
Ban tổ chức trao Bằng khen tặng 3 tập thể có số lượng tác phẩm dự thi nhiều nhất. Ảnh: Hồng Pha

Đặc biệt, Ban Tổ chức đã trao giải cho 1 tác phẩm xuất sắc của người nước ngoài, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam G.S.Bezdetko, với tác phẩm “Không thể bóp méo sự thật về Ngày Chiến thắng 9/5”; và khen thưởng 3 tập thể cơ quan báo chí có nhiều tác phẩm chất lượng tham dự cuộc thi, gồm: Tạp chí Lý luận Chính trị (Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh), Báo Quân khu 2 và Báo Bắc Giang.

Đại tướng Phan Văn Giang và đồng chí Nguyễn Xuân Thắng trao thưởng cho các tác giả đoạt giải Nhất của Cuộc thi. Ảnh: Hồng Pha
Trung tướng Trịnh Văn Quyết và đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông trao thưởng giải Nhì cho các tác giả. Ảnh: Hồng Pha

Phát biểu tại Lễ trao giải, Trung tướng Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Cuộc thi nhấn mạnh: Nét mới của cuộc thi lần này không chỉ thu hút các chuyên gia, nhà khoa học, các đồng chí tướng lĩnh, nhà báo ở các cơ quan báo chí trong cả nước, mà còn có sự tham gia của người nước ngoài và cán bộ là lãnh đạo, chỉ huy của các cơ quan, đơn vị trong và ngoài quân đội. Hầu hết các tác phẩm tham dự giải đã bám sát chủ đề, nội dung cuộc thi; chất lượng tác phẩm tương đối đồng đều, nhiều bài thể hiện rõ tính phát hiện, đề cập nhiều vấn đề mới trong thực hiện nhiệm vụ đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; phân tích, làm sâu sắc những vấn đề có tính căn bản cốt lõi về hệ tư tưởng của Đảng; làm sáng tỏ những vấn đề lý luận về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam; bảo vệ và khẳng định những giá trị truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam và của Đảng Cộng sản Việt Nam; bám sát thời sự, phản ứng nhanh nhạy, đấu tranh kịp thời, kiên quyết với những thông tin sai trái, xấu độc, thù địch xuất hiện trên mạng xã hội trong thời gian gần đây; vạch trần mưu đồ xuyên tạc, phủ nhận đường lối và vai trò lãnh đạo của Đảng, bôi nhọ truyền thống vẻ vang của QĐND Việt Nam và hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”; xuyên tạc đường lối quốc phòng-an ninh của Đảng.

Trung tướng Nguyễn Văn Gấu, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam và đồng chí Đỗ Tiến Sỹ, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam trao thưởng cho các tác giả đoạt giải Ba. Ảnh: Hồng Pha

Trung tướng Trịnh Văn Quyết đề nghị Báo Quân đội nhân dân cần bám sát, quán triệt sâu sắc đường lối, quan điểm của Đảng, sự chỉ đạo, định hướng của Ban Chỉ đạo 35 Trung ương, Ban Chỉ đạo 35 Quân ủy Trung ương, Thủ trưởng Tổng cục Chính trị; tiếp tục triển khai, tổ chức thực hiện hiệu quả nhiệm vụ tuyên truyền, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, góp phần cùng với các cơ quan báo chí trong cả nước tham gia tuyên truyền, bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng, làm cho hệ tư tưởng của Đảng lan tỏa, thấm sâu vào đời sống chính trị, tinh thần của toàn xã hội.

Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ, Tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân, Trưởng ban tổ chức Cuộc thi phát động Cuộc thi viết “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới” lần thứ 3 (năm 2023-2024) . Ảnh: Hồng Pha

Nhân dịp này, thay mặt Ban tổ chức, Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ, Tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân đã phát động Cuộc thi viết “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới” lần thứ 3 (năm 2023-2024). Theo đó, đối tượng tham gia cuộc thi là các nhà báo chuyên nghiệp, thông tin viên, cộng tác viên, bạn đọc cả nước. Tác phẩm dự thi đã được đăng trên ấn phẩm của các cơ quan báo chí in, báo chí điện tử trong cả nước được cấp giấy phép hoạt động của Bộ Thông tin và Truyền thông (trong thời gian từ ngày 1/4/2023 - 15/3/2024).

Chương trình nghệ thuật chào mừng Lễ trao giải. Ảnh: Hồng Pha

Tác phẩm dự thi có thể là một bài hoặc một loạt bài (không quá 5 bài) có chung đề tài, tác giả (nhóm tác giả), thể loại báo chí (chính luận, phỏng vấn, phản ánh) và thời gian đăng liên tục. Mỗi bài không quá 2.500 từ. Năm nay, cuộc thi tiếp tục có cơ cấu giải thưởng dành riêng cho báo Trung ương, báo địa phương và tạp chí, với tổng số 30 giải, tổng trị giá giải thưởng 465 triệu đồng.

Hồng Pha

Bình luận

ZALO