Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 26/05/2024 12:03 GMT+7

Trao giải “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần thứ hai

Biên phòng - Tối 15-8, tại Hà Nội, Ủy ban MTTQ Việt Nam phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Lễ trao giải “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần thứ hai.

tqpl_1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ trao giải. Ảnh: Viết Lam

Tham dự Lễ trao giải có Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Phạm Thế Duyệt; các Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng: Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính; Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình.

Tham dự Lễ trao giải còn có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân; các đồng chí Bí thư Trung ương Đảng: Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình; Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc; Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam và lãnh đạo các ban, bộ, ngành và TP Hà Nội.

Tính đến hết ngày 21-6-2019, Ban Tổ chức Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần thứ hai năm 2018-2019 đã nhận được 1.002 tác phẩm hợp lệ của 4 loại hình: báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình của trên 100 cơ quan báo chí ở Trung ương và địa phương. Hội đồng Chung khảo đã chọn được 35 tác phẩm xuất sắc để trao 4 giải A, 9 giải B, 10 giải C và 12 giải Khuyến khích.

Tại buổi lễ, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt chúc mừng các tác giả, nhóm tác giả đã vinh dự được tôn vinh tại Lễ trao giải cũng như những người làm báo trong cả nước đã tâm huyết, trách nhiệm để có những tác phẩm báo chí xuất sắc, góp phần thiết thực thể hiện và hưởng ứng quyết tâm mạnh mẽ của Đảng, Nhà nước, nhân dân ta trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí.

Thủ tướng cho biết, những năm gần đây, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, trực tiếp là Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí được đẩy mạnh, thực hiện quyết liệt, đồng bộ hơn và đạt những kết quả toàn diện, dấu ấn đậm nét. Tham nhũng, lãng phí được kiềm chế và theo chiều hướng thuyên giảm. Đặc biệt, đã xử lý quyết liệt, nghiêm minh, nhiều tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên sai phạm, kể cả cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước và lực lượng vũ trang, kể cả cán bộ đương chức và nghỉ hưu, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không có đặc quyền. Xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật, bất kể người vi phạm là ai. Những kết quả này tạo bước đột phá, góp phần siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong Đảng và bộ máy Nhà nước, nhận được sự đồng tình, ủng hộ mạnh mẽ của nhân dân. Đồng thời có tác dụng phòng ngừa, răn đe rõ rệt; vừa cảnh tỉnh, cảnh báo, ngăn chặn tham nhũng, vừa khích lệ các nhân tố tích cực tham gia phòng, chống tham nhũng.

"Có được kết quả này phải kể đến vai trò quan trọng của MTTQ Việt Nam, các tổ chức đoàn thể, các cơ quan báo chí, đặc biệt là những người làm báo. Các cơ quan truyền thông báo chí đã có nhiều tin, bài phản ánh những vấn đề bức xúc, nổi cộm được nhân dân quan tâm. Đấu tranh với những biểu hiện tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, góp phần quan trọng vào thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, góp phần tạo dựng môi trường kinh doanh lành mạnh, nâng cao hình ảnh và vị thế của đất nước trong cộng đồng quốc tế" - Thủ tướng nêu rõ.

7wdp_2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng trao Giải A cho tác giả, nhóm tác giả. Ảnh: Viết Lam

Thủ tướng đánh giá cao các tác phẩm báo chí dự giải lần thứ hai đã bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng; sự quản lý, điều hành của Chính phủ; phản ánh sinh động, phong phú thực tiễn đổi mới của đất nước, nhất là cuộc đấu tranh quyết liệt phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí. Các tác phẩm thể hiện công phu, hấp dẫn, tạo sự lan tỏa cao trong xã hội. Cho rằng quan trọng và cam go nhất trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí là mặt trận tư tưởng và công tác chỉ đạo quyết liệt, hành động, Thủ tướng nêu rõ, đây chính là nhiệm vụ lớn đặt ra đối với cơ quan báo chí và những người làm báo.

Để công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng đạt kết quả cao hơn, Thủ tướng đề nghị các cơ quan báo chí phát huy mạnh mẽ vai trò của báo chí, coi trọng tính khách quan, chân thực, tính chuyên nghiệp trong khai thác và sử dụng, xử lý thông tin về tham nhũng, lãng phí. Chú trọng phát hiện những sơ hở về thể chế pháp luật, cơ chế, chính sách có thể tạo môi trường cho tham nhũng, tiêu cực và lạm dụng chức quyền. Cùng với đó là chú trọng triển khai thực hiện nghiêm Chỉ thị số 10 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp trong giải quyết công việc. Đặc biệt đề cao trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân và đạo đức nghề nghiệp của nhà báo, của cơ quan báo chí trong việc đưa tin.

syc2_3
Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính và Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng trao Giải B cho các tác giả, nhóm tác giả. Ảnh: Viết Lam

Tại Lễ trao giải, thay mặt Ban Chỉ đạo giải, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo giải đã phát động Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần thứ ba.

Viết Lam

Bình luận

ZALO