Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 29/09/2023 08:25 GMT+7

Trao Giải Báo chí toàn quốc về Xây dựng Đảng lần thứ IV

Biên phòng - Tối 15-1, tại Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương phối hợp với Báo Nhân dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải Báo chí toàn quốc về Xây dựng Đảng mang tên "Búa liềm vàng" lần thứ IV - năm 2019. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ dự, phát biểu chỉ đạo và trao giải A cho các tác giả.

rm4l_1
Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ và đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư trao Giải A cho các tác giả, nhóm tác giả. Ảnh: Viết Lam

Dự lễ trao giải có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình; Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ; Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Các đồng chí Bí thư Trung ương Đảng: Nguyễn Hòa Bình, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao; Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; Đại tướng Lương Cường, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, cùng các đồng chí Ủy viên Trung ương Ðảng; các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương và các tác giả có tác phẩm nhận giải.

Sau hơn 9 tháng phát động, Ban Tổ chức đã nhận được hơn 1.660 tác phẩm dự thi của đông đảo các tác giả trong và ngoài nước. Hầu hết các tác phẩm đã bám sát những vấn đề thời sự, thực tế sinh động về công tác xây dựng Đảng trong năm 2019, có chất lượng tốt. Nổi bật là những loạt bài phản ánh mô hình mới, cách làm hay, sáng tạo trong quán triệt, triển khai các nghị quyết của Đảng, nhất là các Nghị quyết Trung ương 4, 5, 6, 7, 8 (khóa XII).

Nhiều tác phẩm tuyên truyền về kết quả cũng như giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các địa phương, đơn vị trong quá trình thực hiện sắp xếp, tinh giản tổ chức bộ máy theo hướng hoạt động hiệu lực, hiệu quả; xây dựng đội ngũ cán bộ có đức, có tài, ngang tầm nhiệm vụ. Một số tác phẩm đi sâu làm rõ nét đổi mới trong công tác chỉ đạo, điều hành của các cấp ủy, chính quyền thực hiện các mục tiêu kinh tế- xã hội; đồng thời chỉ ra những mặt hạn còn chế yếu kém, đề xuất giải pháp chấn chỉnh, khắc phục. Các phóng viên, biên tập viên lặn lội đến những vùng sâu, vùng xa, tiếp cận những khu vực khó khăn… để phản ánh những nét mới trong công tác củng cố, xây dựng tổ chức Đảng.

srie_2
Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương và đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng Trưởng ban Dân vận Trung ương trao giải B cho các tác giả, nhóm tác giả. Ảnh: Viết Lam

Sau hai vòng sơ khảo và chung khảo, Hội đồng chấm giải đã lựa chọn 57 tác phẩm xuất sắc để trao giải, trong đó có 5 giải A, 10 giải B, 15 giải C, 25 giải Khuyến khích; 2 giải cho tác phẩm xuất sắc về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng và tác phẩm xuất sắc của tác giả là người Việt Nam ở nước ngoài. 16 cơ quan báo chí, tuyên giáo và tổ chức cấp ủy xuất sắc được khen thưởng. Loạt bài “Dựng “phên dậu” nơi đầu sóng ngọn gió” của Nhà báo, Đại tá Nguyễn Đăng Bảy, phóng viên Báo Biên phòng được Ban Tổ chức trao giải Khuyến khích và loạt bài “Đảng viên trên những con tàu vươn khơi” của Nhà báo, Đại úy Nguyễn Viết Lam được lựa chọn vào vòng chung khảo.

Thay mặt lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương, chúc mừng các tác giả và các cơ quan có thành tích xuất sắc được khen thưởng và nhận giải. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Qua 4 năm tổ chức, Giải tiếp tục nhận được sự quan tâm sâu sắc, sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của các cấp ủy, tổ chức đảng, các cấp hội nhà báo; thu hút sự quan tâm rộng rãi của các tầng lớp nhân dân đối với công việc của Đảng. Giải “Búa liềm vàng” ngày càng tập hợp được đông đảo người viết là các nhà báo chuyên nghiệp, những cộng tác viên không chuyên ở trong và ngoài nước, ở Trung ương và địa phương, ở thành thị, nông thôn, miền núi, hải đảo, ở cả vùng sâu, vùng xa với mọi lứa tuổi, thành phần, đa dạng về xuất thân nghề nghiệp, trình độ học vấn. Các tác phẩm dự thi ngày càng phong phú về chủ đề, đa dạng về thể loại và được lựa chọn kỹ từ cơ sở. Đó là thành công lớn, thể hiện sức thuyết phục, sự lan tỏa của Giải “Búa liềm vàng” trong đời sống xã hội.

kyxm_3
 Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ và Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an trao giải C cho các tác giả, nhóm tác giả. Ảnh: Viết Lam
kuac_4d
Một tiết mục nghệ thuật đặc sắc trong Lễ trao giải. Ảnh: Viết Lam

Tại Lễ trao giải, thay mặt Ban Tổ chức giải, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương phát động Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Ðảng, lần thứ V - năm 2020. Ðồng chí đề nghị các cấp ủy, tổ chức đảng, các cấp, các ngành, các nhà báo chuyên và không chuyên, các tầng lớp nhân dân nhiệt tình hưởng ứng bằng tình cảm và tâm huyết đối với sự nghiệp cách mạng cao cả của Ðảng.

Viết Lam

Bình luận

ZALO