Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 05/10/2023 02:26 GMT+7

Trao giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVII, năm 2022

Biên phòng - Tối 21/6, trong không khí chào mừng kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2023), Lễ trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVII, năm 2022 được tổ chức trang trọng tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội. Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước dự, phát biểu và trao giải tại buổi lễ.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại Lễ trao giải. Ảnh: Ngọc Lâm

Tham dự Lễ trao giải có các đồng chí: Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Thượng tướng Trần Quang Phương, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và thành phố Hà Nội; lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương.

Tại Lễ trao giải, đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia, Tổng Biên tập báo Nhân dân cho biết, qua 17 năm tổ chức, Giải Báo chí Quốc gia luôn nhận được sự tham gia chủ động, tích cực của 18 liên chi hội và 35 chi hội trực thuộc Hội Nhà báo Việt Nam. Điều này cho thấy sức hút mạnh mẽ của giải và sự quan tâm, hưởng ứng tích cực của các hội viên và các cấp hội nhà báo trong cả nước.

Năm 2022, số lượng tác phẩm gửi về dự giải tiếp tục đạt ở mức cao, gồm 1.894 tác phẩm. Công tác thu nhận tác phẩm, tổ chức chấm sơ khảo, chung khảo được tiến hành nghiêm túc theo hướng dẫn, điều lệ giải, khách quan, công tâm, hiện đại và chuyên nghiệp...

Theo đánh giá của Hội đồng chấm giải, các tác phẩm năm nay có chất lượng tốt, bám sát thực tiễn, có tính thời sự cao, đề xuất nhiều giải pháp kiến tạo, cách làm hay có sức lan tỏa. Chất lượng giải được đánh giá khá đồng đều, khoảng cách giữa báo chí Trung ương và địa phương được thu hẹp ở nhiều thể loại.

Với tinh thần nghiêm túc, khách quan, trách nhiệm cao, Hội đồng chấm Giải đã chọn ra 157 tác phẩm tiêu biểu vào vòng chung khảo và quyết định trao 8 giải A, 24 giải B, 46 giải C, 45 giải Khuyến khích cho những tác phẩm xuất sắc nhất, có tính phát hiện đề tài, nội dung tư tưởng tốt, mang tính chiến đấu cao, có sáng tạo trong cách thức thể hiện và nội dung truyền tải.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương trao giải A cho tác giả, đại diện nhóm tác giả đoạt giải. Ảnh: Ngọc Lâm
Đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ và Thượng tướng Trần Quang Phương, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội trao giải B cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải. Ảnh: Ngọc Lâm

Tại Lễ trao giải, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước đánh giá cao và biểu dương những kết quả to lớn, quan trọng của đội ngũ những người làm báo cả nước đã đạt được trong năm qua; đồng thời nhiệt liệt chúc mừng những nhà báo vinh dự nhận được Giải Báo chí Quốc gia năm 2022.

Phát biểu tại Lễ trao giải, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh: Năm 2022, trong bối cảnh đất nước chịu nhiều khó khăn, thách thức sau đại dịch Covid-19, tình hình quốc tế ngày càng phức tạp, biến động, khó lường, báo chí đã đồng hành cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, trong phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội. Các nhà báo bằng trí tuệ, tâm huyết với đất nước và sự lao động nghiêm túc đã cùng phân tích, luận giải, tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề kinh tế-xã hội quan trọng, các vấn đề được dư luận quan tâm; phản ánh sinh động đất nước, con người Việt Nam hòa hiếu, yêu chuộng hòa bình, muốn làm bạn, làm đối tác tin cậy với bạn bè quốc tế.

Đặc biệt, đội ngũ những người làm báo đã để lại nhiều dấu ấn, nhanh nhạy hơn trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; sắc bén hơn trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; bảo vệ chủ quyền biển, đảo, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, giáo dục các giá trị nhân văn và phẩm giá làm người; thúc đẩy công cuộc chuyển đổi số trên các lĩnh vực…

Báo chí đã phát hiện, giới thiệu, cổ vũ, lan tỏa nhiều nhân tố mới điển hình tiên tiến, cách làm hay, mô hình sáng tạo, gương người tốt, việc tốt, tích cực đấu tranh với những thói hư, tật xấu, những biểu hiện suy thoái đạo đức, lối sống…

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng vui mừng khi Giải Báo chí Quốc gia ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm và tham gia của đông đảo giới báo chí và công chúng. Chủ tịch nước đánh giá cao các tác phẩm đoạt Giải năm 2022 đã tiếp tục khẳng định tính cách mạng, tính khoa học, sự nhạy bén, sức sáng tạo, lý tưởng nghề nghiệp cao đẹp và sự dấn thân không mệt mỏi của các nhà báo.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đề nghị các cơ quan báo chí và những người làm báo phải ý thức trách nhiệm cao trước Đảng, Nhà nước và nhân dân, với bạn đọc, về sứ mệnh mà mình gánh vác. Người làm báo phải luôn nhận thức sâu sắc “làm báo là làm cách mạng, người làm báo là chiến sỹ tiên phong trên mặt trận tư tưởng-văn hóa của Đảng”, “nhiệm vụ của báo chí là phục vụ nhân dân, phục vụ cách mạng” như Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn, trên cơ sở kiên định với lý tưởng, giá trị cao đẹp của nghề báo, tuân thủ những nguyên tắc cơ bản, giữ gìn những giá trị cốt lõi, lý tưởng hành nghề, đạo đức nghề nghiệp trong sáng, nhân văn, nêu cao trách nhiệm xã hội, không ngừng sáng tạo, thông tin kịp thời, chính xác, khách quan, chân thực, hữu ích, tin cậy cho Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông và đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia, Tổng Biên tập báo Nhân dân trao giải C cho các tác giả, đại diện nhóm tác giả đoạt giải. Ảnh: Ngọc Lâm
Đồng chí Nguyễn Thanh Lâm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Phó Chủ tịch Hội đồng Giải báo chí Quốc gia và đồng chí Trần Trọng Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Ủy viên Hội đồng Giải báo chí quốc gia trao giải Khuyến khích cho tác giả, nhóm tác giả đoạt giải. Ảnh: Ngọc Lâm

Đội ngũ những người làm báo cần tiếp tục thể hiện bản lĩnh, dấn thân, đi đầu trong những vấn đề lớn, vấn đề mới, vấn đề khó của đất nước, bám sát thực tiễn sinh động của đời sống xã hội, của sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, phản ánh kịp thời, sinh động những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử mà đất nước đã đạt được dưới sự lãnh đạo của Đảng. Các cơ quan báo chí tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, cung cấp thông tin hữu ích, nâng cao dân trí, mở rộng dân chủ xã hội, phát huy vai trò giám sát, phản biện xã hội của báo chí.

Trước xu thế phát triển nhanh chóng của khoa học công nghệ, sự cạnh tranh gay gắt từ các nền tảng thông tin khác và những biến đổi hành vi tiếp nhận thông tin của công chúng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng yêu cầu mỗi người làm báo phải không ngừng tự học, tự nghiên cứu, chủ động hội nhập quốc tế, đổi mới sáng tạo mạnh mẽ, hành nghề chuyên nghiệp, cung cấp thông tin chất lượng, tin cậy, thuyết phục trên nền tảng truyền thống và nhất là nền tảng công nghệ số, để đủ sức thu hút, giữ được niềm tin, sự tôn trọng của công chúng, chinh phục, chiếm lĩnh sự quan tâm của công chúng.

Ngọc Lâm

Bình luận

ZALO