Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 25/09/2022 06:15 GMT+7

Trao đổi kinh nghiệm triển khai bệnh viện dã chiến gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Biên phòng - Ngày 6-6, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Quốc phòng Cộng hòa Pháp phối hợp tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm triển khai Bệnh viện dã chiến cấp 2 tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình (GGHB) của Liên hợp quốc (LHQ). Tham dự Hội nghị có Đại tá Nguyễn Như Cảnh, Phó Giám Đốc Trung tâm GGHB Việt Nam; Thiếu tướng Pascal Favaro, Dược sĩ trưởng, Cục Quân y, Bộ Quốc phòng Pháp.

593671111441aa0d1f004fc8
Đoàn Việt Nam chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn Pháp và đoàn Lào. Ảnh: Kim Nhượng

Những năm qua, việc tham gia hoạt động GGHB của LHQ là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta nhằm hiện thực hóa chính sách đối ngoại đa phương hóa, đa dạng hóa các mối quan hệ; tích cực, chủ động đóng góp vào các vấn đề an ninh và hòa bình trên thế giới.

Đến nay, Việt Nam đã cử 16 lượt sĩ quan tham gia các Phái bộ của Liên hợp quốc tại Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi. Việt Nam cũng đang tích cực chuẩn bị về đào tạo, huấn luyện và trang bị để triển khai Bệnh viện dã chiến cấp 2 tham gia hoạt động GGHB LHQ tại Nam Sudan, dự kiến vào tháng 4-2018.

Phát biểu tại hội nghị, Đại tá Nguyễn Như Cảnh cho biết: Quan hệ hợp tác quốc phòng giữa Pháp và Việt Nam đã đạt được nhiều chuyển biến sâu rộng, nhất là trong lĩnh vực GGHB. Hai bên đã tổ chức các hoạt động trao đổi các đoàn công tác cấp cao giữa hai Bộ Quốc phòng; thường xuyên tổ chức các hội thảo chia sẻ kinh nghiệm, cam kết hỗ trợ đào tạo nhằm từng bước đưa quan hệ Việt Nam - Pháp trong lĩnh vực GGHB đi vào chiều sâu, thực chất, phù hợp với quan hệ đối tác chiến lược song phương.

Đây là lần thứ 4 Việt Nam và Pháp phối hợp đồng tổ chức hoạt động trao đổi chuyên môn trong lĩnh vực GGHB, một lĩnh vực mà quân đội Pháp có bề dày lịch sử và giàu kinh nghiệm. Thông quahội thảo, phía Pháp đã chia sẻ cho phía Việt Nam những kinh nghiệm quý giá trong lĩnh vực triển khai bệnh viện quân y dã chiến GGHB.

Đại tá Nguyễn Như Cảnh đề nghị, đội ngũ cán bộ tham dự buổi trao đổi kinh nghiệm hôm nay tiếp tục trau dồi kiến thức, học hỏi kinh nghiệm trong lĩnh vực quân y với các chuyên gia Pháp, để không ngừng nâng cao năng lực.

Kim Nhượng

Bình luận

ZALO