Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 29/07/2021 04:19 GMT+7

Trao cơ hội thoát nghèo cho người dân vùng biên giới Kiên Giang

Biên phòng - Với mục đích hỗ trợ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn biên giới, phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững, thời gian qua, BĐBP Kiên Giang phối hợp với Hội Nông dân tỉnh Kiên Giang đứng ra bảo lãnh cho người dân được vay vốn chăn nuôi, đồng thời, hướng dẫn kỹ thuật cho bà con trong phát triển kinh tế. Sau gần 2 năm thực hiện, chương trình đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực trong công tác xóa đói, giảm nghèo, giúp người dân biên giới từng bước đổi thay, ổn định cuộc sống.

ubrn_11
Đàn bò 6 con là tài sản quý của gia đình anh Nhanh sau 2 năm được BĐBP Kiên Giang giúp đỡ. Ảnh: Hồ Phúc

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Trần Viết Thế, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Kiên Giang, cho biết: "Người dân vùng biên giới gặp nhiều khó khăn, vất vả hơn người dân ở các địa phương khác.  Nhằm giúp người dân nghèo nơi đây có thêm nguồn vốn, cũng như cải tiến kỹ thuật trong canh tác, chăn nuôi, từ tháng 6 - 2014 đến nay, BĐBP Kiên Giang đã  phối hợp với Hội Nông dân tỉnh, đứng ra làm các thủ tục tín chấp ngân hàng, bảo đảm cho những hộ dân nghèo vay vốn để mua bò giống về chăn nuôi, phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo trên vùng biên giới. Ngay từ khi thực hiện chương trình, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã giao cho các đồn BP phụ trách địa bàn có người dân được hỗ trợ vốn vay, thường xuyên theo dõi, hướng dẫn bà con cách nuôi dưỡng, làm chuồng trại cũng như phòng ngừa dịch bệnh cho gia súc… Sau gần 2 năm thực hiện chương trình, giờ đàn bò đã bắt đầu sinh sản. Chúng tôi mong rằng, sau chương trình hỗ trợ này, người dân không chỉ có thêm một cách làm kinh tế mới, mà còn có nguồn vốn, giúp các hộ phát triển kinh tế và thoát nghèo".

Để hiểu rõ hơn những việc làm thiết thực của BĐBP Kiên Giang, chúng tôi đã tìm đến nhà anh Ngô Văn Nhanh (SN 1987, trú tại ấp Rạch Gỗ, xã Phú Lợi, huyện Giang Thành), một trong những gia đình được vay vốn nhờ tín chấp của BĐBP Kiên Giang. Cặp vợ chồng trẻ này gặp nhiều khó khăn do cha mẹ nghèo thiếu đất sản xuất. Ngoài số ruộng đất được bố mẹ cắt cho, vợ chồng anh Nhanh phải ngày ngày đi làm thuê, làm mướn khắp vùng mới đủ trang trải cho cuộc sống. Nhớ về thời gian được BĐBP Kiên Giang giúp đỡ, anh Nhanh tâm sự: "Khi nhận được tin BĐBP Kiên Giang đứng ra tín chấp ngân hàng cho gia đình tôi vay vốn với số tiền 20 triệu đồng, vợ chồng tôi vô cùng vui mừng. Tôi cùng với cán bộ, chiến sĩ BĐBP Kiên Giang đến chọn mua 2 con bò cái về nuôi. Cán bộ Đồn BP Phú Mỹ còn đến tận nhà hướng dẫn kinh nghiệm chăn nuôi, phòng trừ dịch bệnh... giúp gia đình tôi nữa".

Không phụ công người chăm sóc, 2 con bò giống của gia đình anh Nhanh đã lớn nhanh và phát triển tốt. Sau gần 2 năm, đàn bò của anh Nhanh tăng lên 6 con. Anh Nhanh cho biết, thời gian tới, anh sẽ bán đi 2 con bò để hoàn vốn mà BĐBP Kiên Giang đã tín chấp cho anh, số tiền còn dư ra sẽ đầu tư cho sản xuất nông nghiệp. 4 con bò còn lại anh vẫn tiếp tục nuôi để nó tiếp tục sinh sôi. Ngồi bên cạnh chồng, chị Trịnh Lệ Thu - vợ anh Nhanh cũng hết sức hồ hởi: "Gia đình tôi có được số tài sản lớn như ngày hôm nay là nhờ các anh BĐBP giúp đỡ cả. Nếu không có sự giúp đỡ tận tình của BĐBP đứng ra giúp vợ chồng tôi vay vốn ban đầu mua bò chăn nuôi, thì không biết đến khi nào gia đình tôi mới thoát được cảnh nghèo khó, luẩn quẩn".

May mắn nhận được sự giúp đỡ của BĐBP Kiên Giang như gia đình anh Nhanh, anh Ngô Văn Tâm (SN 1971, trú tại ấp Mới, xã Vĩnh Phú, huyện Giang Thành), sau khi vay vốn mua bò chăn nuôi, gia đình anh còn được BĐBP Kiên Giang hướng dẫn sản xuất kinh tế nên giờ cuộc sống đã bớt khó khăn hơn nhiều. Anh Tâm chia sẻ, từ khi nhận được vốn vay của BĐBP Kiên Giang, anh đã mua một con bò cái và một chú bê con. Khi con bê lớn, gặp lúc được giá, anh Tâm đã bán để lấy tiền sửa nhà và mua giống cây, phân bón sản xuất nông nghiệp. Hiện tại, con bò còn lại của anh đã sinh thêm được một con bê nữa.

"BĐBP Kiên Giang nói riêng và lực lượng BĐBP nói chung luôn đồng hành cùng với người dân vùng biên. Mỗi chương trình, hành động, dù lớn hay nhỏ, cũng được người dân đón nhận và triển khai hiệu quả là chúng tôi luôn cảm thấy hạnh phúc. Chúng tôi luôn tạo điều kiện giúp đỡ người dân để họ có thể tiếp cận được nguồn vốn vay, đồng nghĩa với việc hỗ trợ cho họ thêm một "cần câu cơm" và hy vọng bà con sớm thoát nghèo. Đây cũng chính là nguồn động viên, khuyến khích người dân vùng biên giới nỗ lực vươn lên phát triển kinh tế, cùng với lực lượng Biên phòng gìn giữ và bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc".

Thượng tá Trần Viết Thế cho biết.

Anh Tâm cho biết thêm: "Từ trước đến nay, gia đình tôi được BĐBP giúp đỡ rất nhiều, từ hướng dẫn cách làm ăn, phát triển kinh tế đến kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, phòng ngừa dịch bệnh. Nhờ đó đến nay, gia đình tôi đã vơi đi phần nào những khó khăn trong cuộc sống. Chúng tôi biết ơn các anh BĐBP nhiều lắm".

Gia đình anh Nhanh, anh Tâm là 2 trong số 10 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn ở vùng biên giới của tỉnh, được BĐBP Kiên Giang đứng ra tín chấp vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội với tổng số tiền 200 triệu đồng để chăn nuôi, phát triển kinh tế. Không phụ lòng giúp đỡ của BĐBP, các hộ gia đình này đã tập trung làm ăn, phát triển kinh tế, dần dần vượt qua khó khăn. Hiện tại, trên địa bàn biên phòng vẫn còn nhiều hộ dân gặp khó khăn về cuộc sống. Mong muốn giúp đỡ được thật nhiều người dân có nguồn vốn, kỹ thuật để phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, không chỉ là ước nguyện của những người lính mang quân hàm xanh đối với người dân biên giới, mà còn là mong muốn của toàn xã hội.

Với cách làm thiết thực, hiệu quả của lực lượng BĐBP Kiên Giang, nhiều gia đình đã có của ăn, của để và có cuộc sống ổn định. Đây là một trong những cách làm hay, hiệu quả, cần được nhân rộng hơn nữa, để có thêm nhiều người dân, nhiều hộ gia đình được hỗ trợ vay vốn, yên tâm làm ăn để thoát nghèo bền vững theo đúng mục đích tốt đẹp mà chương trình đã đặt ra.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO