Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 25/09/2023 04:56 GMT+7

Trao cơ hội được đến trường cho học sinh nghèo khu vực biên giới biển

Biên phòng - Với phương châm “Trao con chữ, truyền hy vọng”, năm 2022 và 2023, triển khai kế hoạch của Bộ Tư lệnh BĐBP về thực hiện Dự án “Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nâng bước em tới trường” giai đoạn 2021-2030, BĐBP Sóc Trăng đã chỉ đạo các đồn Biên phòng phối hợp với địa phương rà soát các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn khu vực biên giới biển để đề xuất cấp trên hỗ trợ. Đây là một hoạt động mang tính nhân văn sâu sắc, tạo điều kiện, giúp đỡ những em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh có cơ hội để tiếp tục thắp sáng ước mơ được đến trường cùng với bạn bè đồng trang lứa, qua đó, thể hiện tình cảm gắn bó máu thịt giữa BĐBP với nhân dân trên địa bàn khu vực biên giới biển.

Lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP Sóc Trăng trao kinh phí hỗ trợ cho các em học sinh trên địa bàn khu vực biên giới biển. Ảnh: Văn Long

Theo đó, năm 2022 và 2023, BĐBP Sóc Trăng đã nhận hỗ trợ 11 trường hợp, là những em học sinh có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, mức hỗ trợ học bổng mỗi năm học là 7.360.000 đồng/em.

Như em Thạch Thị Mỹ Tuyền, học sinh Trường Tiểu học Trung Bình B (xã Trung Bình, huyện Trần Đề) là trường hợp có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, mẹ mất trong đợt dịch Covid-19, không có nhà ở, 2 cha con phải ở nhờ nhà chú. Cha em làm thuê nuôi cả gia đình, công việc lại không ổn định. Trước tình hình đó, Đồn Biên phòng Trung Bình đã phối hợp với Ban Giám hiệu nhà trường để xem xét trao học bổng, giúp em có cơ hội tiếp tục đến trường. Năm học 2023-2024 này, em vào lớp 5, với mong muốn sẽ giữ vững thành tích 4 năm liền đạt danh hiệu học sinh khá, giỏi, em Tuyền chia sẻ: "Được các chú bộ đội hỗ trợ học bổng, em mừng lắm. Nhờ có học bổng này giúp em có chi phí để mua sách, vở, đồ dùng học tập. Em xin hứa sẽ cố gắng học tập thật tốt để không phụ lòng của các chú Biên phòng và thầy cô đã giúp đỡ em”.

Thành tích học tập của em là niềm vui, là động lực để ba em có thêm động lực vượt qua nhọc nhằn trong cuộc sống. Anh Thạch Cọl, phụ huynh em Thạch Thị Mỹ Tuyền cho biết: “Hoàn cảnh gia đình tôi khó khăn lắm, không có nhà ở, phải sống tạm nhà người em trai. Bản thân tôi làm thuê nên thu nhập không ổn định. Thấy con mình được hỗ trợ học bổng, đến trường cùng bạn bè và học tập đạt kết quả tốt, tôi mừng lắm. Cảm ơn các chú BĐBP rất nhiều”.

Cán bộ Đồn Biên phòng Trung Bình đến thăm hỏi, động viên em Thạch Thị Mỹ Tuyền. Ảnh: Văn Long

Cũng tương tự như trường hợp em Tuyền, Dự án “Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nâng bước em tới trường” đã kịp thời trợ giúp cho em Thạch Cẩm Văn, học sinh người dân tộc Khmer, với thành tích 10 năm liền là học sinh giỏi. Em cũng vừa đạt giải III kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh Sóc Trăng năm học 2022-2023.

Chia sẻ về hoàn cảnh của mình, em tâm sự, hằng ngày, không quản trời mưa hay nắng, em đều phải đạp xe với quãng đường dài hơn 2 cây số đường đồng từ ấp Tham Chu B, xã Vĩnh Tân, thị xã Vĩnh Châu để đến Trường Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Lai Hòa, thị xã Vĩnh Châu. Khó khăn, vất vả là thế, nhưng thành tích học tập của em ngày càng tiến bộ, em là một gương sáng học sinh nghèo vượt khó học giỏi ở xã Vĩnh Tân, là niềm tự hào của nhà trường. Suất học bổng 7.360.000 đồng một năm đã phần nào chia sẻ gánh nặng cho gia đình và là động lực để em cố gắng học tập tốt hơn.

Em Cẩm Văn chia sẻ thêm: “Trước đây, ba mẹ làm ăn cũng tạm ổn, nhưng từ năm 2020, mẹ em bị bệnh tai biến nên tốn rất nhiều chi phí để điều trị. Giờ mẹ không đi lại được, công việc gia đình chỉ mình ba gánh vác. Hằng ngày, ba đi làm phụ hồ để kiếm tiền trang trải cuộc sống, nên bây giờ, kinh tế gia đình gặp rất nhiều khó khăn. Học bổng này đã hỗ trợ một phần gánh nặng cho gia đình em, nhờ đó mà thành tích học tập của em ngày càng tiến bộ hơn. Em cảm ơn các chú BĐBP, cảm ơn thầy cô, bạn bè luôn quan tâm ủng hộ, giúp đỡ em. Em hứa sẽ cố gắng học thật giỏi để trở thành người có ích cho xã hội và không phụ lòng các chú Biên phòng đã giúp đỡ em”.

Một hoàn cảnh đặc biệt khó khăn khác là trường hợp em Phan Trúc Lam, ở phường 1, thị xã Vĩnh Châu. Năm học này em bước vào lớp 7, với mong muốn có điều kiện đến trường để em duy trì thành tích 6 năm liền là học sinh tiên tiến của Trường Trung học cơ sở Châu Văn Đơ, thị xã Vĩnh Châu. Sống trong gia đình có 3 thế hệ, ông nội bị bệnh mất sức lao động, bà nội em đã 64 tuổi, bệnh tật, đau ốm thường xuyên nhưng phải gồng gánh việc mua bán nhỏ ở chợ. Mẹ em chỉ có nghề làm bánh, ba thì đi làm công nhân ở tận Bình Phước để phụ giúp gia đình. Mới đây, em được trợ cấp học bổng và gia đình cũng được địa phương xét hỗ trợ hỗ trợ xây 1 căn nhà Đại đoàn kết. Đây là niềm vui lớn của cả gia đình và là động lực để em có thêm niềm tin bước vào năm học mới.

Những suất quà của Dự án “Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nâng bước em tới trường”, tuy không lớn về giá trị kinh tế, nhưng sẽ là cầu nối để thắt chặt thêm mối quan hệ gắn bó máu thịt quân - dân, tăng cường tình đoàn kết, cùng chung tay xây dựng và phát triển nông thôn mới, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn khu vực biên giới biển. Chương trình cũng lan tỏa những yêu thương, là niềm động viên to lớn, chắp cánh ước mơ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn nỗ lực phấn đấu vươn lên trong học tập, trở thành những con người có ích cho xã hội.

Văn Long

Bình luận

ZALO