Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 24/06/2024 10:26 GMT+7

Trao cơ hội để học sinh nghèo tiếp tục thực hiện ước mơ

Biên phòng - Trong những năm qua, BĐBP Nghệ An đã triển khai hiệu quả Chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng” do Bộ Tư lệnh BĐBP phát động. Căn cứ vào tình hình thực tế, đơn vị tiếp tục báo cáo, xin ý kiến cấp trên huy động nguồn lực hỗ trợ các em học sinh trong chương trình khi đủ điều kiện theo học tại các trường cao đẳng, đại học.

Cán bộ Đồn Biên phòng Keng Đu đưa con nuôi đến trường học tập. Ảnh: Lê Thạch

Điểm tựa của học sinh nghèo vùng biên

Thời gian qua, mặc dù Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương đã có những chính sách ưu đãi đặc biệt, nhưng vì nhiều nguyên nhân khác nhau, cuộc sống người dân ở khu vực biên giới, bờ biển của tỉnh Nghệ An vẫn gặp nhiều khó khăn. Điều đó gây ra không ít trở ngại cho quá trình phát triển kinh tế, xã hội, trong đó có ngành giáo dục tại địa phương. Hàng năm, vẫn có nhiều em học sinh ở khu vực biên giới của tỉnh Nghệ An phải đối diện với nguy cơ bỏ học giữa chừng do gia cảnh nghèo khó.

Trong những năm qua, cùng với quá trình thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, đảm bảo an ninh trật tự ở khu vực biên giới, BĐBP Nghệ An luôn đồng hành, hỗ trợ tích cực các trường học trên địa bàn thực hiện hiệu quả công tác dạy và học. Cán bộ, chiến sĩ các đồn Biên phòng sát cánh cùng thầy cô giáo xây dựng, tu sửa trường học, vận động các em học sinh bỏ học trở lại lớp...

Giáo sư, Tiến sĩ Thái Văn Thành, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An khẳng định: "Chương trình "Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng" do Bộ Tư lệnh BĐBP triển khai thực hiện trên phạm vi cả nước có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Trên địa bàn tỉnh Nghệ An, cán bộ, chiến sĩ BĐBP đã thực hiện chương trình rất hiệu quả, trở thành điểm tựa để nhiều em học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở khu vực biên giới vươn lên học tập, rèn luyện tốt”.

Đặc biệt, từ năm 2016 đến nay, thực hiện chủ trương của cấp trên và căn cứ vào tình hình thực tế địa bàn, các đơn vị của BĐBP Nghệ An đã và đang nhận đỡ đầu 96 em học sinh theo Chương trình "Nâng bước em tới trường" và 17 em học sinh theo Chương trình "Con nuôi đồn Biên phòng". Không chỉ trích ngày lương, phụ cấp để hỗ trợ, cán bộ, chiến sĩ các đồn Biên phòng còn là người trực tiếp chăm lo, chỉ bảo cho các em trong sinh hoạt, học tập. Các đơn vị còn thường xuyên cử tổ công tác hỗ trợ gia đình những học sinh được đỡ đầu phát triển kinh tế, sản xuất, cải thiện cuộc sống. Từ đó, tạo điều kiện để các em yên tâm vươn lên học tập, rèn luyện tốt.

Từ nhỏ, em Xeo Thị Hoa, người dân tộc Khơ Mú, xã Keng Đu, huyện Kỳ Sơn, học sinh lớp 10, Trường Trung cấp Dân tộc nội trú tỉnh Nghệ An đã phải chịu cảnh mồ côi bố. Một thời gian sau khi bố qua đời, mẹ em cũng đi lấy chồng khác, Hoa cùng 3 người em phải sống nương tựa vào bà ngoại đã cao tuổi. Những ngày không đi học, Hoa lên rẫy phụ bà trồng ngô, trồng sắn. Đã có lúc em nghĩ đến chuyện bỏ học ở nhà đi làm để đỡ đần cho bà ngoại. Hiểu rõ hoàn cảnh của cô học trò nghèo, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Keng Đu đã thống nhất nhận đỡ đầu Hoa theo Chương trình “Nâng bước em tới trường”.

Hoa chia sẻ: “Các chú BĐBP không chỉ quan tâm đến việc học của em, mà còn giúp bà sửa lại nhà ở, thu hoạch mùa màng. Những năm qua, em luôn nỗ lực cố gắng học tập, 3 năm liền đạt học sinh giỏi toàn diện. Nhờ sự định hướng của các chú BĐBP và để phù hợp với điều kiện gia đình, em đã đăng ký học Hệ bổ túc của Trường Trung cấp Dân tộc nội trú tỉnh Nghệ An. Ở đây, em vừa được học chữ và nghề dệt may với mong muốn là sớm tự lập, lo cho bản thân, đỡ đần cho bà ngoại chăm các em nhỏ”.

Không để các em dang dở giấc mơ

Thời gian qua, BĐBP Nghệ An luôn xác định rõ cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương củng cố hệ thống chính trị, giúp nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng. Trên cơ sở đó, đơn vị đã triển khai nhiều chương trình, mô hình để vừa nâng cao cuộc sống người dân, vừa góp phần xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh. Trong đó, triển khai hiệu quả Chương trình "Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng" là hoạt động thiết thực, tri ân sâu sắc của cán bộ, chiến sĩ BĐBP Nghệ An với đồng bào các dân tộc khu vực biên giới, biển, đảo.

Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn dạy con nuôi học bài (ảnh chụp trước thời điểm bùng phát dịch Covid-19). Ảnh: Lê Thạch

Thực hiện chương trình, những người lính quân hàm xanh không chỉ phối hợp với nhà trường dạy các em học tập, mà còn tận tình chỉ bảo các em trong sinh hoạt, hướng dẫn luyện tập nâng cao thể lực, làm quen với hoạt động chăn nuôi, trồng trọt, bồi dưỡng kỹ năng sống để hình thành ý thức tự lập. Đến nay, phần lớn các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn được BĐBP Nghệ An đỡ đầu, nhận nuôi đều đang phát triển tốt cả về trí tuệ lẫn thể chất. Các đồn Biên phòng cũng muốn thông qua việc đỡ đầu, nuôi dưỡng các em để làm cơ sở phát hiện, bồi dưỡng, đào tạo nguồn nhân lực phục vụ lâu dài cho các địa phương biên giới.

Tuy nhiên, nếu theo Chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng”, việc nhận đỡ đầu, nuôi dưỡng các em sẽ kết thúc khi học hết chương trình phổ thông trung học. Điều đó khiến cho những em có khả năng, học lực tốt sẽ gặp khó khăn trong việc theo đuổi ước mơ bước vào giảng đường cao đẳng, đại học. Kéo theo đó, công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn cán bộ cho khu vực biên giới cũng không thể đạt được hiệu quả như mong muốn. Căn cứ vào tình hình thực tế, BĐBP Nghệ An đang huy động mọi nguồn lực để tiếp tục hỗ trợ các em học sinh trong chương trình khi các em đỗ vào các trường cao đẳng, đại học.

Đại tá Trần Đăng Khoa, Phó Chính ủy BĐBP Nghệ An cho biết: "Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An đã đề xuất Bộ Tư lệnh BĐBP cho phép đơn vị được huy động nguồn lực tiếp tục đỡ đầu các em trong chương trình khi thi đậu vào các trường cao đẳng, đại học. Như vậy sẽ giúp các em thực hiện được ước mơ của mình và cũng là cơ sở quan trọng để đào tạo nguồn cán bộ cho các xã biên giới”.

Viết Lam

Bình luận

ZALO