Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 16/04/2024 06:37 GMT+7

Trao 35 giải Báo chí về phòng chống thiên tai

Biên phòng - Hôm nay, nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai (13-10) và ngày ASEAN về Quản lý thiên tai, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai (PCTT) phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP), tổ chức Lễ vinh danh và trao giải Báo chí toàn quốc về PCTT lần thứ nhất năm 2019, với sự tài trợ chính của UNDP cùng sự đồng hành tài trợ của Tập đoàn Điện lực Việt Nam EVN và Tập đoàn Central Retail tại Việt Nam.

Ban tổ chức trao 2 giải Nhất cho nhóm tác giả đoạt giải. Ảnh: Bích Nguyên

Lễ trao giải Báo chí PCTT lần đầu tiên với chủ đề “Giảm thiểu thiệt hại do thiên tai - Chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu bắt đầu từ cộng đồng” nhằm ghi nhận, tuyên dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân đoạt giải có đóng góp thiết thực đối với công tác thông tin tuyên truyền về PCTT.

Sau hơn 5 tháng phát động, từ ngày 12-10-2019 đến 31-3-2020, Ban tổ chức đã nhận được 896 tác phẩm ở 5 loại hình báo chí. Giải đã thu hút được 602 tác giả là những nhà báo, phóng viên, cộng tác viên đến từ hơn 120 cơ quan thông tấn báo chí từ Trung ương đến địa phương tham gia.

Ban tổ chức đã trao 2 giải Nhất, 7 giải Nhì, 10 giải Ba và 1 cơ quan báo chí có nhiều tác phẩm dự thi nhất. Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao 13 giải Khuyến khích và phần thưởng cho 2 tác phẩm đạt giải “Câu chuyện tác động mạnh mẽ nhất” và giải “Hình ảnh ấn tượng nhất”.

Cũng trong ngày 13-10, Tổng cục PCTT và UNDP tại Việt Nam phối hợp tổ chức lễ trao giải cuộc thi “Xung kích PCTT”.

Đây là cuộc thi lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam nhằm tôn vinh lực lượng PCTT tại chỗ. Xung kích PCTT là những lực lượng ứng phó giờ đầu khi có thiên tai xảy ra.

Ban tổ chức trao giải Nhì cho Đội thi đến từ tỉnh Lâm Đồng bao gồm các thành viên thuộc các dân tộc thiểu số khác nhau. Ảnh: Bích Nguyên

Cuộc thi do Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT, Tổng cục PCTT, Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên (VTV8), UNDP, Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) phối hợp tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam và được sự đồng hành của Hãng hàng không Bamboo Airway.

Sau 11 trận đấu loại trực tiếp, bán kết và chung kết, đội Nghệ An đã xuất sắc giành giải Nhất, giải Nhì thuộc về đội Lâm Đồng và giải Ba là đội Nam Định.

Cùng ngày, Tổng cục PCTT, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam phối hợp tổ chức lễ trao giải cuộc thi “Sáng kiến về phòng, chống thiên tai và thích ứng biến đổi khí hậu cho cư dân ven biển”.

Mặc dù cuộc thi diễn ra trùng với thời gian diễn ra đại dịch Covid-19, Ban giám khảo vẫn nhận được hơn 580 bài dự thi, trong đó 30 tác phẩm xuất sắc nhất đã được lựa chọn để phát sóng trên kênh VOV Duyên hải nhằm phổ biến các thông tin về PCTT và thích ứng với biến đổi khí hậu, giúp tăng cường nhận thức cho người dân ven biển.

Giải Nhất được trao cho tác phẩm “Ngăn chặn xâm nhập mặn vùng ngọt hóa tỉnh Cà Mau bằng chia ô thủy lợi nhỏ và giải pháp nhà ở thích ứng biến đổi khí hậu” của tác giả Võ Thị Diễm Sương, ở tỉnh Cà Mau. Giải Nhì thuộc về tác phẩm “Người khuyết tật tham gia PCTT” của tác giả Hoàng Đức Dũng, ở Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị. Giải Ba thuộc về tác phẩm “Giải pháp toàn diện trong PCTT và biến đổi khí hậu Việt Nam” của tác giả Trần Trung Sinh ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Ngoài ra, 5 giải khuyến khích cũng được trao cho các cá nhân, đơn vị.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO