Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 23/09/2023 02:43 GMT+7

Du lịch Quảng Ninh:

Tranh thủ “kéo lại vốn” 4 tháng mùa Hè

Biên phòng - “Dịch Covid-19 đã làm cho du lịch của Quảng Ninh bị đóng băng mấy tháng liên tiếp. Hiện nay, cả nước bước sang trạng thái “bình thường mới”, Quảng Ninh đang tranh thủ đẩy mạnh quảng bá hình ảnh thật mạnh trong 4 tháng mùa Hè để “kéo lại vốn”, vì qua mùa Đông coi như hết người đi du lịch ở vịnh Hạ Long”. Đó là trao đổi của ông Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh với phóng viên Báo Biên phòng.

Ông Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh. Ảnh: Hải Luận

Ông Ngân nói tiếp: “Du khách đến Quảng Ninh được tham quan Di sản thiên nhiên vịnh Hạ Long, Khu di tích danh thắng Yên Tử là chốn linh thiêng của đất Phật. Rồi lên cả một chiều dài biên cương hùng vĩ, chỉ cần di chuyển một chút thôi, sẽ đến cửa khẩu quốc tế Móng Cái, làm thủ tục nhanh gọn là bước chân đi ra nước ngoài, thành phố Đông Hưng của Trung Quốc. Mỗi năm, thành phố Đông Hưng đón 15 triệu lượt khách du lịch, sức hút của đô thị vùng biên giới rất hấp dẫn”.

- Chính phủ đang kêu gọi “kích cầu” du lịch khách nội địa, tỉnh Quảng Ninh đã đưa ra những giải pháp phục hồi du lịch như thế nào, thưa ông?

- Hiện nay, cơ sở hạ tầng của tỉnh Quảng Ninh khá hoàn thiện, du khách đến Quảng Ninh bằng 3 đường: Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn; đường bộ qua hệ thống cao tốc, từ Hà Nội đến Quảng Ninh chưa đầy 2 giờ; cảng biển đón cùng một lúc 2 tàu khách quốc tế với 8.000 hành khách.

Các doanh nghiệp trong tỉnh đã thực hiện chính sách “liên minh kích cầu” du lịch, nghĩa là họ sẽ tích hợp trọn gói du lịch để giảm giá thành: Giá vé máy bay, giá phòng khách sạn, dịch vụ đi lại... Rồi giảm giá, miễn phí phí tham quan vịnh Hạ Long và nhiều khu vui chơi giải trí khác. Từ cuối tháng 5, khách đã đến Quảng Ninh khá đông, có ngày lên đến 25.000 người.

- Vì chạy theo lợi nhuận và “cứu” doanh nghiệp lúc khó khăn, nhiều doanh nghiệp họ sẽ giảm giá dịch vụ, đi kèm theo chất lượng bị giảm sút, đôi khi còn đánh mất thương hiệu bao nhiêu năm xây dựng. Tỉnh Quảng Ninh đã tiên liệu điều nay chưa?

- Đúng là như vậy. Hơn ai hết, chính các doanh nghiệp có ý thức sâu sắc về chất lượng và thương hiệu du lịch của mình, nó sẽ đi theo suốt cả cuộc đời họ, thậm chí truyền cho đời sau. Khó khăn ngắn hạn sẽ qua nhanh, không vì chuyện “kích cầu” mà làm bất chấp mọi thứ, dẫn đến cung cấp dịch vụ kém chất lượng, là điều không nên làm. Các cơ quan quản lý Nhà nước của tỉnh sẽ kiểm tra gắt gao chuyện giảm giá và gắn liền chất lượng dịch vụ, xử lý ngay lập tức doanh nghiệp nào làm ăn theo kiểu “treo đầu dê, bán thịt chó”.

- Ông nói, tranh thủ 4 tháng mùa Hè để kéo lượng khách đến Quảng Ninh. Ngoài chuyện “kích cầu” tại các doanh nghiệp trong tỉnh, Quảng Ninh còn thực hiện biện pháp nào để tăng khả năng thu hút lượng lớn khách du lịch trong mấy tháng tới?

- Ngành du lịch tỉnh Quảng Ninh đã chủ động tổ chức những sự kiện giới thiệu, quảng bá tiềm năng du lịch của mình với các địa phương trọng điểm, như Đà Nẵng, Nha Trang...

Tôi đã lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp làm công tác lữ hành du lịch ở các tỉnh, thành phố đề cập về những khó khăn, vướng mắc từ thực tiễn. Bức thiết hiện nay là cần mở các đường bay trực tiếp từ Đà Nẵng, Nha Trang đến Quảng Ninh. Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã họp bàn với lãnh đạo thành phố Đà Nẵng và tỉnh Khánh Hòa, thống nhất phương án sẽ mở các chuyến bay trực tiếp với các địa phương. Tới đây sẽ mời các hãng hàng không cùng hợp tác thực hiện. Hàng không “hút” khách từ xa rất hiệu quả.

Quảng Ninh là trung tâm du lịch ở vùng Đông Bắc, còn Đà Nẵng và Nha Trang là trung tâm du lịch của miền Trung, nhìn tổng thể đều có nét tương đồng về sản phẩm du lịch biển, đảo. Trong chiến lược lâu dài cần phối hợp chặt chẽ với nhau trong xúc tiến, quảng bá hình ảnh du lịch, tạo ra trục du lịch lớn tầm cỡ khu vực và quốc tế. Nếu để mạnh ai nấy nói, mạnh ai nấy làm, sẽ dẫn đến có sự trùng lắp, không làm nổi bật thương hiệu du lịch quốc gia.

Cảnh đẹp vịnh Hạ Long thu hút khách du lịch đến Quảng Ninh. Ảnh: Hải Luận

- Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu mở cửa trở lại khách du lịch quốc tế, trước mắt, Quảng Ninh sẽ đón nhận khách quốc tế như thế nào?

- Sân bay quốc tế Vân Đồn đã đón chuyến bay đầu tiên đưa bà con từ tâm dịch Covid-19 ở Vũ Hán, Trung Quốc về nước một cách an toàn, sau đó đón nhiều chuyến bay từ tâm dịch ở các nước khác bay về. Qua đó, Quảng Ninh đã có kinh nghiệm trong phòng, chống dịch Covid-19. Bây giờ, đón khách du lịch quốc tế trở lại thị trường Việt Nam nói chung và Quảng Ninh nói riêng là một vấn đề mới từ thực tiễn. Tỉnh sẽ lắng nghe sự hướng dẫn từ Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch..., từ đó mới có biện pháp hữu hiệu, phù hợp với điều kiện của tỉnh.

Một điều quan trọng nữa, nước ta chống dịch tốt, mở cửa biên giới sớm với các nước, nhưng còn phụ thuộc mức độ mở cửa biên giới của các nước như thế nào? Trên tinh thần vừa làm, vừa dò, vừa điều chỉnh chương trình tổng thể phát triển kinh tế và du lịch vững chắc.

- Xin cảm ơn ông!

Hải Luận (thực hiện)

Bình luận

ZALO