Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 06/03/2021 08:36 GMT+7

Tranh luận trực tiếp trên truyền hình- “Đặc sản” của bầu cử tổng thống Mỹ

Biên phòng - Tối 26-9, giờ địa phương (tức 8 giờ ngày 27-9, theo giờ Hà Nội), hai ứng cử viên tranh cử tổng thống Mỹ là Hillary Clinton của đảng Dân chủ và đối thủ bên phía đảng Cộng hòa Donald Trump đã bắt đầu cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên. Đây là một trong những sự kiện quan trọng trong tiến trình bầu cử tổng thống Mỹ và là tâm điểm của đời sống chính trị nước này trong năm bầu cử 2016.

kep5x2fbh3-53657_2e8e0d18-d4d9-5675-b8ce-8c51e194416c@yahoo.com_anh_1
12 cuộc “khẩu chiến” trên truyền hình kể từ cuộc bầu cử tổng thống năm 1960. Ảnh: economist.com

58 mùa bầu cử với 12 cuộc “khẩu chiến” trên truyền hình

Tranh luận trực tiếp trên truyền hình vốn là một “đặc sản” không đụng hàng của các cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ kể từ năm 1960. Đây được đánh giá là sàn diễn công khai và minh bạch nhất để các ứng cử viên Tổng thống có thể bộc lộ tất cả những ưu điểm và cam kết tranh cử của mình. Thế nhưng ngược lại, đây cũng sẽ là con dao hai lưỡi với ứng viên nào không biết khéo léo che giấu những nhược điểm của bản thân.

Tính cho tới nay, nước Mỹ đã trải qua 57 cuộc bầu cử tổng thống và ngày 8-11 tới sẽ diễn ra cuộc bầu cử tổng thống lần thứ 58. Tuy nhiên, trong số 57 lần bầu cử trước, chỉ có 12 lần tổ chức tranh luận trực tiếp trên truyền hình giữa hai ứng cử viên của đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ.

Cuộc tranh luận trên truyền hình đầu tiên trong lịch sử bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra vào năm 1960 với sự tham gia của hai ứng viên John F.Kennedy và Richard Nixon. Trước đó, những người chạy đua vào Nhà Trắng cho rằng việc vận động bầu cử là không chính đáng. Tại cuộc tranh luận này, John F.Kennedy được đánh giá màn trình diễn ấn tượng hơn với 46% số phiếu bầu, trong khi ông Nixon nhận được 47% số phiếu. Những màn đấu khẩu giữa Kennedy và Nixon trên truyền hình đã thu hút 74 triệu khán giả theo dõi. Cuối cùng, John F. Kennedy đã giành chiến thắng, trở thành ông chủ Nhà trắng năm 1960.

Tuy nhiên, 3 mùa bầu cử sau đó (năm 1964, 1968, 1972) không có cuộc tranh luận nào giữa các ứng viên tổng thống.

Mùa bầu cử thứ hai tổ chức tranh luận diễn ra vào năm 1976 với hai ứng viên Gerald Ford và Jimmy Carter. Tuy nhiên, một vòng tranh luận trong mùa này bất ngờ gặp sự cố kỹ thuật khiến hai ứng viên chỉ có 9 phút đối đáp trên truyền hình. Trong 27 phút còn lại, khán giả nhìn thấy họ ngồi bất động trong trường quay. Dù với khoảng thời gian xuất hiện trên truyền hình không nhiều, song ứng cử viên Jimmy Carter vẫn dẫn điểm trước đối thủ Gerald Ford với tỉ lệ số phiếu ủng hộ là 51/44.

Đến mùa bầu cử thứ ba tổ chức tranh luận, kỷ lục đã được thiết lập và duy trì cho đến nay. Theo đó, 80,6 triệu người Mỹ đã bật tivi vào ngày 28-10-1980 để theo dõi màn đối đầu giữa hai ứng viên Jimmy Carter và Ronald Reagan. Trong một cuộc thảo luận về cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân, Carter cho biết, ông muốn "đặt những gì chúng ta đang nói vào đúng hoàn cảnh" bằng cách trích dẫn một cuộc trò chuyện với con gái Amy, khi đó 13 tuổi của mình. Trong khi đó, Thống đốc California Reagan đã dùng một câu hỏi: “Cuộc sống của bạn có tốt đẹp hơn so với 4 năm trước đây?”. Câu hỏi đó đã giúp ông Reagan chiến thắng và trở thành tổng thống thứ 40 của nước Mỹ…

Năm nay, vòng đầu tiên của cuộc tranh luận trên truyền hình giữa hai ứng viên Hillary Clinton và Donald Trump đã diễn ra vào tối 26-9. Từ nay đến ngày bầu cử 8-11, hai ứng cử viên tổng thống Clinton và Trump sẽ tiếp tục tham gia hai cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình vào ngày 9-10 và 19-10.

Phong cách quyết định chiến thắng

Sau 90 phút tranh luận tại hội trường Đại học Hofstra ở Hempstead, thành phố New York, hai ứng cử viên Hillary Clinton và Donald Trump đã kết thúc cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên. Theo giới phân tích, cả hai ứng cử viên đều tranh thủ “trận so găng” này để công kích các quan điểm chính sách của nhau và bà Hillary được đánh giá đã có một buổi tối gây ấn tượng mạnh hơn khi giữ được thế áp đảo, đẩy đối thủ của đảng Cộng hòa Donald Trump vào thế phòng ngự.

Nhận xét về hai ứng cử viên, Giáo sư Steffen Schmidt chuyên nghiên cứu về khoa học chính trị tại Đại học bang Iowa, cho rằng với sự chuẩn bị kĩ lưỡng cùng phong cách điềm tĩnh, thẳng thắn, cựu Ngoại trưởng Clinton đã ghi điểm tốt hơn "ông trùm" bất động sản Trump. Trong khi đó, ông Trump đã phần nào tiết chế được tính khí nóng nảy của mình và cư xử "giống một tổng thống" hơn dự đoán. Giới quan sát nhận định, chính phong cách của mỗi ứng cử viên là một trong những nhân tố đóng vai trò quyết định trong màn tranh luận trực tiếp trên truyền hình.

08rpankdx3-53657_45d3191e-06e1-7da1-25cc-b504159dcf63@yahoo.com_anh_2
Ứng cử viên Hillary Clinton cười tươi dù đang bị đối thủ Donald Trump đả kích trên truyền hình. Ảnh: Reuters

Lịch sử cho thấy tác phong là điều quan trọng hơn so với bản chất và năng lực thực sự trong các màn tranh luận trực tiếp giữa các ứng cử viên tổng thống. Có thể nói sự tự tin và tác phong trước ống kính của một chính trị gia được xem là nhân tố mang tính quyết định, và chúng khiến vị thế của đội ngũ cố vấn truyền thông ngày càng trở nên quan trọng trong đời sống chính trị của nước Mỹ.

Đơn cử như cuộc đối đầu giữa Tổng thống John F.Kennedy và Tổng thống Richard Nixon năm 1960 là minh chứng rõ ràng cho tầm quan trọng của tác phong trước công chúng. Nhiều người nói rằng, trong cuộc tranh luận năm đó, các cử tri nghe đài phát thanh đã nghĩ rằng ông Nixon là người chiếm ưu thế, trong khi người xem truyền hình lại tin rằng ông Kennedy sẽ thắng. Và cuối cùng, người chiến thắng chính là Kennedy. Thất bại của Nixon đã dẫn tới việc các ứng cử viên tránh các cuộc tranh luận trên truyền hình 3 mùa bầu cử tiếp theo.

Việc thành lập một ủy ban phụ trách riêng khiến các cuộc tranh luận trở thành một phần chính thức trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ. Các màn tranh luận được tường thuật trực tiếp trên cả nước buộc các ứng cử viên phải củng cố các kỹ năng cần có để thể hiện mình đã sẵn sàng và xứng đáng bước vào Nhà Trắng. Với ý nghĩa này, các cuộc tranh luận đã giúp định hình môi trường truyền thông hiện đại, nơi “chính trị showbiz” là trung tâm của sự thành công về mặt chính trị.

Chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ hiện là chiến dịch thu hút sự chú ý của dư luận và nếu được truyền thông đưa tin một cách chân thực, thận trọng và phù hợp, các cuộc "so găng" trực tiếp sẽ là cơ hội cực kỳ quan trọng đối với các ứng cử viên, nhất là trong giai đoạn nước rút hiện nay.

Phương Châu

Bình luận

ZALO