Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 23/05/2024 11:43 GMT+7

Tranh cổ động đồng hành với BĐBP

Biên phòng - Ban tổ chức Cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 60 năm Ngày Truyền thống BĐBP (3/3/1959 - 3/3/2019) và 30 năm “Ngày Biên phòng toàn dân” (3/3/1989 - 3/3/2019) vừa tiến hành tổng kết, trao giải cho 16 tác phẩm xuất sắc nhất cuộc thi. Đây là những tác phẩm chuyển tải được những chủ đề tư tưởng lớn, thể hiện sự đóng góp quan trọng của BĐBP trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định và phát triển.

xwct_9b
Tác phẩm tranh cổ động đoạt giải Nhất của tác giả Nguyễn Bá Siếu. Ảnh: Thanh Thuận

Cuộc thi sáng tác tranh cổ động được phát động từ ngày 31-8 đến 16-11-2018, do Cục Văn hóa cơ sở, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức. Sau thời gian phát động, Ban tổ chức đã nhận được sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình của các họa sĩ chuyên nghiệp và không chuyên trong và ngoài Quân đội với 275 tác phẩm gửi dự thi.

Theo đánh giá của Ban tổ chức, trong số các tác phẩm gửi dự thi lần này có một số tác phẩm tiêu biểu, chất lượng tốt cả về nội dung tuyên truyền và nghệ thuật, điển hình như: Tác phẩm “Đồn là nhà, biên giới là quê hương” của tác giả Nguyễn Bá Siếu, Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật tỉnh Nghệ An; tác phẩm “Xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh” của tác giả Hà Quốc Minh, Trung tâm Văn hóa, Thể thao thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình; tác phẩm “Các anh chiến sĩ Biên phòng mãi là người thân ruột thịt của bà con dân bản chúng tôi” của tác giả Trần Duy Trúc, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội; tác phẩm “Tất cả sự nghiệp bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, vùng biển, đảo của Tổ quốc Việt Nam” của tác giả Tô Minh Tấn, Cà Mau; tác phẩm “Vinh quang là chiến sĩ Biên phòng” của tác giả Đặng Thị Minh Hậu, xã Liên Hòa, huyện Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh... 

Là một trong 16 tác giả được tặng giải thưởng tại cuộc thi này, ông Nguyễn Bá Siếu - tác giả của tác phẩm “Đồn là nhà, biên giới là quê hương” đoạt giải Nhất cuộc thi, chia sẻ: “Để có được tác phẩm như ý, tôi đã phải tranh thủ thời gian trao đổi kinh nghiệm với các họa sĩ, nghiền ngẫm đề tài sinh động, sát thực tiễn. Tôi cũng từng có thời gian 5 năm làm lính Biên phòng Nghệ An nên hiểu rõ về chức năng, nhiệm vụ của BĐBP. Mỗi nét vẽ ẩn chứa tư duy, tập trung công sức lao động cao nhất nhằm tạo sự mới mẻ trong bút pháp thể hiện. Sau cuộc thi này, tôi sẽ cố gắng rèn luyện hơn nữa để có thể cho ra mắt người xem những tác phẩm tranh cổ động có sức mạnh tuyên truyền sâu sắc”.  

Họa sĩ Hà Quốc Minh, công tác ở Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh Hòa Bình gửi 9 tác phẩm dự thi. Ông rất vui khi có 3 tác phẩm trong số đó đoạt giải, gồm: “Xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh” (giải Nhì), “Quyết bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc” (giải Ba) và “Bảo vệ quê hương, bảo vệ làng bản” (giải Khuyến khích).  Ông tâm sự: “Mặc dù chưa được lên biên giới, chỉ được xem qua truyền hình, qua sách báo, internet, nhưng tôi hiểu được nhiệm vụ chính trị cũng như sự gian khổ, khó khăn của BĐBP để bảo vệ từng tấc đất biên cương của Tổ quốc. Tôi đã sáng tác các tác phẩm tranh bằng tất cả cảm xúc, sự thấu hiểu của mình với lực lượng BĐBP. Tôi hy vọng, những tác phẩm của mình sẽ góp phần tuyên truyền về BĐBP tới toàn dân để mọi người đồng cảm, chia sẻ với những khó khăn mà BĐBP đã phải trải qua, góp phần gìn giữ bình yên nơi biên cương của Tổ quốc”. 

Đánh giá về chất lượng của các tác phẩm tham gia cuộc thi, ông Trần Khánh Chương, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam nhận định: “Tranh cổ động tham gia cuộc thi lần này khá phong phú về hình thức, màu sắc. Các tranh dự thi nhận diện về BĐBP khá nổi bật, nội dung đa dạng, tính cổ động cao. Bên cạnh các họa sĩ vẽ bằng máy tính, còn có một số tác giả vẽ bằng tay. Điều này rất đáng quý mà khó tìm thấy ở nhiều cuộc thi tranh cổ động chuyên nghiệp khác”.

Là tác giả thuộc lực lượng vũ trang, hiện công tác tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, tác giả Bùi Quang Đức đoạt giải Khuyến khích với tác phẩm “Đoàn kết quân dân một ý chí bảo vệ vững chắc biên cương Tổ quốc”. “Trong vài năm trở lại đây, các cuộc thi vẽ tranh cổ động được tổ chức rất nhiều, nhưng tranh cổ động về BĐBP thì rất lâu mới được tổ chức. Tôi nghĩ, cuộc thi rất thiết thực đối với BĐBP ở vùng biên giới, hải đảo, khi Ban tổ chức xuất bản hay in, phóng tác phẩm tranh cổ động đoạt giải phổ biến hoặc được BĐBP sử dụng trong công tác tuyên truyền, cổ động” - Tác giả Bùi Quang Đức tâm sự. 

Cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền 60 năm Ngày Truyền thống BĐBP và 30 năm “Ngày Biên phòng toàn dân” đã thành công tốt đẹp. Hy vọng, các tác phẩm đoạt giải tại cuộc thi sẽ được phổ biến, lan tỏa sâu rộng trong xã hội, góp phần phục vụ tốt công tác tuyên truyền của lực lượng BĐBP. Đồng thời, nâng cao nhận thức, hành động của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia và xây dựng BĐBP vững mạnh toàn diện. 

Thanh Thuận

Bình luận

ZALO