Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 20/07/2024 12:37 GMT+7

Trang mới trong hợp tác kinh tế Mỹ-Nhật Bản

Biên phòng - Cuối tuần qua, Nhật Bản và Mỹ lần đầu tiên tổ chức Đối thoại kinh tế 2+2 giữa các Bộ trưởng Ngoại giao và Kinh tế ở Thủ đô Washington D.C; trong đó, thảo luận về một loạt vấn đề trong nỗ lực tiếp tục tăng cường quan hệ giữa hai nước đồng minh truyền thống. Thông qua Đối thoại kinh tế 2+2 lần này, Mỹ và Nhật Bản được kỳ vọng sẽ tiếp tục thúc đẩy động lực để mở ra những cơ hội hợp tác mới trên nhiều lĩnh vực tiềm năng, cũng như củng cố và phát triển quan hệ đồng minh.

Các Bộ trưởng Ngoại giao và Kinh tế của Mỹ và Nhật Bản tại Đối thoại kinh tế 2+2 ở Thủ đô Washington D.C, ngày 29/7. Ảnh: AFP

Đối thoại được tổ chức dưới sự chủ trì của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo cùng đại diện phía Nhật Bản là Ngoại trưởng Yoshimasa Hayashi và Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Koichi Hagiuda.

Nội dung chính trong chương trình nghị sự của Đối thoại kinh tế 2+2 là làm thế nào để củng cố mạnh mẽ hợp tác giữa Nhật Bản và Mỹ trong các lĩnh vực an ninh kinh tế, trong đó có bảo vệ công nghệ sản xuất vật liệu bán dẫn và các công nghệ tiên tiến khác. Hai bên cũng đề cập đến các vấn đề khu vực cũng như cuộc khủng hoảng năng lượng, lương thực toàn cầu.

Trong tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc họp, Mỹ và Nhật Bản cùng cam kết bảo đảm trật tự kinh tế quốc tế mở và dựa trên luật pháp, khẳng định sẽ nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế trong nước “cạnh tranh và bền bỉ hơn”, đồng thời, hợp tác song phương trong phát triển các chất bán dẫn thế hệ tiếp theo thông qua việc thành lập trung tâm nghiên cứu chất bán dẫn quốc tế mới.

Bên cạnh đó, tầm nhìn chung của hai nước về khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ được thúc đẩy qua Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (IPEF) do Mỹ khởi xướng và đang trong quá trình thảo luận với sự tham gia của nhiều nước trong khu vực.

Hai nước cũng đưa ra một kế hoạch hành động tập trung vào nỗ lực tăng cường khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng trong các lĩnh vực chiến lược, đặc biệt là chất bán dẫn, pin và khoáng sản quan trọng. Tuyên bố chung cũng nêu rõ, hai nước nhất trí tăng cường đầu tư vào lĩnh vực năng lượng và đảm bảo các nguồn năng lượng trong thời gian tới, bao gồm khí đốt tự nhiên hóa lỏng, để đối phó với cuộc khủng hoảng hiện nay, đồng thời cam kết hợp tác để tạo ra các chuỗi cung ứng hạt nhân linh hoạt hơn.

Phát biểu với báo giới sau cuộc hội đàm, ông Antony Blinken nhấn mạnh: “Đầu năm nay, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumiođã nhất trí thiết lập khuôn khổ Đối thoại kinh tế 2+2 ở cấp Bộ trưởng giữa hai nước, chúng tôi cho rằng đây là quyết định mang tính chất lịch sử, phản ánh sức mạnh của mối quan hệ kinh tế giữa hai nước”.

Còn ông Koichi Hagiuda cho biết: Cơ chế Đối thoại kinh tế 2+2 sẽ không chỉ giới hạn trong phạm vi song phương Nhật Bản và Mỹ, mà sẽ là nền tảng mang lại hòa bình và thịnh vượng trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Trước đó, để đẩy nhanh sự phát triển chung của các chất bán dẫn thế hệ tiếp theo, dự kiến sẽ được sử dụng cho trí tuệ nhân tạo (AI) và các mục đích khác, Nhật Bản đã thông báo thành lập một tổ chức nghiên cứu và phát triển mới, với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu của nước này.

Nhiều chuyên gia nhận định, việc Mỹ và Nhật Bản lần đầu tiên tổ chức Đối thoại kinh tế 2+2 cho thấy, hai nước đang ngày càng quan tâm đến chuỗi cung ứng chất bán dẫn trong bối cảnh thiếu hụt toàn cầu đối với các thành phần thiết yếu được sử dụng trong điện thoại thông minh, máy tính xách tay đến ô tô cũng như hệ thống phòng thủ quốc gia. Đồng thời, việc hai nước tăng cường hợp tác trong lĩnh vực kinh tế cũng cho thấy mục tiêu bảo vệ trật tự kinh tế dựa trên các quy tắc mà tất cả các quốc gia đều có thể tham gia, cạnh tranh và phát triển thịnh vượng.

Thu Minh

Bình luận

ZALO