Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 02/12/2023 04:41 GMT+7

Trắng đêm phối hợp chữa cháy rừng

Biên phòng - Sau nhiều nỗ lực của các lực lượng Quân đội, Biên phòng, Công an, chính quyền và người dân địa phương, đến rạng sáng ngày 30-6, đám cháy rừng ở địa bàn xã Diễn An, huyện Diễn Châu, Nghệ An đã cơ bản được khống chế.

Do thảm thực vật dày, thời tiết hanh khô lửa bốc cháy dữ dội tại địa bàn xã Diễn An, huyện Diễn Châu. Ảnh: Anh Bách

Đám cháy được phát hiện vào lúc 19 giờ 45 phút ngày 29-6, tại địa bàn xóm 5, xã Diễn An, huyện Diễn Châu, Nghệ An. Do thời tiết hanh khô, cùng với gió thổi mạnh, ngọn lửa bùng phát dữ dội, đỏ rực cả vùng trời.

Nhận được tin báo, Đồn Biên phòng Diễn Thành, BĐBP Nghệ An đã huy động lực lượng, cùng dụng cụ chữa cháy có mặt tại hiện trường tham gia cùng các lực lượng chữa cháy. Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An cũng đã cử Trung tá Đậu Đình Thành, Phó Tham mưu trưởng, BĐBP tỉnh trực tiếp có mặt tại hiện trường để chỉ đạo phối hợp chữa cháy. Đồng thời, điều động lực lượng các đơn vị Biên phòng tuyến biển tăng cường hỗ trợ chữa cháy. Các lực lượng chữa cháy được chia làm các mũi để khống chế ngọn lửa. Một mũi tập trung dập lửa, mũi còn lại tập trung làm đường băng cản lửa, không để đám cháy lây lan ra địa bàn khác, nhất là khu vực đông dân cư.

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Nghệ An phối hợp nỗ lực dập lửa. Ảnh: Anh Bách

Suốt hơn 6 giờ nỗ lực, huy động máy móc phương tiện chữa cháy, đến 2 giờ 30 phút sáng 30-6, các lực lượng chức năng và người dân đã cơ bản khống chế được đám cháy.

Do thời tiết hanh khô và gió thổi mạnh, đề phòng đám cháy bùng phát, các lực lượng chức năng, cán bộ, chiến sĩ BĐBP và người dân cắt cử lực lượng thường trực để sẵn sàng xử lý khi có tình huống xảy ra

Trước đó, lúc 15 giờ ngày 29-6, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Diễn Thành cũng đã kịp thời có mặt phối hợp với các lực lượng, chính quyền địa phương và người dân khống chế thành công vụ cháy rừng ở địa bàn xã Diễn Phú, huyện Diễn Châu, Nghệ An.

Đại úy Nguyễn Minh Quý, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Diễn Thành cho biết: trong 4 ngày từ 26 đến 29-6, trên địa bàn huyện Diễn Châu liên tục xảy ra các vụ cháy rừng, đơn vị đã huy động lực lượng, phối hợp với các lực lượng, chính quyền địa phương và người dân kịp thời dập tắt các đám cháy. Hiện nay, quân số đơn vị vẫn được tăng cường canh gác tại các điểm có nguy cơ, đề phòng cháy bùng phát trở lại.

Do đêm tối công tác chữa cháy gặp rất nhiều khó khăn. Ảnh: Anh Bách

Sáng 30-6, tình hình cháy trên địa bàn huyện Diễn Châu vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An đã huy động lực lượng của các đơn vị Biên phòng tuyến biển gồm các đồn Biên phòng: Quỳnh Phương, Quỳnh Thuận, Cảng Cửa Lò- Bến Thủy, Hải đội 2 và cơ quan Bộ Chỉ huy do Thượng tá Hồ Hữu Thắng, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh trực tiếp chỉ huy cùng Đồn Biên phòng Diễn Thành tham gia chữa cháy rừng.

Đại tá Dương Hồng Hải, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Nghệ An cho biết: Cùng với huy động lực lượng tăng cường hỗ trợ chữa cháy, BĐBP Nghệ An đã hỗ trợ nước, sữa cho Đồn Biên phòng Diễn Thành và các lực lượng tham gia chữa cháy. Đồng thời, đơn vị phối hợp với chính quyền địa phương khảo sát thiệt hại của người dân để hỗ trợ khắc phục hậu quả.

BĐBP phối hợp cùng các lực lượng và nhân dân cơ động đến chữa cháy tại địa bàn xã Diễn Phú, huyện Diễn Châu. Ảnh: Anh Bách
Đám cháy bùng phát tại địa bàn xã Diễn Phú, huyện Diễn Châu. Ảnh: Anh Bách
BĐBP sử dụng máy thổi để chữa cháy. Ảnh: Anh Bách

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Nghệ An phối hợp cùng các lực lượng và người dân phát đường băng cản lửa, chữa cháy tại địa bàn xã Diễn Phú, huyện Diễn Châu. Ảnh: Anh Bách

Anh Bách

Bình luận

ZALO