Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 21/04/2024 07:47 GMT+7

Trắng đêm giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai

Biên phòng - Ảnh hưởng của trận lũ do sự cố vỡ đập thủy điện Xi-Pian Xe-Namnoy (Lào) xảy ra cách đây hơn 10 ngày khiến cho vùng hạ lưu dọc tuyến biên giới 2 tỉnh Kon Tum (Việt Nam) và Ratanakiri (Campuchia) đều “no nước”. Tiếp đến là trận mưa lớn kéo dài trong 2 ngày (8 và 9-8) đã làm cho một số xã biên giới của huyện Ia H’drai (Kon Tum) ngập chìm trong biển nước. Mặc dù không gây thiệt hại về người, nhưng ngập lụt đã tàn phá một số công trình công cộng và nhiều tài sản của bà con trên địa bàn huyện Ia H’drai...

5b6e464922f7c7ad8b000006
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Suối Cát, BĐBP Kon Tum giúp nhân dân thôn 4, xã Ia Dal, huyện Ia H’drai khắc phục công trình điện bị hư hại sau lũ. Ảnh: Nguyễn Sơn

Theo thông tin từ Bộ Chỉ huy BĐBP Kon Tum, tính đến cuối ngày 9-8, đã có 13 ngôi nhà ở xã Ia Đal bị ngập và 1 nhà bị nước cuốn trôi. Tại khu vực cầu tràn suối Trung Đoàn (thôn 4, xã Ia Đal), nước lũ cuốn trôi 1 chiếc xe máy của người dân ở tỉnh Gia Lai sang đây làm ăn.

Những thiệt hại về hoa màu như diện tích trồng lúa, ao nuôi cá của bà con là rất lớn, nhưng hiện vẫn chưa có số liệu thống kê cụ thể. Đặc biệt, mưa lũ và sạt lở đất đã làm 10 thôn biên giới trên địa bàn huyện Ia H’drai bị cô lập, trong đó, xã Ia Tơi bị cô lập 2 thôn (thôn 9, thôn Ia Dơr), xã Ia Dom bị cô lập 1 thôn (thôn 3) và xã Ia Đal bị cô lập 7 thôn (thôn 1, 2, 5, 6, 7, 8 và Ia Der).

 Tại xã Ia Tơi, nước dâng làm ngập cầu tràn Hoàng Anh Gia Lai nối giữa thôn 1, xã Ia Tơi với thôn 5, xã Ia Đal, khu vực cầu Trường Thành (thôn 7). Trên tuyến tỉnh lộ 675A (tại Tiểu khu 762), nhiều nơi bị sạt lở hàng trăm mét khối đất đá. Tất cả các con suối trong khu vực như suối Ia Krin, Ia Dơr, Ia Tri, Ia Blo trên tuyến đường đến thôn 9 và thôn Ia Dơr dâng cao, làm cô lập hoàn toàn hai khu dân cư này.

Trên địa bàn xã Ia Dom, tuyến đường tuần tra biên giới bị sạt lở 2 điểm, trong đó có 1 điểm sạt lở ta luy dương dài khoảng 10m và 1 điểm sạt lở ta luy âm dài khoảng 10m (sạt lở 1/2 mặt đường bê tông). Khối lượng đất sạt lở tại 2 điểm khoảng 100m3.

Tại xã Ia Đal, cống tràn từ Nông trường 2 đi Nông trường 3 thuộc Công ty TNHH Một thành viên cao su Chư Mom Ray trên địa bàn thôn 2 và tuyến đường bê tông nối với đường tuần tra biên giới tại thôn 3 bị ngập nặng. Nhiều đoạn trên tuyến đường tuần tra biên giới qua địa bàn xã cũng bị ngập nặng.

Ngay sau khi ngập lụt xảy ra, UBND huyện Ia H’drai đã chỉ đạo UBND các xã, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tổ chức lực lượng hỗ trợ nhân dân di chuyển tài sản lên khu vực an toàn và dọn dẹp vệ sinh môi trường. Lãnh đạo huyện cử lực lượng trực 24/24 giờ tại các vị trí xung yếu, sạt lở, nước ngập tràn để cảnh báo, hướng dẫn người dân không qua lại khi nước dâng cao.

Song song với đó, huyện tổ chức các đoàn kiểm tra, thống kê, đánh giá tình hình thiệt hại, chuẩn bị lương thực, thực phẩm để cứu trợ người dân ở những khu vực bị cô lập; xuất ngân sách huyện để hỗ trợ khẩn cấp cho người dân các xã bị thiệt hại những nhu yếu phẩm cần thiết.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện tổ chức bộ phận trực ban, nghiêm túc triển khai thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về công tác phòng chống thiên tai, thường xuyên liên lạc với các địa phương, đơn vị có liên quan để nắm bắt tình hình thiệt hại do thiên tai gây ra trên địa bàn huyện...

Đối với lực lượng BĐBP, ngay sau khi xuất hiện tình trạng ngập lụt cục bộ, Bộ Chỉ huy BĐBP Kon Tum đã cử đoàn công tác trực tiếp xuống chỉ đạo các đơn vị thực hiện nhiệm vụ phòng chống lũ lụt, cứu hộ cứu nạn. Các Đồn Biên phòng: Suối Cát, Sa Thầy, Sê  San, Hồ Le đã kịp thời điều động lực lượng xuống các khu dân cư cùng với bà con di dời, chằng chống nhà cửa, bảo vệ tài sản, hoa màu giúp nhân dân địa phương.

Trực tiếp chỉ đạo công tác phòng chống lũ lụt tại hiện trường, Thượng tá Dương Thế Võ, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Kon Tum cho biết: “Nhờ nhận định chính xác tình hình lũ lụt nên các đồn Biên phòng đã chủ động đưa lực lượng xuống địa bàn giúp dân phòng chống, khắc phục hậu quả.

Bên cạnh việc sơ tán, di dời người và tài sản đến nơi an toàn, chúng tôi cũng chỉ đạo các đơn vị phải túc trực ở hai đầu những khu vực bị nước ngập nặng để hướng dẫn, cảnh báo nhân dân tránh xa nơi nguy hiểm, không để xảy ra thiệt hại. Tính đến 20 giờ, ngày 9-8, nước đã rút, song lực lượng BĐBP vẫn tiếp tục thường trực tại các khu dân cư để giúp nhân dân khắc phục hậu quả của trận lũ...”.

5b6e476222f7c7ef95000002
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Suối Cát, BĐBP Kon Tum tích cực giúp nhân dân chằng chống nhà cửa, khắc phục hậu quả sau lũ. Ảnh: Nguyễn Sơn

Xã Ia Đal là địa bàn bị thiệt hại nặng nhất trong trận ngập lụt. Ngay khi nhận được tin báo của nhân dân về nguy cơ ngập lụt, chỉ huy Đồn Biên phòng Suối Cát lập tức điều động 20 cán bộ, chiến sĩ chia thành hai tổ, mang áo phao và các dụng cụ cần thiết tới 2 khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét. Tại đây, lực lượng BĐBP cùng Công an, Ban chỉ huy Quân sự huyện và hàng trăm người dân tổ chức đưa các gia đình đang có nguy cơ bị nước cuốn trôi tới địa điểm an toàn. Chính sự cơ động kịp thời này đã tránh được thiệt hại về người, bởi ngay sau đó, tại các khu vực nói trên đã xuất hiện lũ quét.

Trung tá Hoàng Văn Điển, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Suối Cát chia sẻ: “Khu vực này chưa từng xuất hiện lũ lụt lớn như thế, nên rõ ràng kinh nghiệm phòng, chống, trú tránh của bà con là không nhiều. Tuy nhiên, nhờ các lực lượng tại chỗ, trong đó có đồn Biên phòng đã chủ động phân tích, nắm bắt diễn biến tình hình nên đã kịp thời triển khai các phương án ứng cứu, tránh được những thiệt hại về người và tài sản cho nhân dân. Sau khi đưa bà con đến những khu vực tránh trú an toàn, đồn Biên phòng tiếp tục giúp dân khắc phục hậu quả sau lũ. Cán bộ quân y của đơn vị cũng được huy động xuống các khu dân cư để chăm sóc sức khỏe, phòng chống dịch bệnh cho nhân dân...”.

Theo thông tin chúng tôi ghi nhận được, hiện tại, tình trạng ngập lụt trên địa bàn huyện Ia H’drai đã được cải thiện đáng kể, nhiều khu vực bị ngập nặng nước đã rút, bà con đã có thể trở về với ngôi nhà của mình. Tuy nhiên, trên các khu dân cư bị thiệt hại nặng nhất, lực lượng BĐBP vẫn thức trắng đêm để đồng hành với nhân dân khắc phục hậu quả, ổn định đời sống cho bà con.

Thái Kim Nga - Nguyễn Sơn         

Bình luận

ZALO