Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 26/02/2024 01:53 GMT+7

Trắng đêm chốt chặn đường rừng, phòng chống dịch ở biên giới

Biên phòng - Không quản khó khăn, vất vả, các chiến sĩ Đồn Biên phòng Yên Khương (BĐBP Thanh Hóa) đang ngày đêm căng mình trên tuyến biên giới để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

luon-rung-tuan-tra-phong-chong-dich-noi-bien-gioi-thanh-hoa-27
Về đêm, nhiệt độ rất thấp, trời rất lạnh nên cán bộ, chiến sĩ Biên phòng phải đốt than để đêm đưa vào lán sưởi ấm. Ảnh: Trần Nghị

Thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Yên Khương cùng lực lượng dân quân địa phương đã lập chốt chặn, kiểm soát ở các đường mòn lối mở với nước bạn Lào, ngày đêm canh gác phòng dịch, ngăn chặn người ra vào không khai báo y tế.

Đồn Biên phòng Yên Khương đóng trên địa bàn xã Yên Khương, xã duy nhất của huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) có 7km đường biên giới. Tới chốt kiểm soát ở mốc lộ giới 350 trên đỉnh núi giáp ranh với bản Cân, huyện Sầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn (Lào), chúng tôi cảm nhận được những khó khăn mà các chiến sỹ phải đương đầu. Ở đây không có sóng điện thoại, không nước sinh hoạt, trời rét thấu xương khi màn đêm buông xuống.

luon-rung-tuan-tra-phong-chong-dich-noi-bien-gioi-thanh-hoa-32
Dùng ống nứa để đun nước. Ảnh: Trần Nghị

Thiếu tá Trần Văn Duyên, Tổ trưởng tổ kiểm soát dịch bệnh Đồn Biên phòng Yên Khương cho biết: “Chúng tôi túc trực 24/24 tại chốt kiểm soát để ngăn chặn người Việt trở về bằng đường mòn, lối nhỏ. Anh em chiến sĩ cũng thường xuyên thay nhau đi tuần tra khu vực đường biên không quản ngày đêm”.

Làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát mốc lộ giới 348 giáp với bản Cân, huyện Sầm Tớ (Lào), Đại úy Đặng Thế Tuấn kể: Đơn vị được giao nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát người và phương tiện qua lại các mốc đường mòn, lối mở, đồng thời tuyên truyền cho nhân dân hiểu rõ về mối nguy hiểm của dịch bệnh để phòng, chống nguy cơ nhiễm bệnh, lây lan. Khó khăn, vất vả là vậy nhưng một chiến sĩ biên phòng nào lơ là, chủ quan khi làm nhiệm vụ kiểm soát.

Theo chân các chiến sĩ Biên phòng luồn rừng, vượt những cung đường nguy hiểm, tuần tra ở những tuyến đường mòn, lối mở ở đường biên trong đêm mới thấy được sự gian nan, vất vả, đặc biệt khi nhìn những đôi giầy và bàn chân dính đầy vắt rừng.

luon-rung-tuan-tra-phong-chong-dich-noi-bien-gioi-thanh-hoa-28
Việc nấu nướng tạm bợ bằng những vật dụng đơn giản, sẵn có của tự nhiên trong điều kiện vô cùng thiếu thốn. Ảnh: Trần Nghị
luon-rung-tuan-tra-phong-chong-dich-noi-bien-gioi-thanh-hoa-29
Để có nước sinh hoạt, các chiến sĩ Biên phòng phải lặn lội qua quãng đường đèo núi xa. Ảnh: Trần Nghị

Thượng tá Lê Duy Hùng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Yên Khương cho biết: Thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Thường vụ Quân ủy Trung ương và kế hoạch của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Thanh Hóa, với tinh thần "chống dịch như chống giặc", Đồn Yên Khương đã huy động toàn bộ lực lượng, cán bộ, chiến sỹ đơn vị trực 100% quân số và thành lập 6 chốt kiểm soát cùng một đội cơ động túc trực 24/24 để kiểm soát người ra vào có dấu hiệu trốn khai báo y tế.

Cũng theo Thượng tá Hùng, tuy gặp muôn vàn khó khăn nhưng với tinh thần, trách nhiệm không chỉ phòng, chống dịch bệnh mà còn là nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia nên anh em trong đơn vị đã thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao.

luon-rung-tuan-tra-phong-chong-dich-noi-bien-gioi-thanh-hoa-31
Các chiến sĩ luồn rừng trong đêm để làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát. Ảnh: Trần Nghị
luon-rung-tuan-tra-phong-chong-dich-noi-bien-gioi-thanh-hoa-33
 Việc đi tuần khó khăn, vất vả đôi khi còn bị những con vắt rừng cắn. Ảnh: Trần Nghị
luon-rung-tuan-tra-phong-chong-dich-noi-bien-gioi-thanh-hoa-34
Chia sẻ với nhau những khó khăn trong những lúc được tạm nghỉ ngơi. Ảnh: Trần Nghị
luon-rung-tuan-tra-phong-chong-dich-noi-bien-gioi-thanh-hoa-36
 Chốt kiểm soát túc trực 24/24 vì sự an toàn của đất nước. Ảnh: Trần Nghị

Theo Trần Nghị/infonet

Bình luận

ZALO