Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 25/01/2021 05:08 GMT+7

Trắng đêm chống buôn lậu trên tuyến biên giới Long An

Biên phòng - Thời gian qua, tình hình buôn lậu trên tuyến biên giới tỉnh Long An diễn biến hết sức phức tạp, khó lường. Các đối tượng buôn lậu thường xuyên tập kết hàng hóa như thuốc lá điếu, đường cát, rượu ngoại và các loại hàng tiêu dùng khác tại khu vực giáp hai bên biên giới Việt Nam - Campuchia để chờ thời cơ thuận lợi vận chuyển vào nội địa của Việt Nam tiêu thụ. Dự báo, từ nay đến Tết Nguyên đán 2017, hoạt động buôn lậu ở khu vực này vẫn còn diễn biến khá phức tạp và thủ đoạn hết sức tinh vi.

1rxm_16a
Tang vật thuốc lá Đồn BPCK Mỹ Quý Tây bắt giữ trong thời gian qua. Ảnh: Đồng Hiệp

Đủ mọi mánh khóe

Tỉnh Long An có đường biên giới dài trên 134km, giáp với Campuchia. Nơi đây từ lâu đã trở thành một trong những điểm trung chuyển hàng lậu, hàng kém chất lượng từ Campuchia qua biên giới tỉnh Long An rồi tuồn sâu vào nội địa tiêu thụ. Bên cạnh đó, phía đối diện có hàng chục kho hàng nằm rải rác trên khu vực biên giới. Từ đây, lợi dụng sự sơ hở của lực lượng chức năng, các đối tượng buôn lậu tìm mọi cách để "tuồn" hàng qua biên giới. Trong đó, mặt hàng buôn lậu nhiều nhất vẫn là thuốc lá điếu, nguyên liệu thuốc lá, đường cát và rượu ngoại... Nếu như địa bàn huyện Đức Hòa nóng bỏng bởi hoạt động buôn lậu bằng đường sông, thì khu vực hai bên cánh gà của cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp, thị xã Kiến Tường, huyện Mộc Hóa và khu vực cửa khẩu Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ lại liên tục diễn ra các vụ vận chuyển nhỏ lẻ đường và thuốc lá lậu bằng đường bộ.

Tại huyện biên giới Đức Huệ, nhằm che mắt các lực lượng chức năng, các đối tượng buôn lậu thuốc lá đã xé lẻ các tút thuốc để quấn quanh người và giấu vào các thùng hàng hóa thông thường. Tinh vi hơn, chúng sử dụng các loại xe mô tô độ chế bằng cách hàn bình xăng, cơi nới cốp xe để cất giấu thuốc lá rồi vận chuyển từ huyện Đức Hòa vào sâu trong nội địa tiêu thụ, với số lượng mỗi chuyến lên tới 500 - 600 bao thuốc. Vào thời điểm ban đêm, các đối tượng buôn lậu còn sử dụng ô tô, ghe máy, xuồng cao tốc vận chuyển số lượng lớn thuốc lá lên tới hàng nghìn bao. Để thực hiện trót lọt các vụ vận chuyển, các chủ hàng lậu thường bố trí "chim lợn" cảnh giới, theo dõi di biến động của lực lượng chức năng và tổ chức đường dây chặt chẽ, khép kín, lôi kéo anh em, họ hàng, người nhà tham gia vào đường dây vận chuyển hàng lậu qua biên giới.

Đặc biệt, chúng thuê người theo dõi lực lượng chức năng, khi nào thấy an toàn mới vận chuyển hàng lậu qua biên giới và bố trí người đi theo áp tải hàng. Nguy hiểm hơn, khi bị lực lượng chức năng phát hiện, truy đuổi, bắt giữ, các đối tượng buôn lậu thường "bỏ của chạy lấy người" hoặc lao thẳng xuồng cao tốc vào ca nô của lực lượng chức năng, manh động hơn, chúng sẵn sàng chống trả quyết liệt để cướp lại hàng, tẩu tán tang vật. Ngoài việc thuê người dân sinh sống dọc biên giới đai vác hàng lậu, bọn đầu nậu còn thuê cả người Campuchia vận chuyển hàng lậu qua biên giới. Đồng thời, chúng còn thuê người cảnh giới chuyên theo dõi động tĩnh lực lượng chức năng, áp tải hàng hóa để cho các "nài" vận chuyển hàng lậu từ biên giới vào nội địa.

54pu_16b
Xe mô tô độ chế cơi nới cốp xe, bình xăng để cất giấu thuốc lá. Ảnh: Đồng Hiệp

Quyết liệt đấu tranh ngăn chặn

Theo số liệu báo cáo của Đồn BPCK Mỹ Quý Tây, BĐBP Long An, trong năm 2016, đơn vị đã phát hiện bắt giữ 45 vụ với 15 đối tượng, tang vật thu giữ 123.819 bao thuốc lá, 590 bao đường cát loại 50kg/bao, 39 xe mô tô 2 bánh, 7 xe ô tô, 4 xuồng và nhiều tang vật khác. Đánh giá về công tác chống buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới trong thời gian qua, Trung tá Phạm Văn Thắng, Đồn trưởng Đồn BPCK Mỹ Quý Tây cho biết: "Đơn vị đã chủ động xây dựng các kế hoạch đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, nhất là tội phạm về buôn lậu thuốc lá, đường cát và vận chuyển xe gian. Dự báo, từ nay đến Tết Nguyên đán năm 2017, tình hình hoạt động của các loại tội phạm, nhất là hoạt động buôn lậu thuốc lá, đường cát và rượu ngoại có chiều hướng gia tăng và phức tạp, đơn vị đã thực hiện nghiêm các kế hoạch cao điểm tấn công tội phạm của cấp trên, tăng cường lực lượng, thường xuyên tổ chức 8 chốt kiểm soát lưu động trên khu vực biên giới, chốt chặn 24/24 giờ tại những địa bàn, khu vực trọng điểm dọc tuyến biên giới. Đồng thời, phối hợp với các lực lượng chức năng cùng đứng chân trên địa bàn kiên quyết đấu tranh không khoan nhượng với buôn lậu".

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, cuộc chiến chống buôn lậu thuốc lá trên biên giới Long An còn lắm gian nan, bởi các đối tượng buôn lậu tìm mọi cách lôi kéo nhiều người dân tiếp tay, vận chuyển hàng lậu. Bọn tội phạm được trang bị các loại phương tiện hiện đại, ngày càng liều lĩnh, manh động, sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng để cướp lại hàng lậu khi bị bắt. Trong khi lực lượng chống buôn lậu trên biên giới rất mỏng, địa bàn biên giới rộng và phức tạp. Vì vậy, để chủ động đấu tranh phòng chống tội phạm có hiệu quả, Đồn BPCK Mỹ Quý Tây đã tập trung lực lượng làm tốt công tác trinh sát, nắm tình hình nội, ngoại biên, xử lý nghiêm các đối tượng buôn lậu, không để hình thành các đường dây, tụ điểm hàng lậu lớn trên địa bàn. Bên cạnh đó, Đồn BPCK Mỹ Quý Tây cũng chủ động tăng cường công tác phối hợp với các lực lượng chức năng để trao đổi nghiệp vụ, chia sẻ thông tin để nắm chắc di biến động của loại đối tượng, nhất là đối tượng chủ mưu, cầm đầu để có các phương án phối hợp đấu tranh có hiệu quả. Cùng với đó, đơn vị cũng thường xuyên tổ chức tuyên truyền sâu rộng, với những hình thức, nội dung phù hợp đa dạng nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân khu vực biên giới nói không với buôn lậu và không tiếp tay cho buôn lậu.

Có thể nói, thời gian qua, Đồn BPCK Mỹ Quý Tây đã có nhiều biện pháp mạnh đấu tranh quyết liệt với buôn lậu, vì thế đã hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng buôn lậu hàng hóa qua biên giới. Tuy nhiên, để ngăn chặn triệt để hoạt động buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép trên khu vực biên giới, cần có sự vào cuộc quyết liệt của các lực lượng chức năng. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, đồng thời tạo công ăn, việc làm có thu nhập ổn định cho người dân. Có như thế thì cuộc chiến chống buôn lậu trên tuyến biên giới huyện Đức Huệ, tỉnh Long An mới có kết quả.

Lê Đồng - Đức Hiệp

Bình luận

ZALO