Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 26/03/2023 09:31 GMT+7

Trang bị kỹ năng cứu người đuối nước cho các hộ kinh doanh dịch vụ biển

Biên phòng - Ngày 21-7, hơn 50 hộ kinh doanh dịch vụ tại các bãi biển trên địa bàn huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi đã được BĐBP Quảng Ngãi và Hội Chữ thập đỏ huyện Mộ Đức hướng dẫn kỹ năng sơ cấp cứu tai nạn đuối nước.

hdbe8nursp-2107_f_jjuv193x1_Qun_y_BBP_Qung_Ngi_thc_hnh_tnh_hung_cp_cu_nn_nhn_ui_nc._nh_Vn_Tnh
Quân y BĐBP Quảng Ngãi thực hành cấp cứu nạn nhân đuối nước. Ảnh: Văn Tánh

Hơn 50 hộ kinh doanh được hướng dẫn cách thông báo tai nạn cho cộng đồng, phương pháp vận động tiếp cận đưa nạn nhân vào bờ. Quân y Quảng Ngãi cũng đã hướng dẫn cho bà con cách tổ chức sơ cứu nạn nhân theo từng độ tuổi nhằm tránh gây tổn thương cho người bị nạn sau khi được đưa vào bờ.

Điểm đặc biệt trong chương trình này là ngoài được tiếp cận những kiến thức cơ bản, khoa học về sơ cấp cứu tai nạn đuối nước, các hộ kinh doanh dịch vụ được thực hành kỹ năng cứu người thông qua tình huống giả định do Ban tổ chức đặt ra. Điều này giúp bà con nắm vững những kiến thức, kỹ năng đã tiếp thu, đồng thời vận dụng vào việc cứu người một cách linh hoạt, hiệu quả.

Theo thống kê, trong năm 2017 và nửa đầu năm 2018, trên địa bàn ven biển huyện Mộ Đức đã xảy ra 4 vụ tai nạn đuối nước, làm chết 10 người. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến những cái chết thương tâm là do người bị nạn không biết bơi, người phát hiện tai nạn không biết cách cứu hoặc sơ cứu không kịp thời...

Do đó, việc trang bị kiến thức, kỹ năng cứu và cấp cứu tại nạn đuối nước cho các hộ kinh doanh dịch vụ là hết sức cần thiết, bởi họ là những người có điều kiện phát hiện và tổ chức cứu nạn một cách sớm nhất, giúp nạn nhân thoát khỏi nguy hiểm trước thiên tai, giông lốc bất ngờ.

Văn Tánh

Bình luận

ZALO