Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 11/06/2023 03:44 GMT+7

Trang bị kỹ năng an toàn cho trẻ em trong những ngày hè

Biên phòng - Nhiều vụ trẻ em bị tai nạn thương tâm, bị xâm hại thân thể xảy ra trong thời gian gần đây cho thấy sự thiếu hụt trong kỹ năng bơi lội, tự bảo vệ thân thể trước những tác động bên ngoài. Việc trang bị những kiến thức, kỹ năng an toàn phòng chống hỏa hoạn, phòng tránh tai nạn thương tích, xâm hại thân thể cho trẻ em là rất cần thiết, nhất là trong kỳ nghỉ hè sắp đến.

8fkd_4a
Cán bộ Đồn BP Tam Hợp hướng dẫn các em học sinh cách sử dụng áo phao. Ảnh: Hải Thượng

Mới đây, chúng tôi có dịp tham dự một buổi tuyên truyền về phòng chống tai nạn đuối nước cho các em học sinh Trường Tiểu học Tam Hợp, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An tại điểm bản Phà Lõm. 76 em học sinh người dân tộc Mông độ tuổi từ 7 đến 13 đã được cán bộ Đồn Biên phòng (BP) Tam Hợp, BĐBP Nghệ An phối hợp với nhà trường hướng dẫn những kỹ năng về sử dụng phao cứu sinh, phòng tránh đuối nước và vượt qua sông suối ở những chỗ nước sâu. Với cách hướng dẫn lý thuyết, kết hợp với thực hành tại chỗ đã giúp các em học sinh có những trải nghiệm thú vị. Qua đó, các em rút ra được những bài học riêng cho bản thân để đảm bảo an toàn.

Em Xồng Bá Phượng, học sinh lớp 5, Trường Tiểu học Tam Hợp nói: Con cảm thấy buổi học hôm nay rất thú vị và học được nhiều điều bổ ích. Các con vừa được hướng dẫn lý thuyết, vừa được thực hành sử dụng áo phao, kỹ thuật bơi.

Em Vừ Y Tồng chia sẻ, gia đình con sống ở trên núi cao, nhưng những lúc nghỉ hè, chúng con thường theo bố mẹ đi lên nương rẫy, phải đi qua nhiều khe suối. Được học các kỹ năng phòng chống đuối nước giúp con an toàn hơn, nhất là chuẩn bị đến mùa mưa và kỳ nghỉ hè đang đến.

Thầy giáo Nguyễn Đình Mận, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tam Hợp cho biết: Để đảm bảo an toàn cho học sinh, nhất là các em có nhà ở gần khe, suối có những kỹ năng bơi lội, phòng chống đuối nước cho bản thân và cộng đồng, nhà trường đã phối hợp với Đồn BP Tam Hợp tổ chức trang bị kỹ năng đảm bảo an toàn cho các em học sinh. Trang thiết bị, đồ dùng để hướng dẫn các em như áo phao, kỹ thuật bơi, kỹ năng qua sông suối mùa nước lũ do cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Tam Hợp hỗ trợ. Ban đầu, chúng tôi làm ở những điểm gần đồn trước, sau đó triển khai đến các điểm trường khác trong xã. Phấn đấu từ nay đến khi nghỉ hè, 5 điểm trường trên địa bàn xã Tam Hợp sẽ được nhà trường và Đồn BP Tam Hợp tuyên truyền, hướng dẫn đảm bảo an toàn, phòng chống đuối nước cho các em.

Không chỉ trang bị kỹ năng về phòng chống tai nạn đuối nước, hiện  nay, nhiều trẻ em còn thiếu kỹ năng tự vệ để có thể xử lý các nguy hiểm xảy ra. Với hình thức tuyên truyền và hướng dẫn các tình huống cụ thể, cán bộ Đồn BP Quỳnh Thuận, BĐBP Nghệ An đã phối hợp với Đoàn thanh niên xã Quỳnh Long và Trường Trung học cơ sở Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu,  tỉnh Nghệ An hướng dẫn các em học sinh biết xử lý các tình huống như: Nếu lạc đường, sẽ đến đâu để hỏi; nếu có người lạ đụng chạm đến thân thể mình, sẽ phải làm gì; nếu bị ai bắt nạt, sẽ kêu cứu như thế nào; hay khi ở nhà một mình, phải làm gì; đến những nơi vắng vẻ phải làm sao...

Thiếu tá Hồ Sỹ Cần, cán bộ vận động quần chúng Đồn BP Quỳnh Thuận - người trực tiếp hướng dẫn các kỹ năng cho các em học sinh Trường Trung học cơ sở Quỳnh Thuận mong muốn, bên cạnh hướng dẫn các em các kỹ năng bằng lý thuyết, để đảm bảo các em nhớ và thực hành tốt trong sinh hoạt hằng ngày, các bậc phụ huynh hãy cùng các con chơi các trò chơi tình huống, đố các con phương pháp, cách xử lý trong các tình huống đó.

Ngoài ra, thông qua các phương tiện thông tin nghe nhìn như đài, báo, ti vi để chia sẻ những bài học bổ ích cho các em, giúp các em hiểu trong một số tình huống cụ thể nên làm gì để đảm bảo an toàn...

Theo thống kê, từ đầu năm 2019 đến nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có trên 20 trường hợp tử vong do đuối nước, trong đó có 2 trường hợp xảy ra ở địa bàn biên giới. Kỳ nghỉ hè đang đến gần, sẽ có những em đi du lịch cùng gia đình, có những em theo bố mẹ đi làm nương rẫy, hoặc ở nhà một mình, vì vậy, việc tập trung tuyên truyền nhằm giảm thiểu tai nạn thương tích, phòng chống đuối nước, chống xâm hại trẻ em là điều rất cần thiết. 

Đại tá Hoàng Văn Hùng, Phó Chính ủy BĐBP Nghệ An cho biết: Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị cơ sở, nhất là đoàn viên thanh niên ở các đồn BP phối hợp với các nhà trường, các đoàn thể địa phương như Đoàn thanh niên, Hội Phụ nữ đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức phòng chống đuối nước và tai nạn thương tích cho các bậc phụ huynh, các em học sinh, đoàn viên, thanh niên và các thành viên trong gia đình; tham mưu phối hợp với các địa phương tổ chức cắm biển báo nguy hiểm, làm hàng rào nơi có giếng nước, hầm, hố công trình thi công công cộng, ao hồ, những nơi có nguy cơ cao xảy ra tai nạn... 

Các đơn vị BĐBP Nghệ An cũng tích cực phối hợp tổ chức tập huấn kỹ năng sơ, cấp cứu người bị nạn cho học sinh, đoàn viên thanh niên; tham gia thành lập các đội thanh niên xung kích, thanh niên tình nguyện thường xuyên canh trực, nhắc nhở thanh, thiếu nhi không vui chơi ở những nơi nguy hiểm, không tự ý tắm, chụp ảnh ở các ao hồ, sông suối, biển và sẵn sàng cứu nạn khi có tình huống xảy ra; tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí bổ ích, thiết thực cho thanh, thiếu nhi trên địa bàn trong dịp nghỉ hè, góp phần quản lý, giáo dục và giảm thiểu những tai nạn đáng tiếc xảy ra. Đối với các cháu nhỏ chưa thể thực hành kỹ năng, các đồn BP phối hợp với địa phương mời phụ huynh cùng tham gia để hướng dẫn các kỹ năng an toàn cho các em.

Những nguy hiểm, sự cố bao giờ cũng đến bất ngờ, không lường trước được, do đó, nếu có được nền tảng và trang bị kỹ năng để ứng phó, xử lý, chắc chắn sẽ giúp trẻ hạn chế được tối đa những rủi ro xảy ra cho bản thân, để các em có một kỳ nghỉ hè an toàn và vui vẻ.

Hải Thượng

Bình luận

ZALO