Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 25/11/2020 06:38 GMT+7

Trận tuyến phòng chống "cái chết trắng" ở Lai Châu

Biên phòng - Cùng với việc đánh mạnh vào các đường dây, ổ nhóm tội phạm ma túy (TPMT), thời gian qua, các lực lượng phòng chống TPMT của tỉnh Lai Châu đã tích cực tham mưu cho các ban, ngành chức năng, địa phương đẩy mạnh việc tham gia, quản lý, giáo dục các đối tượng nghiện ma túy, bước đầu đạt được một số kết quả đáng ghi nhận…

q8zl_18
Công an Lai Châu tuyên truyền về tác hại của ma túy cho nhân dân trên địa bàn. Ảnh: CTV

Huy động mọi nguồn lực giúp người nghiện từ bỏ ma túy

Từ trước đến nay, nhắc đến các địa danh có nhiều người nghiện ma túy ở Lai Châu như: Sìn Hồ, Mường Tè, Phong Thổ, Than Uyên… là người ta thường hình dung ra những điểm nóng nhức nhối về TPMT. Do những đặc thù về địa hình rừng núi hiểm trở, gần với các "trung tâm ma túy" ở Lào cũng như hoạt động của bọn TPMT ở khu vực biên giới, làm cho tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh diễn biến rất phức tạp.

Đứng trước tình hình đó, cấp ủy, chính quyền các cấp ở Lai Châu xác định TPMT trên thực tế đang gây nhức nhối nguy hiểm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới kinh tế - xã hội của địa phương. Để góp phần ngăn chặn các họat động liên quan đến TPMT, tiến tới làm "sạch" ma túy trên địa bàn, tỉnh Lai Châu đã huy động sức mạnh toàn dân trong việc đấu tranh ngăn chặn TPMT.

Đến nay, tỉnh đã đã kiện toàn, hoàn thiện các Ban Chỉ đạo phòng chống AIDS và phòng chống ma túy từ cấp tỉnh xuống đến phường, xã với các bộ phận chuyên trách trực tiếp chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác phòng chống ma túy. Việc tuyên truyền, giáo dục phòng chống ma túy được triển khai sâu rộng, có tác dụng khơi dậy sức mạnh đoàn kết, thống nhất của cả hệ thống chính trị các cấp và sự đồng thuận của nhân dân.

Ở Lai Châu, một trong những nhiệm vụ được đặc biệt quan tâm đó là thực hiện xây dựng các đơn vị đạt tiêu chuẩn "4 không" (không có người nghiện ma túy; không tái trồng cây thuốc phiện; không có người mua bán trái phép chất ma túy; không có tụ điểm tệ nạn ma túy) được triển khai thực hiện khá tốt. Kết quả, hầu hết các gia đình ở các địa bàn trọng điểm về ma túy đã ký cam kết thực hiện "4 không", trong đó, chỉ tiêu, nhiệm vụ các địa phương được giao đã triển khai thực hiện hiệu quả.

Tính đến nay, toàn tỉnh đã có 36 xã, phường, thị trấn không có tệ nạn ma túy. Chỉ tính riêng trong năm 2015, tỉnh Lai Châu đã tổ chức cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng cho gần 420 người nghiện, trong đó, huyện Than Uyên tổ chức cai thành công 50 người, huyện Mường Tè 30 người, huyện Sìn Hồ 50 người và tại các xã biên giới, lực lượng BĐBP tổ chức cai nghiện cho hơn 100 người…

Theo báo cáo của Công an tỉnh Lai Châu, cho đến thời điểm hiện nay, tỉnh đã triển khai tới tất cả các địa phương nội dung của Đề án xã, phường không có ma túy. Thông qua đề án, người dân được tham gia ý kiến và thống nhất các quy định xây dựng quy ước trong phòng, chống ma túy. Với cách làm "đi tận ngõ, gõ từng nhà, gặp gỡ trực tiếp từng đối tượng" và thực hiện tốt việc tư vấn, kết hợp các biện pháp sàng lọc để người nghiện ma túy được hỗ trợ chữa trị, cắt cơn; thực hiện các chính sách giúp đỡ người cai nghiện, bảo đảm cai nghiện cho những người mắc nghiện; từng bước thu hẹp số người nghiện ma túy trên địa bàn.

Tấn công tổng lực

Muốn phòng, chống ma túy hiệu quả, tư tưởng chỉ đạo của tỉnh là cả hệ thống chính trị và toàn dân phải vào cuộc quyết liệt, đồng bộ, đặc biệt, cần quản lý sâu sát các đối tượng nghiện ma túy. Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã có 3.420 trường hợp người nghiện ma túy được đưa vào hồ sơ quản lý. Toàn tỉnh hiện có 8 cơ sở điều trị, 26 điểm cấp phát thuốc với khoảng 1.900 người tham gia điều trị cai nghiện cùng với hàng trăm người đang được quản lý cai nghiện tại gia đình và cộng đồng.

Một điều đáng mừng là trong thời gian qua, Lai Châu đã đẩy mạnh phân cấp điều trị Methadone và ARV về xã cũng như việc triển khai toàn diện các hoạt động can thiệp giảm tác hại tại tất cả các huyện, góp phần quan trọng làm giảm tốc độ lây nhiễm HIV trên địa bàn toàn tỉnh. Nhờ đó, tỷ lệ người nghiện ma túy sau cai tái nghiện được ghi nhận ngày càng giảm. Sở dĩ có được kết quả này là do các ban, ngành chức năng, đoàn thể từ tỉnh đến xã, bản đã tổ chức điều tra, khảo sát, nắm số người sử dụng ma túy, qua đó, có biện pháp tuyên truyền, giáo dục, giúp đỡ cai nghiện.

Bên cạnh đó, Mặt trận Tổ quốc các cấp đã chỉ đạo chọn một số xã, phường, thị trấn và một số địa bàn có đông người nghiện làm điểm rà soát, thống kê, phân loại từng đối tượng, phân công trách nhiệm cho các tổ chức thành viên tăng cường vận động, tuyên truyền, giúp đỡ họ cai nghiện tại gia đình. Ngành Y tế xây dựng, triển khai đề án cai nghiện ma túy tại cộng đồng và gia đình; Hội Phụ nữ các cấp trong toàn tỉnh nhận giáo dục người nghiện, vận động được nhiều người thoát khỏi sự huỷ diệt của ma túy; Trung tâm Giáo dục lao động tỉnh tiếp nhận các học viên vào cai nghiện, hỗ trợ cắt cơn cai nghiện giao về địa phương quản lý…

Cùng với đó, nhiệm vụ đấu tranh triệt phá các đường dây, buôn bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép các chất ma túy, triệt phá các tụ điểm tệ nạn ma tuý trên địa bàn tỉnh Lai Châu cũng được triển khai quyết liệt. Trong 6 tháng đầu năm 2016, các lực lượng chức năng tỉnh Lai Châu đã phát hiện, xử lý 843 vụ, 1.104 đối tượng mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy, thu giữ 16,64kg heroin, 33,19kg thuốc phiện, 40.225 viên ma túy tổng hợp…

Điển hình là vụ bắt giữ đối tượng Cà Văn Tiên (SN 1977, quê ở huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên), thu giữ 1 bánh heroin có trọng lượng 345,86g do Công an tỉnh Lai Châu phối hợp với Công an huyện Sìn Hồ thực hiện vào ngày 17-3-2016. Hay vụ bắt đối tượng Tẩn Mẩy Lụa (SN 1977, trú tại xã Phăng Sô Lin, huyện Sìn Hồ) vào ngày 16-3 do cơ quan Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Lai Châu phối hợp triển khai, thu giữ tang vật 1 bánh heroin.

Qua những con số và vụ nêu trên, có thể thấy, công tác phòng chống TPMT trên địa bản tỉnh Lai Châu thời gian qua đã đảm bảo kịp thời, nghiêm minh, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, có tác dụng răn đe, trấn áp tội phạm và tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức đấu tranh bài trừ tệ nạn ma túy trong nhân dân, góp phần quan trọng trong việc xây dựng trận tuyến chống "cái chết trắng" hiệu quả. Việc chủ động ngăn ngừa, đẩy lùi tệ nạn ma túy, Lai Châu đang chứng tỏ sự thành công trong việc giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn, tạo điều kiện cho nhân dân yên tâm lao động sản xuất trong môi trường an toàn, lành mạnh.

P.V

Bình luận

ZALO