Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 17/10/2021 08:26 GMT+7

Trăn trở, tìm tòi các mô hình giúp dân thoát đói nghèo

Biên phòng - Đứng chân ở khu vực biên giới có khí hậu khắc nghiệt, trình độ dân trí thấp, đời sống của nhân dân còn gặp khó khăn, trong những năm qua, Đồn BPCK quốc tế Bờ Y, BĐBP Kon Tum, luôn chú trọng công tác vận động quần chúng xây dựng địa bàn. Bằng tình thương và trách nhiệm của người lính Cụ Hồ, cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị đã trăn trở, tìm tòi những mô hình hay giúp dân xóa đói giảm nghèo, từng bước cải thiện đời sống.

8rv6_9a
Cán bộ Đồn BPCK quốc tế Bờ Y giúp nhân dân phát triển kinh tế vườn đồi. Ảnh: Thái Kim Nga

Đồn BPCK quốc tế Bờ Y được giao nhiệm vụ quản lý đoạn biên giới dài 19,5km, tiếp giáp với hai nước Lào và Cam-pu-chia. Khu vực biên giới đồn phụ trách là xã Bờ Y thuộc huyện Ngọc Hồi hiện có 3.195 hộ dân với gần 9.400 nhân khẩu. Trong thời gian qua, tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tương đối ổn định. Tuy nhiên, hoạt động khai thác, mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép, phá rừng làm nương rẫy, buôn lậu, gian lận thương mại qua biên giới vẫn còn diễn ra, ảnh hưởng đến tình hình an ninh nông thôn. Bên cạnh đó, do tác động giá một số mặt hàng nông sản xuống thấp, thời tiết khí hậu biến đổi khắc nghiệt, khiến cho lộ trình xóa đói giảm nghèo ở địa phương bị giẫm chân tại chỗ. Số hộ nghèo và cận nghèo liên tục gia tăng, thậm chí có nhiều trường hợp thiếu lương thực vào thời điểm giáp hạt.

Trước tình hình trên, Đảng ủy, chỉ huy Đồn BPCK quốc tế Bờ Y đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh công tác vận động quần chúng, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện các giải pháp trong phát triển kinh tế - xã hội, từng bước cải thiện đời sống cho nhân dân, đặc biệt là các thôn, làng đồng bào dân tộc thiểu số.

Bên cạnh công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục nhân dân chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước, nâng cao ý thức làm chủ đường biên, cột mốc, Đồn BPCK quốc tế Bờ Y chú trọng xây dựng các mô hình giúp dân giảm nghèo một cách bền vững như: Nhân rộng diện tích trồng các cây công nghiệp hàng hóa, tận dụng lợi thế đất vườn đồi để phát triển chăn nuôi… Trên lĩnh vực chính trị - xã hội, Đảng ủy, chỉ huy đồn một mặt tăng cường công tác tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương củng cố kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị cơ sở, mặt khác triển khai việc đưa đảng viên đồn BP tham gia sinh hoạt tại các chi bộ thôn, làng và kết hợp giúp đỡ, hỗ trợ các gia đình khó khăn thoát nghèo theo chủ trương của Đảng ủy BĐBP tỉnh. Đây có thể xem là mô hình phù hợp trong điều kiện thực tế của các địa bàn biên giới hiện nay, bởi trình độ năng lực của đội ngũ cán bộ thôn, làng vẫn còn nhiều hạn chế. Bên cạnh đó, việc giải quyết, xử lý các tranh chấp, mâu thuẫn phát sinh trong đời sống cộng đồng của cán bộ thôn, làng hiệu quả chưa cao do ngại đụng chạm và có mối quan hệ bà con dòng tộc. Để triển khai mô hình này, năm 2015, Đảng ủy, chỉ huy Đồn BPCK quốc tế Bờ Y đã lựa chọn 10 đảng viên có bản lĩnh chính trị vững vàng, kiến thức căn bản, năng động, sáng tạo, giàu kinh nghiệm xuống tham gia sinh hoạt tại 8 chi bộ thôn, làng trong xã Bờ Y nhằm bám sát cơ sở, đánh giá một cách khách quan năng lực của từng đảng viên trong chi bộ để có hướng bồi dưỡng, giúp đỡ, cùng nhau tiến bộ. Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ, đảng viên của đồn tham gia sinh hoạt tại các chi bộ thôn, làng còn phát huy tinh thần trách nhiệm, kiến thức của mình trong việc ra nghị quyết, cũng như tổ chức quán triệt, thực hiện hiệu quả nghị quyết trong chi bộ, nâng cao năng lực lãnh đạo, xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân.

Bằng kiến thức và sự am hiểu địa bàn, đội ngũ đảng viên đồn BP được phân công xuống sinh hoạt tại các chi bộ thôn, làng cũng đã phát huy tốt vai trò của các tổ chức đoàn thể, các già làng, trưởng thôn, người có uy tín trên địa bàn trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân hưởng ứng phong trào xây dựng làng văn hóa, gia đình văn hóa, gắn với xây dựng nông thôn mới. Trong đó, tập trung tuyên truyền, hướng dẫn bà con thực hiện nếp sống mới, ăn chín, uống sôi, giữ gìn nơi ăn ở sạch sẽ, sinh đẻ có kế hoạch, đau, ốm đến khám và chữa bệnh ở các trung tâm y tế, trạm xá quân dân y, xóa bỏ các tập tục lạc hậu, mê tín dị đoan... Trên lĩnh vực giáo dục, nhờ nắm vững, hiểu sâu hoàn cảnh từng gia đình trong thôn, làng, các đảng viên tăng cường từ đồn BP cũng đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các cháu học sinh trong độ tuổi đến trường và kịp thời tham mưu, đề xuất với Đảng ủy, chỉ huy đồn đề ra các giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả Chương trình "Nâng bước em đến trường" do Bộ Tư lệnh BĐBP phát động.

Đại úy Trần Văn Thương, đảng viên tăng cường tham gia sinh hoạt tại Chi bộ thôn Đắk Mế cho biết: "Là đảng viên của đồn BP tham gia sinh hoạt tại chi bộ thôn, trước hết phải thực sự gương mẫu, tâm huyết, không quản ngại khó khăn, kiên trì bám thôn, làng, bám dân để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Anh em chúng tôi luôn đặt lợi ích của người dân lên hàng đầu, bởi đó là chủ nhân đích thực của biên giới. Có như vậy mới gìn giữ và củng cố mối quan hệ đoàn kết quân dân gắn bó keo sơn, phát huy vai trò trách nhiệm của người cán bộ, đảng viên BĐBP trước quần chúng nhân dân trên địa bàn công tác... Từ quan điểm này, mọi biểu hiện xa rời quần chúng, thiếu cương quyết trong phê bình và tự phê bình đã từng bước được loại bỏ. Cán bộ, đảng viên đồn BP tham gia sinh hoạt tại các chi bộ thôn, làng luôn phát huy tính tiên phong gương mẫu và thực sự là chỗ dựa vững chắc của cán bộ và nhân dân".

Có thể nói, mô hình đưa đảng viên đồn BP tham gia sinh hoạt tại các chi bộ thôn, làng chính là "cánh tay nối dài" giúp Đồn BPCK quốc tế Bờ Y nắm chắc địa bàn, kịp thời phát hiện, giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên ổn định cuộc sống. Sau nhiều năm trợ giúp gia đình anh Thao La, dân tộc Brâu, ở thôn Đắk Mế phát triển mô hình điểm trồng cà phê rồi nhân rộng trên địa bàn, Đồn BPCK quốc tế Bờ Y tiếp tục lựa chọn gia đình anh Lương Văn Nghị, dân tộc Thái, để tập trung xây dựng mô hình vườn bời lời - một loại cây hàng hóa phù hợp điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tại địa phương. Với tổng diện tích trên 2ha, mô hình trợ giúp này hứa hẹn sẽ phát huy tính hiệu quả, góp phần giúp bà con giảm nghèo một cách bền vững. Bên cạnh đó, thực hiện các chương trình: "Bò giống giúp người nghèo nơi biên giới", "Hũ gạo tình thương", "Nâng bước em đến trường", Đồn BPCK quốc tế Bờ Y đã hỗ trợ cho gia đình anh Xa Văn Dương, thôn Bắc Phong, nạn nhân chất độc da cam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, giống bò lai trị giá 20 triệu đồng; nhận đỡ đầu hai cháu học sinh nghèo ở thôn Đắk Mế; quyên góp ủng hộ các nạn nhân chất độc da cam, người mắc bệnh hiểm nghèo, người già neo đơn không nơi nương tựa... Qua đó, đã tạo thêm động lực, niềm tin giúp bà con vươn lên ổn định cuộc sống.

Thái Kim Nga

Bình luận

ZALO