Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 01/10/2020 08:59 GMT+7

Trăn trở của Bí thư Chi bộ xóm Khỵ Rót

Biên phòng - Tôi tới nhà ông Thẩm Đức Tài, Bí thư Chi bộ xóm Khỵ Rót, xã Quang Long, huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng khi ông cùng cán bộ Biên phòng vừa đi kiểm tra cột mốc về. Rót chén trà xanh mời chúng tôi, Bí thư Tài bắt đầu câu chuyện về cái khó trong công tác phát triển Đảng, xây dựng chi bộ mà ông trăn trở bấy lâu nay.

psmb_10a
Vượt qua con đường dài khoảng 500m này là tới xóm Khỵ Sộc phía bên kia biên giới. Ảnh: Bích Nguyên

5 năm chưa kết nạp được đảng viên mới

Xóm Khỵ Rót có 33 hộ dân, gồm 124 nhân khẩu. Xóm có 1 chi bộ với 9 đảng viên, trong đó có 8 đảng viên đang sinh hoạt. Đảng viên trẻ nhất chi bộ sinh năm 1984, đảng viên cao tuổi nhất sinh năm 1942.

Nói về công tác bồi dưỡng, kết nạp đảng viên mới, Bí thư Tài trở nên suy tư: "Năm 2007, chúng tôi kết nạp được 1 đảng viên. 3 năm sau, chúng tôi kết nạp được 2 đảng viên và đến năm 2011, chi bộ kết nạp được 1 đảng viên nữa. Từ đó đến nay là 5 năm rồi, chi bộ chưa kết nạp thêm được đảng viên nào". Vậy là trong 10 năm, chi bộ xóm Khỵ Rót chỉ kết nạp được 4 đảng viên - một con số khá khiêm tốn và phần nào cho thấy những khó khăn trong việc phát triển Đảng ở đây.

Theo ông Tài, việc phát triển Đảng ở Khỵ Rót gặp khó từ khâu tạo nguồn tới khâu lựa chọn quần chúng ưu tú rồi bồi dưỡng và rèn luyện để kết nạp Đảng. "Bây giờ tìm người để bồi dưỡng, kết nạp rất khó. Người có lý lịch trong sạch thì tư tưởng đạo đức chưa vững vàng. Người có phẩm chất đạo đức tốt thì lý lịch lại có vấn đề. Người được cả lý lịch và phẩm chất đạo đức lại vướng tiêu chí trình độ văn hóa. Đáng tiếc, có trường hợp đi nghĩa vụ quân sự đã được kết nạp Đảng, về địa phương rèn luyện để chuyển Đảng chính thức lại mắc nghiện, chúng tôi phải gác lại" - ông Tài cho biết.

Qua tìm hiểu được biết, một số thanh niên của xóm Khỵ Rót không thực sự mặn mà vào Đảng. Việc lựa chọn những đối tượng khác như nông dân, phụ nữ để bồi dưỡng kết nạp Đảng cũng vấp phải những hạn chế đặc thù. "Hầu hết người dân ở xóm đều có trình độ văn hóa thấp, thường chỉ học hết lớp 3-4. Trong khi đó, Điều lệ Đảng quy định đối tượng kết nạp Đảng phải có trình độ văn hóa tối thiểu 9/12. Chỉ riêng tiêu chí này cũng đã là rào cản khó gỡ đối với chúng tôi. Việc vận động phụ nữ vào Đảng càng khó. Hơn nữa, nếu có kết nạp được đảng viên là phụ nữ, chi bộ cũng rất dễ "mất" đảng viên, do đa số con gái ở xóm này đi lấy chồng làng khác. Vậy là họ sẽ về chi bộ nhà chồng sinh hoạt. Chúng tôi "mất" đảng viên vì lẽ đó" - ông Tài hóm hỉnh nói.

Thực tế ở Khỵ Rót còn có những người suy nghĩ không đúng nên "ngại" vào Đảng, do sợ "phải" ra khỏi diện hộ nghèo, không còn được hưởng các chính sách ưu đãi của Nhà nước. Ông Tài nói tiếp: "Một số quần chúng khi được kết nạp Đảng thuộc hộ nghèo. Trong quá trình rèn luyện, chi bộ đặt ra yêu cầu phải phấn đấu thoát nghèo. Thấy thế, một số người chưa vào Đảng không có động cơ phấn đấu vì không muốn bị mất “quyền lợi” hộ nghèo". Với những lý do trên, Khỵ Rót vẫn đang loay hoay tìm nguồn phát triển Đảng. 

Hoạt động kết nghĩa còn rất hạn chế

Năm 2015, xóm Khỵ Rót đã kết nghĩa với xóm Khỵ Sộc, thuộc trấn Kim Long, huyện Long Châu, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc, nằm đối diện bên đường biên. Lãnh đạo và nhân dân hai xóm thống nhất tạo điều kiện để nhân dân đi thăm thân, trao đổi hàng hóa, cùng nhau bảo vệ đường biên, cột mốc, trao đổi khoa học kỹ thuật, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, phòng chống tội phạm, bảo vệ môi trường. Hai bên nhất trí xây dựng một ngôi chợ song phương để người dân trao đổi hàng hóa.

Xóm Khỵ Rót được giao quản lý 3 mốc chính và một mốc phụ. Theo ông Tài, bà con trong xóm đều có ý thức giữ gìn đường biên, cột mốc. Khi cần huy động đi phát quang đường biên, cột mốc, bà con có mặt đông đủ từ rất sớm. Đánh giá về hiệu quả của việc kết nghĩa, ông Tài cho hay: "Từ khi ký kết nghĩa, bà con hai xóm càng ý thức hơn trong việc giữ gìn đường biên giới hòa bình, hữu nghị. Người dân hai bên được tạo điều kiện đi thăm thân dễ dàng hơn. Ban mặt trận của hai xóm cũng gặp gỡ nhau thống nhất thông tin cho nhau kịp thời về các vấn đề xảy ra trên biên giới, phòng chống tệ nạn ma túy. Các vụ việc xảy ra trên biên giới đều được giải quyết rất kịp thời, thấu đáo. Vì như, hồi tháng 5, phía bạn có phản ánh người dân bên ta trồng lúa sang đất bạn. Chúng tôi đã báo cho lực lượng BĐBP để giải quyết. Tại thực địa, qua xác minh, chúng tôi kết luận mạ của người dân phía ta theo dòng nước trôi sang đất bạn mọc thành lúa hoang. Chính tay tôi đã nhổ hết 17 khóm lúa đó".

fzhx_10b
Cán bộ Đồn BP Quang Long cùng ông Tài kiểm tra cột mốc. Ảnh: Bích Nguyên

Điều khiến bí thư Tài trăn trở là hoạt động giao lưu giữa hai xóm mới chỉ được một chiều. "Khi chưa kết nghĩa, chúng tôi mời bạn sang ta giao lưu 2 lần. Bạn mời chúng tôi sang bạn giao lưu 1 lần. Thế nhưng, sau khi kết nghĩa, xóm Khỵ Rót chưa mời bạn sang giao lưu được lần nào. Trong khi đó, xóm bạn mời chúng tôi sang giao lưu 3 lần rồi, lần nào cũng có quà tặng bà con mang về. Chúng tôi thấy ngại vì họ mời mình nhiều rồi mà mình thì chưa mời được lần nào. Mời họ sang ngoài việc tổ chức ăn uống, còn phải có quà tặng nữa chứ. Họ mời mình thế nào, mình phải đáp lại như thế mới đúng" - ông Tài giãi bày.

Theo như ông Tài, nguyên nhân không có nhiều hoạt động giao lưu giữa hai xóm kết nghĩa nằm ở vấn đề kinh phí: "Bà con trong xóm có nguyện vọng mời bạn sang giao lưu để thêm gắn kết, nhưng chúng tôi không có nguồn kinh phí. Những lần trước tổ chức mời bạn sang giao lưu đều do xã cấp kinh phí. Chúng tôi dự định vận động bà con tự nguyện đóng góp tiền, tuy nhiên việc này rất khó vì cả xóm có 33 hộ thì có tới 17 hộ nghèo. Một số bà con vẫn chưa nhất trí với chủ trương trên. Chúng tôi rất mong cấp trên quan tâm, có một nguồn kinh phí nào đó cho việc duy trì hoạt động giao lưu giữa các thôn xóm kết nghĩa hai bên biên giới".

Thiết nghĩ nhu cầu giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao của người dân giữa các bản kết nghĩa trên biên giới là chính đáng. Các cấp chính quyền cần tính đến vấn đề tạo nguồn quỹ để duy trì các hoạt động giao lưu cần thiết khi tổ chức kết nghĩa các cặp thôn bản trên biên giới; đồng thời, người dân cũng cần phải có việc làm gây quỹ để duy trì hoạt động này.

Bích Nguyên

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO