Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 02/03/2021 04:44 GMT+7

Bầu cử tổng thống Mỹ 2016 Clinton-Trump:

Trận so găng lịch sử

Biên phòng - Tối 26-9, giờ địa phương (tức sáng 27-9, theo giờ Hà Nội) tại trường Đại học Hofstra ở thành phố New York, đã diễn ra cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa ứng cử viên Hillary Clinton của đảng Dân chủ và Donald Trump của đảng Cộng hòa. Đây là một trong những sự kiện quan trọng trong tiến trình bầu cử tổng thống Mỹ và là tâm điểm của đời sống chính trị nước này trong năm bầu cử 2016. Cuộc tranh luận này thu hút hàng trăm triệu khán giả truyền hình trên khắp nước Mỹ theo dõi và có ảnh hưởng lớn đến sự lựa chọn của các cử tri.

hk2uw5txnz-53583_49256a00-e2bc-119a-24e3-bb045b264ffe@yahoo.com_anh_bai_chinh
Hai ứng viên Hillary Clinton và Donald Trump bắt tay nhau trước khi tranh luận. Ảnh: Reuters

Trong cuộc tranh luận kéo dài 90 phút do người dẫn chương trình tin tức “Nightly News” của đài NBC, ông Lester Holt, điều phối, các ứng cử viên đều tranh thủ “trận so găng” này để công kích các quan điểm chính sách của nhau về các vấn đề thuế, các bí mật thỏa thuận kinh doanh, phân biệt chủng tộc, khủng bố... Tuy nhiên, cuộc tranh luận diễn ra trong bối cảnh tại nước Mỹ trong thời gian qua xảy ra hàng loạt vụ tấn công khủng bố cũng như các vụ bạo lực nhuốm màu phân biệt chủng tộc đã khiến an ninh trở thành vấn đề “nóng” hàng đầu.

Tại cuộc tranh luận, bà Hillary tuyên bố nước Mỹ phải nhanh chóng chấm dứt tình trạng phân biệt đối xử và bất bình đẳng đối với các sắc tộc thiểu số khi mà số công dân da màu bị các nhân viên thực thi pháp luật bắt giữ hoặc bắn chết cao hơn hẳn so với công dân da trắng; tình trạng quản lý súng đạt thiếu chặt chẽ khiến số vụ xả súng ngày càng tăng. Đáp lại quan điểm trên, ông Trump cho rằng, nước Mỹ cần phải khôi phục trật tự xã hội và luật pháp. Theo ứng cử viên đảng Cộng hòa, vấn đề người nhập cư trái phép là nguyên nhân dẫn tới thực trạng này.

Về chính sách đối ngoại, bà Hillary đánh giá an ninh mạng là một trong những thách thức lớn nhất của tổng thống tiếp theo tại Mỹ. Về phần mình, tỷ phú Trump cáo buộc trong 8 năm Tổng thống Barack Obama cầm quyền, nước Mỹ đã đánh mất khả năng kiểm soát đối với Internet và an ninh mạng trở thành lĩnh vực dễ bị tổn thương. Đối với cuộc chiến chống nhóm Nhà nươc Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria và Iraq, ứng cử viên Hillary tuyên bố nếu trở thành chủ nhân Nhà Trắng, bà sẽ tăng cường chiến dịch không kích, ngăn chặn mọi nguồn cung cấp tài chính và chiến binh nước ngoài của IS. Còn ứng cử viên Trump thì cho rằng, chính quyền Obama đang thực thi một chính sách yếu đuối trong cuộc chiến này và ông Obama cùng bà Hillary phải chịu trách nhiệm về sự hình thành của IS.

Về đối ngoại, ứng cử viên Hillary cam kết sẽ tăng cường quan hệ với các đồng minh và đối tác an ninh chủ chốt, trong khi ông Trump nhắc lại quan điểm rằng Mỹ không thể bảo vệ tất cả các nước và đồng minh của Washington sẽ phải gánh vác những trách nhiệm lớn hơn.

htwgpm9uvz-53583_5a0b10ad-1096-3eb3-a247-d054eec68875@yahoo.com_anh_bai_chinh_2
Hai ứng viên Hillary Clinton và Donald Trump tranh luận gay gắt về nhiều vấn đề như việc làm, an ninh của nước Mỹ. Ảnh: Reuters

Theo kết quả thăm dò nhanh qua mạng Internet được trang mạng fortute.com thực hiện ngay sau cuộc tranh luận, bà Hillary được đánh giá màn trình diễn ấn tượng hơn với 54% số phiếu bầu, trong khi ông Trump nhận được 45% số phiếu. Sau cuộc tranh luận trực tiếp này, hai ứng cử viên còn có hai lần “tái ngộ” trong các cuộc tranh luận vào các ngày 9 và 19-10.

Giới phân tích nhận định, những gì mà hai ứng cử viên thể hiện trong màn tranh luận trực tiếp sẽ tác động mạnh đến lá phiếu của các cử tri còn đang lưỡng lự. So về kinh nghiệm, bà Clinton hơn hẳn ông Trump vì đến nay, vị tỷ phú này chưa từng tham gia một cuộc tranh luận tay đôi nào, trong khi cựu Ngoại trưởng đã có tới 10 cuộc.

Thu Uyên

Bình luận

ZALO