Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 06/12/2020 09:00 GMT+7

Trận phục kích dưới chân núi Pha Luông

Biên phòng - "Đứng lại!". Tiếng hô đanh gọn vang lên. Chưa kịp định thần, Khà A Hua, SN 1985, dân tộc Mông, trú tại bản Thung Mặn, Hang Kia, Mai Châu, Hòa Bình đã bị lực lượng đánh án của Cục Phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP) BĐBP cùng Phòng PCMT&TP, BĐBP Sơn La và Đồn BP Tân Xuân khống chế bắt giữ với tang vật thu giữ trên người là 8 bánh heroin.

vge0_17a
Khà A Hua cùng tang vật. Ảnh: Hoa Hạ

Có mặt tại Đồn BP Tân Xuân khi lực lượng đánh án vừa dẫn giải đối tượng Khà A Hua về, tôi khá bất ngờ trước vẻ bề ngoài của tên Hua cũng như sự bình thản khi hắn trả lời các câu hỏi của cán bộ điều tra. Hua sinh ra trong một gia đình người Mông đông anh em ở bản Thung Mặn, Hang Kia, Mai Châu, Hòa Bình, kế sinh nhai chỉ trông vào nương rẫy, nhưng đất đai lại bạc màu nên cuộc sống của gia đình Hua khá khó khăn, nhất là từ khi Hua lấy vợ ra ở riêng. Hai con lần lượt ra đời, vợ chồng Hua phải bươn chải khắp nơi lo cho 4 miệng ăn. Để đổi đời, Hua đã tìm đến với ma túy sau nhiều lần được các đối tượng trên địa bàn gạ gẫm tham gia vào vận chuyển ma túy từ Lào về Việt Nam tiêu thụ. Sau những chuyến qua lại đất Lào, cuộc sống của gia đình Khà A Hua được cải thiện, Hua cũng trở nên sống khép kín hơn với bà con chòm bản.

Cũng vào thời điểm này, các trinh sát của Đồn BP Tân Xuân, BĐBP Sơn La nhận được thông tin: Trên địa bàn Tân Xuân xuất hiện một đối tượng lạ thường lén lút đứng ra giao dịch mua bán ma túy với đối tượng người Lào và người ở các địa phương khác. Thông tin quý giá này đã được Đồn BP Tân Xuân báo cáo về Phòng PCMT&TP, BĐBP tỉnh và Cục PCMT&TP BĐBP. Tiếp tục xác minh, sàng lọc, các trinh sát phát hiện, có một đối tượng tên là Khà A Hua, SN 1985, dân tộc Mông, trú tại bản Thung Mặn, Hang Kia, Mai Châu, Hòa Bình có đặc điểm nhận dạng giống như thông tin mà người dân cung cấp, thường xuyên qua lại địa bàn để sang Lào với nhiều nghi vấn.

Sau mấy tháng bí mật theo dõi, bằng các biện pháp nghiệp vụ tinh xảo, các trinh sát nắm chắc mọi quy luật hoạt động của Khà A Hua và khi đủ chứng cứ, tài liệu, Cục PCMT&TP, BĐBP phối hợp với Phòng PCMT&TP BĐBP tỉnh và Đồn BP Tân Xuân xác lập Chuyên án mang bí số 052A để đấu tranh. Sau khi chuyên án được Tư lệnh BĐBP phê duyệt, ngày 19-7, Trung tá Nguyễn Xuân Việt được Cục PCMT&TP BĐBP cử đi trực tiếp chỉ huy phá án.

Đến ngày 20-7, tình huống nghiệp vụ xuất hiện, Tổ đánh án sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, bí mật ém quân ở khu vực bản Nà An, xã Xuân Nha, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La, nơi đối tượng sẽ tiến hành giao dịch "hàng". Đúng 11 giờ 20 phút, ngày 20-7, Tổ mật phục phát hiện Khà A Hua đã đi vào địa hình mai phục, mang theo một chiếc túi to bên mình, liên tục ngó trước ngó sau, thấy không có gì bất thường mới tiến đến gần chiếc xe đỗ gần đấy. Chờ cho hai đối tượng bắt đầu giao dịch với nhau, Trung tá Nguyễn Xuân Việt phát tín hiệu cho Tổ mật phục bất ngờ xông ra bắt quả tang đối tượng Khà A Hua, cùng 8 bánh heroin. Ngay sau đó, Khà A Hua cùng tang vật được dẫn giải về Đồn BP Tân Xuân lấy lời khai ban đầu, sau đó bàn giao người, tang vật cho lực lượng chức năng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh để tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Theo Trung tá Nguyễn Xuân Việt, Chuyên án 052A chỉ là một trong rất nhiều chuyên án, vụ án mà Cục PCMT&TP BĐBP, Phòng PCMT&TP, BĐBP Sơn La và Đồn BP Tân Xuân đã phá thành công thời gian qua. Bởi, huyện Vân Hồ là nơi giáp dãy núi Pha Luông có độ cao gần 2.000m, địa hình hiểm trở, nhiều năm gần đây được xác định là địa bàn trọng điểm mua bán, vận chuyển ma túy qua biên giới. Đây cũng là cung đường ngắn nhất để các đối tượng mua bán, vận chuyển ma túy từ khu vực "Tam giác vàng", một trung tâm sản xuất ma túy lớn của thế giới qua Lào... để đưa vào Việt Nam tiêu thụ.

Ngoài các đối tượng mua bán ma túy nhỏ lẻ, trên địa bàn còn xuất hiện các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy có vũ trang, từ Luông Muống, Pa Háng, Huổi Hiềng và bản Pưng (Lào) đưa vào địa bàn các xã Chiềng Sơn, Chiềng Xuân và Tân Xuân, sau đó tập kết tại một số bản thuộc xã Lóng Luông, Vân Hồ hoặc tiếp tục vận chuyển về xã Hang Kia, Pà Cò (Mai Châu, Hòa Bình) để đưa vào nội địa tiêu thụ. Do vậy, khu vực huyện Vân Hồ lâu nay được coi là "rốn" ma túy, dù rằng lực lượng Công an, BĐBP đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nghiệp vụ, huy động nhiều lực lượng, phương tiện để phá thành công các đường dây, ổ nhóm ma túy, nhưng hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy ở đây vẫn còn phức tạp.

Hoa Hạ

Bình luận

ZALO