Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 16/05/2021 01:57 GMT+7

Trận hiệp đồng ngoạn mục đánh tội phạm ma túy ở Kon Tum

Biên phòng - Thời gian gần đây, trên địa bàn khu vực biên giới xã Bờ Y, tỉnh Kon Tum có biểu hiện gia tăng các loại tội phạm. Nhiều đối tượng nghiện ma túy, có tiền án, tiền sự hoặc đang bị truy nã... xuất hiện tại địa bàn dẫn đến tình hình an ninh trật tự phức tạp. Đặc biệt, nhóm tội phạm mua bán, tàng trữ, vận chuyển và kiêm luôn "đại lý bán lẻ" ma túy đang có dấu hiệu hoạt động ngày càng tăng. Trước thực trạng trên, Đồn BPCK quốc tế Bờ Y, BĐBP Kon Tum đã lập kế hoạch, báo cáo Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tổ chức triệt phá ngay nhóm tội phạm nguy hiểm này.

jf5l_7a-1.jpg
Hai đối tượng Thạo Chăn và Thạo En cùng tang vật bị bắt giữ. Ảnh: CTV
 
Từ nguồn tin quần chúng

Qua công tác nắm tình hình, trinh sát biết được, nguồn ma túy được vận chuyển qua thị trấn Plei Kần vào địa bàn khu vực biên giới Bờ Y chủ yếu từ các tỉnh Bắc miền Trung. Những trinh sát có kinh nghiệm đã được đồn BP tung xuống địa bàn cửa khẩu quốc tế Bờ Y. Sau một thời gian ngắn, trinh sát đã thu được nhiều tài liệu, chứng cứ liên quan đến hoạt động ma túy trên địa bàn, trong đó có một quần chúng còn cho biết, đối tượng Sơn, quê Nghệ An có nhiều biểu hiện nghi vấn vận chuyển ma túy vào địa bàn.

Trong khi trinh sát Đồn BPCK quốc tế Bờ Y đang tiến hành điều tra, thì Đoàn Đặc nhiệm phòng chống tội phạm ma túy (PCTPMT) miền Bắc, Cục PCTPMT BĐBP cho biết: Đối tượng tên Sơn là có thật, tên này còn là một tay trùm buôn lậu ma túy tổng hợp từ Lào về Việt Nam tiêu thụ. Cùng thời điểm này, cơ sở của trinh sát báo tin, đối tượng Sơn đang tìm cách tập kết một lượng ma túy lớn đưa về Việt Nam tiêu thụ. Như vậy, đối tượng tên Sơn được trinh sát chính thức đưa vào tầm ngắm để điều tra.

Ngay sau khi thu được khá nhiều tài liệu về đối tượng Sơn, trinh sát của Đồn BPCK quốc tế Bờ Y đã báo cáo về Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh xin chi viện lực lượng PCTPMT phối hợp với trinh sát Đoàn Đặc nhiệm miền Bắc tiến hành xác minh đối tượng. Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ sắc bén, các trinh sát đã có được khá nhiều thông tin tài liệu "tuyệt mật" qua những mối làm ăn của “ông trùm” Sơn. Hiện, y là một chủ hàng ma túy đá có tiếng ở Át-ta-pư, Lào và hắn còn cất giữ rất nhiều hàng, đang muốn tìm mối đưa về Việt Nam tiêu thụ.

Ngày 3-10-2014, toàn bộ chứng cứ thu thập được về "ông trùm" Sơn, đối tượng cầm đầu đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ Lào về Việt Nam tiêu thụ, đã được Đồn BPCK quốc tế Bờ Y phối hợp với Phòng PCTPMT, BĐBP Kon Tum, Đoàn Đặc nhiệm miền Bắc và Công an tỉnh Át-ta-pư (Lào) xác lập Chuyên án 901 LV để đấu tranh.

Triển khai phối hợp đánh án

Kế hoạch đấu tranh chuyên án được quán triệt và triển khai khẩn trương, các mũi trinh sát tập trung xác minh hoạt động hiện hành của đường dây do Sơn cầm đầu và các đối tượng liên quan. Mọi di biến động của các đối tượng đều nằm trong tầm ngắm của trinh sát BĐBP và Công an tỉnh Át-ta-pư. Sau một thời gian khá dài chuẩn bị phương án đánh bắt, đối tượng lại có biểu hiện "nằm im, chờ đợi", không hề có một động tĩnh nào.

Lúc này, Ban chuyên án phải họp lại nhiều lần để tìm nguyên nhân xem có khâu nào sơ hở đánh động đối tượng không? Sau khi nghe báo cáo và rà soát lại tất cả các khâu, Ban chuyên án nhận định, tất cả đều đảm bảo bí mật, an toàn. Vụ án đang trong tình thế "giậm chân tại chỗ" thì trinh sát bí mật báo về: Sơn chỉ là một "ông trùm nhỏ", là "tay chân" của hai đối tượng người Lào tên là Thạo En và Thạo Chăn. Hiện, hai đối tượng này đang có một lượng ma túy tổng hợp lớn và muốn móc nối với các đối tượng đưa về Việt Nam tiêu thụ.

Nhận được thông tin quan trọng này, Ban chuyên án lập tức điều chỉnh lại kế hoạch, bố trí phân công trinh sát cùng với Công an Lào tập trung vào hai đối tượng Thạo En và Thạo Chăn. Mất thêm một thời gian khá dài, các trinh sát của ta và bạn vận dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ, đấu trí với các đối tượng gian manh, xảo quyệt trong việc tìm mối "đẩy hàng". Chúng không ngờ rằng "vỏ quýt dày đã có móng tay nhọn", các trinh sát Biên phòng đã nắm chắc mọi di biến động của chúng.

Thấy thời cơ chín muồi, Ban chuyên án đã vạch các phương án phối hợp chặt chẽ cùng Công an tỉnh Át-ta-pư để vây bắt các đối tượng. Đúng như nhận định, 16 giờ 45 phút, ngày 4-10-2014, tại khu vực làng Sa-ma-khi, huyện Sa-mạc-khi-say, tỉnh Át-ta-pư (Lào), lực lượng đánh án đã bí mật bất ngờ phục kích bắt gọn hai đối tượng Thạo En, 28 tuổi, trú tại Làng Đàn, Xê Kông; Thạo Chăn, 37 tuổi, trú tại làng Sa-ma-khi, cùng quốc tịch Lào, với tang vật gồm 8.000 viên ma túy tổng hợp khi đang trên đường vận chuyển sang Việt Nam tiêu thụ.

Chuyên án 901 LV thành công, đánh dấu sự cố gắng không mệt mỏi, sự đoàn kết hợp tác trong PCTPMT của lực lượng PCTPMT Công an Lào và BĐBP Kon Tum. Nhờ công tác trao đổi thông tin thường xuyên, sự hỗ trợ, giúp đỡ về nghiệp vụ giữa hai bên, đặc biệt là sự giúp sức của Đoàn Đặc nhiệm miền Bắc, thêm một đường dây ma túy lớn trên biên giới cửa khẩu quốc tế Bờ Y bị triệt phá.
Mai Anh

Bình luận

ZALO