Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/10/2023 12:42 GMT+7

Trấn giữ trên vùng biển Tây Nam

Biên phòng - Phụ trách vùng biển Tây Nam rộng lớn thuộc hai tỉnh Cà Mau và Kiên Giang, với hơn 150 hòn đảo lớn nhỏ, những năm qua, cán bộ, chiến sĩ thuộc Hải đoàn Biên phòng 28 đã luôn nỗ lực phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ, xứng đáng với niềm tin yêu của chính quyền địa phương và là chỗ dựa vững chắc của ngư dân mỗi khi vươn khơi, bám biển.

Cán bộ Hải đoàn Biên phòng 28 kiểm tra tàu vi phạm. Ảnh: Đăng Bảy

Liên tiếp bắt giữ các vụ buôn bán, vận chuyển lậu xăng dầu

Theo Đại tá Đậu Thanh Thủy, Hải đoàn trưởng Hải đoàn Biên phòng 28, tình hình an ninh, chính trị vùng biển Tây Nam cơ bản ổn định, song, tình trạng tàu thuyền trong nước khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), vi phạm vùng biển nước ngoài vẫn xảy ra. Bên cạnh đó, còn hiện tượng các đối tượng móc nối tổ chức đưa người xuất, nhập cảnh trái phép, nhất là giai đoạn dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Lợi dụng vùng biển rộng lớn, có nhiều đảo, lại tiếp giáp với vùng biển nước ngoài, nên các đối tượng vẫn thường tiến hành các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển hàng hóa trái phép.

Đặc biệt là buôn bán, vận chuyển xăng, dầu lậu tiếp tục diễn ra với thủ đoạn ngày càng tinh vi. Việc mua bán, vận chuyển xăng dầu lậu thường diễn ra tại các khu vực biển tiếp giáp với Thái Lan và Campuchia. Trong quá trình thực hiện, để tránh sự phát hiện của BĐBP và các lực lượng chức năng, các đối tượng sử dụng nhiều chiêu trò, thủ đoạn và hình thức hoạt động ngày càng tinh vi. Cùng với việc sử dụng tàu cá để buôn lậu xăng dầu trên biển, nhằm đánh lạc hướng điều tra của lực lượng chức năng, nhiều đối tượng còn dùng thủ đoạn như thay đổi tên, số hiệu phương tiện và tuyến hành trình hoặc tắt thiết bị định vị hòng qua mặt lực lượng chức năng.

Trong 6 tháng đầu năm, Hải đoàn Biên phòng 28 đã triển khai 3 Biên đội với nhiều tàu làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát, bảo vệ an ninh, chủ quyền vùng biển, đảo Tây Nam, ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép và đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm trên biển. Từ đầu năm 2023 đến nay, Hải đoàn Biên phòng 28 đã phát hiện, tạm giữ 4 vụ/4 tàu vận chuyển lậu 111.000 lít dầu DO...

Gần đây nhất, vào lúc 21 giờ, ngày 20/6/2023, trong lúc tuần tra trên vùng biển Tây Nam, Biên đội B23, Hải đoàn Biên phòng 28 phát hiện tàu cá BT92009TS do ông Lê Hoàng Thi (sinh năm 1985, trú tại huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang) làm thuyền trưởng, có dấu hiệu nghi vấn nên đã yêu cầu dừng lại để kiểm tra. Tại thời điểm đó, tàu cá BT92009TS chở khoảng 40.000 lít dầu DO. Thuyền trưởng không xuất trình được giấy tờ, hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc số dầu trên. Hải đoàn Biên phòng 28 đã tiến hành điều tra, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, lúc 17 giờ 30 phút, ngày 16/6/2023, Hải đoàn Biên phòng 28 cũng đã phát hiện, tạm giữ tàu cá KG94431TS do ông Ngô Văn Vĩnh (sinh năm 1966, trú tại thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) làm thuyền trưởng, đang vận chuyển khoảng 22.000 lít dầu DO. Tại thời điểm kiểm tra, thuyền trưởng không xuất trình được giấy tờ, hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc số dầu trên.

Một vụ việc khác, lúc 4 giờ 30 phút, ngày 1/4/2023, tại vùng biển cách Tây Nam đảo Hòn Chuối (tỉnh Kiên Giang) khoảng 32 hải lý, Hải đoàn Biên phòng 28 phát hiện tàu KG93835TS do Hồ Văn Sỹ (sinh năm 1979, trú tại huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang) làm thuyền trưởng, cùng 3 thuyền viên đang vận chuyển 25.000 lít dầu DO không hóa đơn, chứng từ...

Theo Đại tá Đậu Thanh Thủy, đối tượng buôn bán, vận chuyển xăng dầu lậu trên biển ngày càng tinh vi, xảo quyệt. Chúng thường lợi dụng lúc trời tối, vào các ngày lễ, ngày nghỉ để thực hiện việc mua bán, sang mạn. Để bắt quả tang, các cơ quan chức năng phải có bề dày kinh nghiệm và đầu tư nhiều công sức để theo dõi, mật phục.

Góp phần giữ vững an ninh trật tự vùng biển, đảo Tây Nam

Cùng với việc tuần tra, ngăn chặn buôn bán, vận chuyển hàng lậu, gian lận thương mại, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, các Biên đội thuộc Hải đoàn Biên phòng 28 đã tăng cường công tác kiểm soát, nắm tình hình bảo đảm an toàn vùng biển được phân công, không để xảy ra vụ việc đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Từ đầu năm 2023 đến nay, đơn vị đã tổ chức tuyên truyền được gần 50 buổi cho 91 lượt tàu, thuyền/950 người và phát hàng trăm tờ rơi tuyên truyền, vận động ngư dân chấp hành tốt chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nhất là không xâm phạm chủ quyền vùng biển các nước trong khu vực khai thác thủy sản trái phép...

Tàu của Hải đoàn Biên phòng 28 tuần tra bảo vệ vùng biển Tây Nam. Ảnh: Đăng Bảy

Ngoài ra, Hải đoàn Biên phòng 28 cũng đã vận động hàng trăm người dân ký cam kết thực hiện các quy định như phương tiện, các thuyền viên trên tàu cá đi khai thác hải sản phải đảm bảo đầy đủ các giấy tờ, trang thiết bị theo quy định, không xâm phạm vùng biển nước ngoài, không khai thác, không tham gia các đường dây môi giới tổ chức cho tàu thuyền và ngư dân sang vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép... Qua tuần tra, kiểm soát, Hải đoàn Biên phòng 28 cũng đã phát hiện và xử lý hơn 10 vụ với gần 20 đối tượng vi phạm quy định về thuyền viên, người làm việc trên tàu cá. Trong đó, có 6 đối tượng vi phạm hành vi thuyền trưởng, máy trưởng không có văn bằng hoặc chứng chỉ theo quy định.

Theo Đại tá Đậu Thanh Thủy, một số tàu của Hải đoàn Biên phòng 28 đã cũ, xuống cấp, nên thường xảy ra hỏng hóc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Bên cạnh đó, việc thời tiết luôn diễn biến thất thường cũng ảnh hưởng không nhỏ tới công tác thực hiện nhiệm vụ của đơn vị. Chấp hành các Chỉ thị, Nghị quyết, Chỉ lệnh, Mệnh lệnh công tác Biên phòng năm 2023 của Bộ Tư lệnh BĐBP, Hải đoàn Biên phòng 28 đã luôn khắc phục khó khăn, vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Nổi bật là, đơn vị đã chủ động tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, quản lý, nắm chắc tình hình trên vùng biển. Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị hiệp đồng trao đổi, phối kiểm thông tin nắm tình hình liên quan đến chủ quyền, an ninh, trật tự trên vùng biển Tây Nam, nhất là tàu thuyền của ngư dân Việt Nam vi phạm vùng biển nước ngoài...

Theo Đại tá Đậu Thanh Thủy, nhằm tiếp tục đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả với nạn buôn bán, vận chuyển lậu xăng dầu, giữ gìn an ninh trật tự vùng biển đảo, Hải đoàn Biên phòng 28 sẽ tăng cường hơn nữa các hoạt động tuần tra, kiểm soát. Cùng với đó là đẩy mạnh công tác hiệp đồng, phối hợp với các đơn vị chức năng trong đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển hàng hóa trái phép trên vùng biển được giao phụ trách. Đồng thời, thường xuyên tổ chức tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành quy định của pháp luật cho ngư dân để họ không tham gia, bao che, tiếp tay cho hoạt động buôn lậu.

Phương Vy

Bình luận

ZALO