Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 19/05/2024 11:16 GMT+7

Trấn giữ nơi cửa ngõ sông Tiền

Biên phòng - Vừa có biên giới trên bộ, vừa có biên giới trên sông, địa hình phức tạp, nhưng với tinh thần quyết tâm và sự nỗ lực không ngừng, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Vĩnh Xương, BĐBP An Giang luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch (PCD) Covid-19.

Cán bộ, chiến sĩ Chốt quản lý, bảo vệ biên giới và PCD số 12, Đồn Biên phòng CKQT Vĩnh Xương tuần tra, bảo vệ biên giới và PCD Covid-19. Ảnh: Khánh An

Khóa trên bờ

Từ con đường đất liên ấp, lội bộ chừng 1km men theo đường ruộng đang xâm xấp nước, là tới Chốt quản lý, bảo vệ biên giới và PCD số 12, Đồn Biên phòng CKQT Vĩnh Xương. Chốt là một cái nhà “cao cẳng” giống kiểu nhà sàn, nằm ở ấp Phú Quý, xã Phú Lộc, thị xã Tân Châu. Thượng úy, Chốt trưởng Nguyễn Hữu Sáng cho biết, đây là nhà của người dân trong địa bàn, thấy bộ đội vất vả nên cho mượn phần phía dưới, rộng chừng 50m2, quây lại làm chốt...

Ở giữa đồng không mông quạnh, nhưng anh em trong chốt cũng tranh thủ trồng thêm được mấy luống rau cải, thêm một giàn mướp vừa nhú mầm và một góc ruộng đã được quây lưới, chờ ngày nuôi vịt. Thượng úy Nguyễn Hữu Sáng nói, sau giờ tuần tra, anh em tranh thủ trồng thêm luống rau, nuôi mấy con gà, vừa vui, lại vừa có thêm thức ăn để cải thiện.

Đang là mùa mưa nên bốn bề xung quanh Chốt quản lý, bảo vệ biên giới và PCD số 12, chỗ nào cũng nhìn thấy nước. Phía trước, cách chốt chừng 150m là đường biên giới, cách khoảng 1km, phía bên trái là cột mốc MA-1. Mới hơn 17 giờ, 8 anh em gồm Biên phòng, Công an, dân phòng trong chốt đã tranh thủ ăn cơm chiều. “Ăn sớm vừa tránh được muỗi mòng, vừa tranh thủ nghỉ ngơi, tối còn lấy sức đi tuần” - Chốt trưởng Sáng nói.

Là Đội trưởng Đội Trinh sát, Đồn Biên phòng CKQT Vĩnh Xương, nhưng gần 2 năm nay, Thượng úy Nguyễn Hữu Sáng luôn bám chốt, bám đường biên để PCD, hết chốt trên bờ lại xuống chốt dưới sông. Quê ở huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, đã có 5 năm gắn bó với mảnh đất nơi đầu nguồn sông Tiền, nên Thượng úy Sáng khá rành rẽ về cuộc sống, phong tục và sinh hoạt của người dân ở đây, nhất là tình hình biên giới, địa bàn.

Đồn Biên phòng CKQT Vĩnh Xương quản lý, bảo vệ đoạn biên giới dài trên 6km, trải dài theo địa giới hành chính 2 xã Vĩnh Xương, Phú Lộc, thị xã Tân Châu. Đây là địa bàn sông nước, đồng bằng, có nhiều hộ dân sinh sống bằng nghề ruộng và buôn bán nhỏ. Trên biên giới, ngoài khu vực cửa khẩu, còn có nhiều đường mòn, lối mở.

Chính vì vậy, khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, nơi đây trở thành địa bàn trọng điểm của xuất, nhập cảnh (XNC) trái phép. Một số người dân vì hám lợi, đã tiếp tay cho buôn lậu và các hoạt động vi phạm quy chế biên giới. Để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, công tác quản lý, tuần tra, kiểm soát chặt chẽ ở khu vực cửa khẩu và tại các đường mòn trên biên giới được Đồn Biên phòng CKQT Vĩnh Xương đặt lên hàng đầu. Đơn vị hiện đang duy trì 22 tổ, chốt quản lý, bảo vệ biên giới và PCD Covid-19 (17 chốt cố định trên biên giới đất liền, 5 tổ tuần tra kiểm soát cơ động trên sông Tiền và dọc kênh Bảy Xã) với quân số 293 người (gồm cán bộ Biên phòng và các lực lượng phối hợp).

Chốt quản lý, bảo vệ biên giới và PCD số 12 là một trong 6 chốt (từ Chốt số 12 đến Chốt số 17) được Ban chỉ huy Đồn Biên phòng CKQT Vĩnh Xương giao cho Đại úy, Chính trị viên phó Hoàng Văn Trường phụ trách chung. Đại úy Trường cho biết: “Từ Chốt số 12 đến Chốt số 15 được bố trí dọc trên biên giới. Chốt số 16 và 17 “cắm” ở khu vực gần khu vực dân cư, cách biên giới khoảng 1km. Các chốt này tạo thành gọng kìm, vừa bịt kín trên đường biên, vừa đảm bảo đón lõng nếu đối tượng lọt vào sâu phía trong. Mỗi đồng chí trong Ban chỉ huy đồn được giao phụ trách từ 3 đến 5 tổ, chốt. Ban ngày thì làm việc tại đồn, nhưng tối đến là ra ngủ tại chốt, đi tuần tra chung với anh em. Nhờ vậy, nên đơn vị đã làm tốt việc ngăn chặn XNC trái phép và chống buôn lậu”.

Trấn giữ dưới nước

Nhánh hạ lưu bên trái sông Mê Kông đi vào lãnh thổ Việt Nam dọc theo ranh giới 2 xã: Vĩnh Xương (huyện Tân Châu, tỉnh An Giang) và Thường Phước 1 (huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp). Với chiều rộng dòng sông lên tới gần 2km, lại là điểm giáp ranh của 2 tỉnh nên thời gian gần đây, nơi cửa ngõ sông Tiền này, nhiều đối tượng đã tìm cách để nhập cảnh trái phép về Việt Nam. Do vậy, nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới và PCD của Đồn Biên phòng CKQT Vĩnh Xương càng thêm nặng nề, vừa ngăn trên bờ, vừa lo chặn dưới sông. “Đơn vị đã phối hợp tham gia cùng với các lực lượng của tỉnh An Giang và Đồn Biên phòng CKQT Thường Phước (BĐBP Đồng Tháp) ứng trực 24/24 giờ trên cửa ngõ sông Tiền. Qua đó, đã kiểm soát, ngăn chặn, đẩy đuổi ngay từ biên giới được trên 120 lượt phương tiện xuồng, ghe, vỏ lãi với gần 300 đối tượng có ý định nhập cảnh trái phép vào Việt Nam” - Trung tá Huỳnh Chiến Thắng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng CKQT Vĩnh Xương thông tin.

Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, đơn vị đã tổ chức trên 400 lượt tổ tuần tra, kiểm soát biên giới, bảo vệ địa bàn với gần 2.000 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia. Qua đó, bảo vệ nguyên trạng đường biên, mốc quốc giới, góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội địa bàn. Ngoài việc bắt giữ 85 vụ/223 đối tượng nhập cảnh trái phép, từ đầu năm 2021 đến nay, Đồn Biên phòng CKQT Vĩnh Xương đã bắt giữ hàng chục vụ buôn lậu, thu giữ gần 20.000 gói thuốc lá các loại, tổng trị giá trên 210 triệu đồng. “Chỉ tính riêng nửa đầu tháng 9-2021, Đồn Biên phòng CKQT Vĩnh Xương đã liên tiếp bắt 5 vụ vận chuyển hàng lậu, thu giữ gần 5.000 gói thuốc lá ngoại và 1 vụ XNC trái phép” - Trung tá Huỳnh Chiến Thắng cho biết.

Ngày 6-9-2021, tại buổi trao thưởng, ghi nhận và đánh giá thành tích đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại của lực lượng BĐBP, Hải quan khu vực CKQT Vĩnh Xương, đồng chí Trần Hoàng Hải, Phó Chủ tịch UBND thị xã Tân Châu đánh giá: “Trong điều kiện dịch bệnh diễn biến rất phức tạp, kéo dài, nhưng Đồn Biên phòng CKQT Vĩnh Xương vẫn phối hợp tốt với các lực lượng chức năng kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ, làm thủ tục XNC, xuất nhập khẩu cho người, phương tiện, hàng hóa qua lại cửa khẩu, đảm bảo đúng quy định, đúng pháp luật, liên tiếp bắt giữ các vụ buôn lậu và XNC trái phép. Những thành tích trên đã thể hiện được tinh thần chủ động, kiên quyết trong công tác đấu tranh với hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia trong mọi tình huống”...

Khi dịch bệnh xảy ra, trong trạng thái “bình thường mới”, cùng với việc triển khai các hoạt động tuần tra, chốt chặn, PCD trên biên giới, Đồn Biên phòng CKQT Vĩnh Xương còn phối hợp với chính quyền địa phương 2 xã Vĩnh Xương và Phú Lộc tuyên truyền, nâng cao ý thức PCD Covid-19 cho nhân dân biên giới.

Đặc biệt là thực hiện “3 không”: Không XNC trái phép, không bao che, tiếp tay cho hoạt động XNC trái phép và không tổ chức đưa đón, môi giới XNC trái phép. Vận động nhân dân khi phát hiện các hoạt động XNC trái phép, người trở về từ vùng dịch thì kịp thời báo cáo với các cơ quan chức năng để xử lý kịp thời. Từ việc tổ chức phát động phong trào “Toàn dân tham gia PCD Covid-19 và XNC trái phép” ở khu vực biên giới, đến nay đã có 4.700 hộ dân trong địa bàn 2 xã ký cam kết thực hiện các biện pháp PCD Covid-19 và không XNC trái phép qua biên giới.

Đăng Bảy

Bình luận

ZALO