Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/10/2023 05:08 GMT+7

Trận đánh trong đêm mưa

Biên phòng - Dưới trời mưa tầm tã, đường Hồ Chí Minh vắng lặng không một bóng người, bỗng xuất hiện một chiếc taxi xé màn đêm với tốc độ cao ra khỏi địa bàn biên giới, hướng vào nội địa. Nhưng đến khúc cua, chiếc xe phải khựng lại khi vấp phải ánh đèn chói lóa của các phương tiện án ngữ. Đối tượng ngồi trong taxi chết lặng người khi các chiến sĩ BĐBP và Công an tỉnh Hà Tĩnh bủa vây tứ phía...

Đối tượng Biện Văn Trường cùng tang vật trong Chuyên án HT 622. Ảnh: Thế Mạnh

Trận đánh táo bạo trong đêm mưa đã khép lại những tháng ngày “nằm gai nếm mật” của lực lượng đánh án trong Chuyên án HT 622. Đối tượng Biện Văn Trường, sinh năm 1987, trú tại thôn Mỹ Yên, xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh, một mắt xích quan trọng trong đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia đã bị bắt quả tang với 10kg ma túy tổng hợp.

Những ngày đầu tháng 8/2022, địa bàn biên giới huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh trải qua nhiều cơn mưa lớn kéo dài, khiến cho việc đi lại, sinh hoạt của người dân bị xáo trộn. Cũng trong những ngày thời tiết bất lợi, Ban Chỉ huy Chuyên án HT 622 nhận được thông tin nóng, có thể các đối tượng trong đường dây tội phạm ma túy xuyên quốc gia sẽ vận chuyển một lượng “hàng” lớn từ Lào qua biên giới vào địa bàn huyện Vũ Quang, rồi tiếp tục đưa đi các tỉnh, thành phố khác của nước ta tiêu thụ.

Trên cơ sở nắm chắc tình hình địa bàn, quy luật hoạt động của đối tượng, chỉ huy Ban Chuyên án đã vạch ra kế hoạch, tình huống cụ thể, điều động lực lượng mật phục chuẩn bị cho trận đánh lớn. Trên tinh thần đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm, đêm 9/8, trong trận mưa to, gió lớn, hàng chục cán bộ, chiến sĩ BĐBP và Công an tỉnh Hà Tĩnh đã khẩn trương, bí mật lên đường thực hiện nhiệm vụ.

Theo kế hoạch trước đó, các tổ chiến đấu đã nhanh chóng “ẩn mình” trên các khu vực, cung đường nghi ngờ đối tượng sẽ ôm “hàng” đi vào nội địa. Sau một ngày trôi qua, lực lượng thực hiện nhiệm vụ vẫn chưa nhận thấy dấu hiệu đối tượng nằm trong diện theo dõi của chuyên án sẽ xuất hiện. Đến sẩm tối 10/8, trên khu vực huyện Vũ Quang trời tiếp tục có mưa to, các tuyến đường liên xã, liên huyện vắng bóng người và phương tiện qua lại. Đến thời điểm này, các trinh sát mật phục trên khu vực biên giới xã Hương Quang thông báo, đối tượng đã “ăn” hàng, đang di chuyển vào nội địa, có thể hắn đã bố trí xe ô tô đợi sẵn đâu đó để nhanh chóng “cao chạy, xa bay”. Các tổ trinh sát phía sau được lệnh bám sát di biến động của đối tượng sẵn sàng hành động.

Đúng như nhận định, khi vừa ôm lượng ma túy lớn ra khỏi khu vực rừng núi xuống đến đường Hồ Chí Minh, thuộc tổ dân phố 3, thị trấn Vũ Quang, huyện Vũ Quang, đối tượng Biện Văn Trường đã lên một chiếc xe taxi đợi sẵn rồi tăng tốc phi mã. Tuy nhiên, khi mới di chuyển được một đoạn đường ngắn, các trinh sát đã nhanh chóng ập đến áp chế phương tiện, khống chế đối tượng.

Tại hiện trường, kiểm tra ba lô của Biện Văn Trường đang ôm trong tay, lực lượng thực hiện nhiệm vụ đã thu giữ 10kg ma túy tổng hợp dạng đá, 2 điện thoại di động và một số tang vật có liên quan. Tại cơ quan chức năng, đối tượng Biện Văn Trường thành khẩn khai nhận đã vận chuyển số ma túy trên từ khu vực biên giới Việt Nam - Lào cho một đối tượng khác để đưa về cất giấu tại địa điểm bí mật ở huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh, rồi tìm cách vận chuyển vào tỉnh Bình Dương giao cho đồng bọn để lấy 150 triệu đồng tiền công.

Theo hồ sơ do BĐBP Hà Tĩnh cung cấp, Biện Văn Trường là đối tượng có 2 tiền án về tội trộm cắp tài sản. Tuy nhiên, sau khi mãn hạn tù, đối tượng không chịu thức tỉnh để tu chí làm ăn mà vẫn tiếp tục sa vào thói ăn chơi lêu lổng. Việc một kẻ vừa mãn hạn tù, không có việc làm như Trường thường xuyên tham gia vào những bữa tiệc thâu đêm suốt sáng tại nhiều địa điểm khác nhau đã được các lực lượng chức năng “để ý”. Đặc biệt, từ đầu tháng 6/2022, quá trình điều tra một đường dây tội phạm ma túy xuyên quốc gia hoạt động qua địa bàn, các trinh sát của Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Hà Tĩnh phát hiện những dấu hiệu cho thấy có thể Trường là một mắt xích quan trọng.

Giữa tháng 6/2022, khi nguồn thông tin được củng cố vững chắc, BĐBP Hà Tĩnh đã xác lập Chuyên án HT 622 và được cấp trên phê duyệt để phối hợp với lực lượng Công an đấu tranh triệt xóa đường dây tội phạm này. Quá trình theo dõi cho thấy, tham gia đường dây buôn bán, vận chuyển chất ma túy có nhiều đối tượng khác nhau, sinh sống ở cả Việt Nam và Lào. Chúng thường sử dụng điện thoại để liên lạc với nhau, tìm cơ hội thẩm lậu ma túy từ khu vực “Tam giác vàng” qua Lào vào địa bàn tỉnh Hà Tĩnh để đưa đi các tỉnh phía Nam tiêu thụ. Đối tượng cầm đầu điều hành hoạt động buôn bán, vận chuyển chất ma túy rất tinh vi, các đối tượng không trực tiếp gặp nhau mà chỉ làm theo chỉ đạo. Việc thanh toán tiền hàng, trả công cho các đối tượng liên quan cũng được thực hiện bằng nhiều cách khác nhau.

Trong số các đối tượng, Trường được xác định giữ vai trò quan trọng khi trực tiếp nhận ma túy từ khu vực biên giới tỉnh Hà Tĩnh để đưa đi vào các tỉnh phía Nam tiêu thụ. Chính vì vậy, chỉ huy Ban Chuyên án HT 622 đã bố trí các trinh sát theo dõi mọi di biến động của Trường, sớm bắt hắn phải trả giá cho việc làm phi pháp. Tuy nhiên, với một đối tượng có nhiều tiền án, Trường đã không ít lần gây ra khó khăn cho lực lượng thực hiện nhiệm vụ. Nhưng với tinh thần đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm ma túy, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân, cán bộ, chiến sĩ BĐBP và Công an tỉnh Hà Tĩnh đã khắc phục mọi khó khăn, triệt xóa thành công đường dây tội phạm buôn bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia này.n

Viết Lam

Bình luận

ZALO