Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 28/09/2023 02:32 GMT+7

Trận đánh táo bạo trong ga Đông Hà

Biên phòng - Được “ông trùm” tin tưởng, trang bị vũ khí nóng để áp tải “hàng” nên các đối tượng: Hoàng Anh Tuấn, Đinh Văn Kiểm và Lê Văn Đạt vô cùng tự tin trong suốt hành trình. Thế nhưng, cả ba đều không biết rằng, mỗi bước đi, hành động của mình đều đã nằm trong tầm ngắm và sự tính toán của Ban Chuyên án A3-722.

Các đối tượng Hoàng Anh Tuấn, Đinh Văn Kiểm, Lê Văn Đạt cùng tang vật. Ảnh: Phan Vĩnh

10 giờ, ngày 4/8/2022, nhà ga xe lửa thành phố Đông Hà (tỉnh Quảng Trị) khá vắng vẻ. 3 hành khách nam vai đeo ba lô di chuyển vào phòng chờ để chuẩn bị lên chuyến tàu đi thành phố Hồ Chí Minh. Cả ba đang loay hoay tìm chỗ ngồi mà không để ý có vài người đàn ông khác đang tiến lại gần. Và bằng những thế võ nhanh, dứt khoát và mạnh mẽ, chỉ chưa đầy 2 phút, 3 hành khách nam đã bị khống chế.

Sau phút nhốn nháo, không khí tại phòng chờ trở lại bình thường khi mọi người biết lực lượng phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP vừa tóm gọn 3 đối tượng vận chuyển ma túy. Đó là chiến công của các lực lượng phối hợp gồm: Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Nam (Đoàn 3); Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Trung (Đoàn 2) thuộc Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP; Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Quảng Trị và Công an tỉnh Quảng Trị.

Danh tính 3 đối tượng gồm: Hoàng Anh Tuấn (sinh năm 1993, quê quán: Hà Tĩnh); Đinh Văn Kiểm (sinh năm 1990, quê quán: Hà Tĩnh) và Lê Văn Đạt (sinh năm 1987, quê quán: Quảng Bình). Kiểm tra 3 chiếc ba lô mang theo, lực lượng chức năng thu được 30 gói tinh thể màu trắng (các đối tượng khai nhận đó là ma túy tổng hợp dạng đá).

Chúng cũng nhanh chóng khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Bản thân Hoàng Anh Tuấn, Đinh Văn Kiểm và Lê Văn Đạt đều không có nghề nghiệp ổn định, lại nghiện ma túy nặng, bởi vậy nhanh chóng trở thành tay chân và sẵn sàng “làm tất cả” để có tiền mua ma túy thỏa mãn cơn nghiện.

Mấy ngày trước, cả ba đối tượng được “ông trùm” điều đến Quảng Trị để từ đó sang Lào nhận “hàng”. Biết rằng, số lượng càng nhiều thì tiền công càng cao nên Tuấn và Kiểm đang ở Bình Dương nhanh chóng bắt xe lên thành phố Hồ Chí Minh, mua vé tàu hỏa ra ga Đông Hà. Lê Văn Đạt đang ở quê cũng đi xe khách vào Quảng Trị.

Sau khi gặp nhau, cả ba đi xe ô tô lên thị trấn Lao Bảo (huyện Hướng Hóa) và được một người đàn ông không rõ mặt, nhân thân, lai lịch đưa sang bên kia biên giới. Tại đây, Đạt, Tuấn và Kiểm nhận mỗi người 10kg ma túy đá, cất cẩn thận vào chiếc ba lô rồi lại theo người dẫn đường trở về Việt Nam.

Riêng Lê Văn Đạt được giao thêm 1 khẩu súng K59 còn rất mới và 1 hộp đạn 24 viên. Biết rằng, việc vác theo ngần này ma túy nếu bị phát hiện chỉ có con đường chết, thế nên nhận súng xong, Đạt lắp 8 viên vào hộp tiếp đạn, lên nòng sẵn rồi cất vào người. Hoàng Anh Tuấn và Đinh Văn Kiểm cũng không quên mang theo dao bấm. Về đến Việt Nam, 1 chiếc ô tô đã đợi đưa cả ba về Đông Hà để bắt chuyến tàu lúc 10 giờ 15 phút. Mọi việc diễn ra nhanh chóng, căn đúng từng phút theo kế hoạch của “ông trùm” nên ba đối tượng rất tin tưởng việc làm của mình chỉ có “trời biết, đất biết và ba chúng ta biết”.

Khi xe dừng trước cổng ga Đông Hà, cả ba vác theo ma túy mà như đi vào chốn không người, mà không biết rằng, tất cả hành động của chúng đã nằm trong tầm ngắm và sự tính toán của các trinh sát đặc nhiệm Đoàn 2, Đoàn 3 và lực lượng Công an, BĐBP Quảng Trị.

Chưa đầy 1 tháng trước, qua mạng lưới cơ sở, các trinh sát Đoàn 3 nắm được thông tin có một đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy từ Lào qua khu vực biên giới tỉnh Quảng Trị rồi đưa vào miền Nam tiêu thụ. Đường dây này quy tụ nhiều đối tượng nghiện ma túy, từng nhiều lần vào tù, ra tội, bởi vậy, chúng vô cùng liều lĩnh, manh động.

Nhận định thông tin, Đoàn 3 đã báo cáo thủ trưởng Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP đề nghị xác lập Chuyên án mang bí số A3-722, phối hợp với Đoàn 2; Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Quảng Trị để xác minh, làm rõ quy luật hoạt động của đường dây cũng như danh tính các đối tượng cộm cán để từ đó, xây dựng các phương án đánh bắt.

Và sau nhiều ngày “nếm mật nằm gai”, đấu trí căng thẳng, có sự chỉ đạo quyết liệt của thủ trưởng Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP, sự quyết tâm của cán bộ, chiến sĩ Đoàn 2, Đoàn 3, Công an, BĐBP Quảng Trị, 3 đối tượng đã bị bắt quả tang khi đang vận chuyển 30kg ma túy tổng hợp. Thắng lợi của Chuyên án A3-722 là lời khẳng định đanh thép của lực lượng phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP không khoan nhượng với tội phạm gieo rắc “cái chết trắng”.

Đại tá Đỗ Ngọc Cảnh, Cục trưởng Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP cho biết: Chuyên án A3-722 là chuyên án điển hình về quy mô và tính chất. Từ khi phát hiện nguồn để lập án đến khi tổ chức các hoạt động nghiệp vụ, các đơn vị trong và ngoài lực lượng BĐBP đều có sự phối hợp hết sức nhịp nhàng. Các đối tượng trong chuyên án này liên quan đến nhiều tỉnh, thành phố và cả ở nước ngoài nên hết sức phức tạp, gây khó khăn cho cơ quan điều tra. Đặc biệt, các đối tượng đã sử dụng súng và dao bấm, dao gấp để chống trả. Tuy nhiên, với sự quyết tâm, quyết liệt trong đấu tranh với tội phạm, lực lượng đánh án đã chủ động tính toán thời điểm, tạo yếu tố bất ngờ trong đánh bắt và đã đảm bảo an toàn tuyệt đối về con người, vũ khí và trang bị.

Trúc Hà - Phan Vĩnh

Bình luận

ZALO