Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 19/09/2020 06:47 GMT+7

Trận đánh sinh tử bên Quốc lộ 7A

Biên phòng - Khi bị mũi trinh sát của Chuyên án 381L, BĐBP Nghệ An vây bắt, 2 đối tượng trong đường dây vận chuyển ma túy từ Lào về Việt Nam đã chống trả quyết liệt. Bị dồn vào thế chân tường, 1 đối tượng liều lĩnh rút chốt quả lựu đạn mang theo ném về phía lực lượng làm nhiệm vụ hòng tẩu thoát. Tuy nhiên với kỹ năng võ thuật điêu luyện, tinh thần dũng cảm quên mình, các trinh sát đã nhanh chóng khống chế đối tượng, không để y có cơ hội thực hiện hành vi của mình.

9yxl_anh-2
Hai đối tượng cùng tang vật trong chuyên án 381L. Ảnh: Hải Thượng

Chiều 24-7, trên Quốc lộ 7A, thuộc địa phận bản Bà, xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn và Đồn Biên phòng Mỹ Lý (BĐBP tỉnh Nghệ An) chủ trì phối hợp với Công an huyện Kỳ Sơn; Đội Kiểm soát ma túy, Cục Hải quan tỉnh Nghệ An đấu tranh thành công Chuyên án 381L, bắt giữ 2 đối tượng cùng trú tại xã Mường Ải, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An là Xồng Bá Hử (SN 1989) và Xồng Bá Và (SN 1988), thu giữ tại hiện trường 60.000 viên ma túy tổng hợp, 2 kg ma túy dạng đá và 1 quả lựu đạn.

Trong quá trình chống trả quyết liệt, 1 trong 2 đối tượng đã rút chốt quả lựu đạn hòng gây thương vong cho lực lượng làm nhiệm vụ để tìm cách tẩu thoát. Nhưng với kỹ năng võ thuật điêu luyện, tinh thần dũng cảm quên mình, các trinh sát đã nhanh chóng áp sát và vô hiệu hóa loại vũ khí sát thương diện rộng này.

Đêm khuya cùng ngày, toàn bộ cán bộ, chiến sỹ tham gia làm nhiệm vụ của BĐBP Nghệ An cùng các cơ quan phối hợp đã trở về đơn vị an toàn. Mọi người đều thấm mệt sau nhiều ngày lần theo dấu vết đối tượng, đặc biệt chỉ mấy giờ trước họ đã trải qua trận đánh sinh tử với các đối tượng có vũ khí "nóng".

Trong phòng tạm giữ, 2 đối tượng Xồng Bá Hử và Xồng Bá Và ngồi thất thần dưới sự canh phòng cẩn mật của cán bộ, chiến sỹ Biên phòng. Trực tiếp chỉ huy phá án tại hiện trường, Thượng tá Lê Tham Mưu, Phó trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP Nghệ An cho biết: “Sau nhiều tháng theo dõi, chúng tôi đã điều tra rất kỹ phương thức, thủ đoạn hoạt động, khả năng phản kháng của các đối tượng trong đường dây tội phạm trên. Từ đó tính toán, lên các phương án xử lý tình huống khác nhau. Mặc dù đối tượng rất manh động nhưng anh em đã kịp thời hóa giải tình huống hiểm nguy. Chuyên án kết thúc đảm bảo tuyệt đối an toàn”.

Trở lại thời gian những tháng đầu năm 2019, BĐBP Nghệ An đã phát hiện một đường dây vận chuyển ma túy từ khu vực Tam giác vàng sang Lào về Việt Nam qua tuyến biên giới của tỉnh Nghệ An tiêu thụ. Đường dây tội phạm được tổ chức rất phức tạp với sự tham gia của các đối tượng hai bên biên giới Việt Nam - Lào, phần lớn chúng đều có mối quan hệ thân tộc lâu đời. Thủ đoạn của chúng là tập kết ma túy ở phía biên giới của Lào, sau đó thẩm lậu rồi đưa sâu vào nội địa nước ta tiêu thụ.

Từ những thông tin có được, tháng 5-2019, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An đã báo cáo Bộ Tư lệnh BĐBP về xác lập Chuyên án 381L và được Tư lệnh BĐBP phê duyệt thực hiện. Ngay sau đó, BĐBP Nghệ An đã tung các trinh sát lão luyện vào điều tra, xác minh các đối tượng liên quan, tìm hiểu kỹ quy luật hoạt động của đường dây tội phạm. Trong đó nổi lên 2 đối tượng Xồng Bá Hử, và Xồng Bá Và. Đáng chú ý, đối tượng Xồng Bá Và đã vượt biên, định cư trái phép trên địa bàn tỉnh Xiêng Khoảng (Lào) cả thời gian dài.

Cả hai là anh em trong dòng họ, đều lười lao động nên khi được một số đối tượng ở sâu trong nội địa nước ta tiếp cận đặt vấn đề tìm nguồn ma túy lớn để cung cấp thì chúng đã nhanh đồng ý. Từ đó, Xồng Bá Hử và Xồng Bá Và đã móc nối với các đầu nậu ma túy ở khu vực Tam giác vàng để chuyển số lượng lớn “hàng” về Lào vào nước ta để kiếm lời bất chính. Nguy hiểm hơn, trong quá trình theo dõi các trinh sát còn phát hiện 2 đối tượng có tàng trữ cả lựu đạn.

Thời gian giữa tháng 7-2019, Ban Chuyên án 381L nhận được thông tin có thể 2 đối tượng sẽ "cõng" số ma túy lớn nhập cảnh trái phép rồi đi sâu vào nội địa nước ta để giao cho các đối tượng đã hẹn trước. Nhận được nguồn tin, Ban Chỉ huy Chuyên án 381L đã hội ý, lên các phương án, đưa ra các tình huống mật phục bắt giữ đối tượng. Trong đó đặc biệt chú ý huấn luyện xử lý tình huống đối tượng liều lĩnh dùng vũ khí "nóng" chống trả.

Đúng như nhận định đưa ra, sau khi mọi công tác chuẩn bị hoàn tất, tối ngày 23-7, cả 2 đối tượng đã dùng xe ô tô chạy về sát biên giới Việt Nam. Tại đây, vốn thông thạo địa hình, chúng đã bỏ ô tô lại, nhập cảnh trái phép vào nước ta, sau đó thuê xe máy tiếp tục hành trình theo Quốc lộ 7A tiến sâu vào nội địa tỉnh Nghệ An. Tuy nhiên khi đến địa phận bản Bà, xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn thì bị tổ mật phục của Chuyên án 381L bắt giữ, thu toàn bộ tang vật. 

Viết Lam - Hải Thượng

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO