Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 20/04/2024 01:31 GMT+7

Trận đánh ma túy trên Quốc lộ 12

Biên phòng - Khi trời vừa nhá nhem tối, 2 đối tượng Giàng Seo Pà, sinh năm 1984 và Vừ A Sinh, sinh năm 1985 (cùng trú tại huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên) sử dụng xe gắn máy vận chuyển 60.000 viên ma túy ra khỏi địa bàn biên giới mang đi tiêu thụ. Cũng vào thời điểm này, những trinh sát dày dạn kinh nghiệm của BĐBP Điện Biên và Phòng PC 04, Công an tỉnh Điện Biên đã trải qua hơn 24 giờ mật phục tại các chốt chặn trên tuyến Quốc lộ 12 thuộc địa phận xã Mường Pồn, huyện Điện Biên.

2 đối tượng cùng tang vật trong Chuyên án ĐB921p. Ảnh: Anh Dũng

Sau thời gian dài “nếm mật, nằm gai” trên những cánh rừng biên giới, đến đầu tháng 8-2021, Bô Chỉ huy BĐBP Điện Biên đã đủ cơ sở, chứng cứ xác lập Chuyên án ĐB921p đấu tranh với đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ Lào qua biên giới vào huyện Điện Biên, sau đó đưa đi các tỉnh khác tiêu thụ.

Lực lượng phối hợp phá án gồm các trinh sát của Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Điện Biên và Phòng PC 04, Công an tỉnh Điện Biên đã nhanh chóng điều tra ra các đối tượng chính trong đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia và phương thức hoạt động của bọn chúng. Các trinh sát nhận định, nhiều khả năng bọn tội phạm sẽ chọn khu vực biên giới do Đồn Biên phòng Mường Pồn, BĐBP Điện Biên quản lý để thẩm lậu ma túy rồi tìm cách vận chuyển sang Lai Châu và các địa phương khác tiêu thụ.

Qua phân tích các thông tin do trinh sát báo cáo, chỉ huy Ban Chuyên án nhận định: Trong điều kiện các lực lượng chức năng hai nước Việt Nam - Lào đang duy trì các tổ, chốt kiểm soát, siết chặt các đường mòn trên biên giới để phòng, chống dịch Covid-19, nên các đối tượng trong đường dây ma túy ở hai bên biên giới sẽ không gặp trực tiếp để giao hàng, chuyển tiền theo thông lệ. Thay vào đó, các đối tượng sẽ thống nhất địa điểm bí mật giao dịch trên khu vực biên giới, các đối tượng bên Lào vận chuyển ma túy lên cất giấu, sau đó thông báo cho đồng bọn phía Việt Nam đến “nhận hàng” và chuyển khoản.

Ngày 10-9-2021, trinh sát từ cơ sở phát hiện 2 đối tượng chính trong đường dây tội phạm ma túy là Giàng Seo Pà và Vừ A Sinh bất ngờ có mặt tại địa bàn dân cư thuộc xã Mường Pồn, huyện Điện Biên tổ chức ăn nhậu cùng đám bạn. Nhận được thông tin, chỉ huy Ban Chuyên án ĐB921p đã hội ý thống nhất phương án triển khai lực lượng, sẵn sàng mật phục vây bắt đối tượng khi thời cơ đến. Lực lượng đánh án được triển khai bí mật tại nhiều địa điểm trong xã Mường Pồn và dọc Quốc lộ 12.

Đến tối cùng ngày, 2 đối tượng Pà và Sinh sử dụng xe gắn máy liên tục ra, vào khu vực rừng núi biên giới của xã. Tuy nhiên, chưa có tín hiệu nào cho thấy 2 đối tượng sẽ “ăn hàng” vào đêm nay, các mũi trinh sát được lệnh kiên trì mật phục.

Một đêm dài đã trôi qua, ngày 11-9-2021, Pà và Sinh tiếp tục la cà, uống rượu tại địa bàn biên giới Mường Pồn. Đến chiều muộn cùng ngày, chúng bất ngờ điều khiển xe máy vào lại khu vực núi rừng biên giới. Tại đây, một trong 2 đối tượng nhanh chóng lên ngọn núi lấy một ba lô rồi quay lại chỗ đồng bọn. Sau đó, cả hai mang theo chiếc ba lô chạy xe máy theo Quốc lộ 12 hướng vào địa bàn nội địa. Thông tin Pà và Sinh đã “nhận hàng” được báo cáo, chỉ huy Ban Chuyên án ĐB921p hạ mệnh lệnh các mũi trinh sát đang mật phục trên tuyến Quốc lộ 12 chuẩn bị hành động.

Lúc này, trời đã nhá nhem tối, đối tượng điều khiển xe máy chạy với tốc độ cao hòng “cắt đuôi” lực lượng giám sát, nhưng đến địa phận bản Cò Chạy, xã Mường Pồn, huyện Điện Biên, đối tượng cầm lái hoảng hốt đạp phanh khi thấy ánh đèn pin loang loáng của các trinh sát Biên phòng và Công an chốt chặn. Trước vòng vây khép chặt, đối tượng cầm lái liều lĩnh tăng ga đâm vào đội hình ngăn chặn, đồng bọn ngồi phía sau ôm ba lô nhảy xuống vực sâu bên đường nhằm thoát thân.

Tuy nhiên, mọi hành động chống trả của chúng đều bất lực trước sự dũng cảm, nhanh nhẹn của các trinh sát. Bằng các động tác võ thuật điêu luyện, các trinh sát đã khống chế, buộc Pà và Sinh tra tay vào còng số 8. Tại hiện trường, lực lượng đánh án thu giữ 60.000 viên ma túy tổng hợp. Với vật chứng, tang chứng rõ ràng, cả hai đối tượng nhanh chóng thừa nhận hành vi cấu kết với các đối tượng người Lào vận chuyển ma túy vào nước ta tiêu thụ.

Trở về sau quãng thời gian trực tiếp chỉ đạo đấu tranh thành công Chuyên án ĐB921p, Đại tá Lê Bá Long, Trưởng phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Điện Biên cho biết, đầu tháng 8-2021, quá trình thực hiện công tác nghiệp vụ, các trinh sát của Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Điện Biên và Phòng PC04, Công an tỉnh Điện Biên đã phát hiện những dấu hiệu của hoạt động buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ khu vực “Tam giác vàng” qua Lào vào nước ta tiêu thụ. Trên cơ sở thông tin có được, hai bên đã phối hợp điều tra, xác lập Chuyên án ĐB921p để đấu tranh triệt xóa.

“Đường dây buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy trên hoạt động rất tinh vi, địa bàn rộng, các đối tượng cũng rất xảo quyệt và liều lĩnh. Các trinh sát phải rất gian khổ mới tìm ra được thủ đoạn hoạt động của các đối tượng. Chuyên án thành công khẳng định sự phối hợp nhịp nhàng giữa hai lượng BĐBP và Công an trong đấu tranh với các loại tội phạm có tổ chức” - Đại tá Lê Bá Long chia sẻ.

Viết Lam

Bình luận

ZALO