Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 12/04/2021 08:52 GMT+7

Trận đánh đẹp, hốt gọn 3 “cá mập” cùng 60 bánh heroin

Biên phòng - Sau nhiều tháng trời “nằm gai, nếm mật” để nắm bắt quy luật hoạt động của đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia, vào hồi 20 giờ, ngày 13-10, tại khu vực biên giới tỉnh Hủa Phăn, Lào, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh Hủa Phăn đấu tranh thành công Chuyên án 032Av, triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ Lào về Việt Nam tiêu thụ, bắt giữ 3 đối tượng, thu giữ 60 bánh heroin, 1 khẩu súng quân dụng, 7 viên đạn, 1 xe ô tô và nhiều tang vật có liên quan khác.

0jns_22d
Các đối tượng và tang vật trong Chuyên án 032Av. Ảnh: CTV

Đường dây khép kín của những người trong dòng họ

Cũng như bao gia đình ở bản Xôông Cha, huyện Nậm Bạc, tỉnh Luông Pha Băng, Lào, ngôi nhà của Thạo Thai Tho nằm bên sườn núi. Hằng ngày, Tho làm nương, phát rẫy, nhưng gần đây, người ta thấy Tho lại giàu một cách bất thường. Đáng chú ý, nhà Tho có nhiều cuộc “viếng thăm” chớp nhoáng của những “vị khách” lạ mặt.

Thực hiện kế hoạch phối hợp đấu tranh chống tội phạm ma túy qua biên giới, các trinh sát của BĐBP Việt Nam và Công an tỉnh Hủa Phăn đã kiên trì dõi theo hoạt động của các đối tượng này và nắm được Thạo Thai Tho đang điều hành một đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ Lào về Việt Nam với số lượng lớn. Hoạt động của đường dây này rất tinh vi, được tổ chức chặt chẽ và manh động. Trước tình hình đó, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP đã phối hợp với Công an tỉnh Hủa Phăn xác lập Chuyên án  032Av để đấu tranh, bóc gỡ.

Xác định được quy mô và tính chất nguy hiểm của đường dây ma túy này, Thiếu tướng Ngô Thái Dũng, Cục trưởng Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP đã cử các trinh sát có kinh nghiệm phối hợp với Công an tỉnh Hủa Phăn triển khai các biện pháp nghiệp vụ, qua đó, phát hiện thêm 2 trợ thủ đắc lực của Thạo Thai Tho là Thạo Vông Da, sinh năm 1992, trú tại bản Huổi Hồng, huyện Mương Long, tỉnh Luông Nậm Thà, Lào và Thạo Hạ Hơ, sinh năm 1994, trú tại huyện Hủa Mương, tỉnh Hủa Phăn.

Trong hồ sơ dày cộm của trinh sát, cả 3 đối tượng này tuy tuổi đời còn rất trẻ, nhưng chúng đã có “số má” trong giới mua bán “cái chết trắng”. Chúng che giấu nhân thân rất kỹ, thể hiện qua việc trao đổi với nhau bằng biệt danh. Trước khi “giao dịch”, chúng phải điều tra thân nhân, lai lịch của “khách hàng” rất kỹ lưỡng. Sự “chuyên nghiệp” của đường dây mua bán, vận chuyển ma túy này còn thể hiện trong việc luôn thay đổi địa điểm khi giao dịch.

Các “ông trùm” khá gian xảo khi dùng đàn em thân tín là bà con họ hàng nên mọi hành tung, dấu vết được bọn chúng xóa sạch. Mỗi lúc “hành sự”, tất cả các đối tượng đều phải tham gia, nhưng hoàn toàn “độc lập” từ khâu nhận hàng, vận chuyển, phân phối, kể cả “trinh sát” trên từng cung đường vận chuyển. Khi “tháp tùng” giao dịch “hàng”, chúng bố trí đàn em hùng hậu sử dụng súng, lựu đạn dọc cung đường vận chuyển, nếu thấy bất trắc, chúng sẵn sàng lên đạn và bóp cò để bảo vệ “hàng”.

Hốt trọn “mẻ lưới khủng” 

Qua phân tích nguồn tin các trinh sát cung cấp, chỉ huy Ban Chuyên án  nhận định, tuy đã rõ đường dây, đối tượng, nhưng phải bắt các đối tượng cùng tang vật mới có thể truy tố được đối tượng, triệt phá hoàn toàn những chiếc “vòi bạch tuộc” là rất khó khăn, bởi chúng là người địa phương, thông thuộc địa hình, chỉ cần chúng phát hiện có người lạ, dấu hiệu lạ là bao nhiêu công sức của các trinh sát trong việc điều tra, thu thập chứng cứ xem như công cốc.

Sau nhiều tháng trời lăn lộn trên đất nước “Triệu voi”, các trinh sát nắm chắc thông tin các đối tượng đã nhập một “mẻ hàng” cực lớn về điểm tập kết ở lán trại sát biên giới thuộc tỉnh Hủa Phăn để đưa qua biên giới Việt Nam. Các “đàn em” trong đường dây sử dụng súng AK bảo vệ “hàng” rất nghiêm ngặt.

Lực lượng đã sẵn sàng, tuy nhiên Ban Chuyên án buộc phải dừng lại bởi vì “cá mập” chưa xuất hiện, chỉ cần một sơ suất nhỏ có thể làm “sút dây động rừng”. Đặc biệt, nếu 1 trong 3 đối tượng bị bắt, chúng sẽ tìm cách tẩu thoát, hàng loạt mắt xích nhanh chóng ẩn mình sẽ gây bất lợi cho công tác phá án. Do vậy, để phá án thành công cũng như đảm bảo sự an toàn cho lực lượng tham gia đánh án, chỉ huy Ban Chuyên án yêu cầu các trinh sát tiếp tục theo dõi sát sao mọi động tĩnh, thu thập thêm chứng cứ, chờ “cá mập lớn” xuất hiện là sẽ “tung lưới”.

Thời điểm chín muồi cũng đã đến, ngay trong những ngày đầu tháng 10-2019, Ban Chuyên án nhận được thông tin, đích thân 3 đối tượng này sẽ có chuyến giao dịch hàng “khủng”. Cuộc họp bàn khẩn cấp nhanh chóng được triển khai các trinh sát được phân công vào vị trí cụ thể, bí mật.

Đại tá Nguyễn Văn Hiệp, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP, Trưởng ban Chuyên án 032Av kể: Nhận định đây là thời cơ chín muồi để hốt gọn mẻ lưới, một lực lượng tham gia đánh án rất lớn được điều động và chia thành nhiều tổ công tác, bí mật theo dõi. Tổ thứ nhất gồm nhiều trinh sát thiện chiến bí mật xâm nhập vào “lãnh địa” của chúng ngay khi màn đêm buông xuống để chờ lệnh vô hiệu hóa các đối tượng. Tiếp đó, một tổ khác cũng đã luồn sâu sẵn sàng “cất vó” khi “cá mập” xuất hiện.

Đến khoảng 20 giờ, ngày 13-10, tại bản Na Cay, huyện Viêng Xay, tỉnh Hủa Phăn, Lào, khi chiếc xe ô tô không bật đèn đi vào lán trại, thấy các đối tượng đang giao “hàng”, các trinh sát ẩn mình dưới lớp cỏ và lá cây lập tức tấn công khiến chúng không kịp trở tay. Các đối tượng có vũ khí ở bên ngoài bị đòn hiểm bất ngờ choáng váng không kịp nổ súng đã tháo chạy tán loạn, bỏ mặc “đàn anh”. 3 con “cá mập” là Thạo Thái Tho, Thạo Vông Da và Thạo Hạ Hơ bị bắt tại trận cùng với tang vật gồm: 60 bánh heroin, 1 khẩu súng quân dụng, 7 viên đạn, 1 xe ô tô.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO